20028 người online

Bàn thờ ngày Tết, cúng kiến ngày Tết, tục lệ ngày Tết, những điều kiêng kỵ ngày Tết...

Vào mỗi dịp cuối năm, người Hà Nhì ở các xã biên giới: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ của huyện Mường Tè lại tưng bừng đón tết truyền thống “Hồ Sự Chà”. Họ không chỉ được biết đến với nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu thông qua phong tục cầu kỳ, các lễ hội độc đáo mà ngày tết của dân tộc Hà Nhì càng tô điểm thêm nét đẹp văn hóa mang đậm đà bản sắc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Với hơn 20 dân tộc anh em sinh sống, Lai Châu là một trong những tỉnh có nền văn hoá đa dạng, đa bản sắc. Vì vậy, việc sưu tầm, bảo quản và trưng bày các hiện vật – biểu tượng của tinh hoa văn hoá các dân tộc trong tỉnh đóng vai trò rất quan trọng.  

   

Hàng năm cứ đến rằm tháng 9 âm lịch, sau khi thu hoạch lúa mùa xong bà con người dân tộc Thái ở xã Mường So huyện Phong Thổ lại nô nức tổ chức lễ hội cốm mới để tạ ơn các vị thần linh đã ban cho vụ mùa bội thu.

Là cán bộ Hội vùng cao, tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, sản xuất, chăn nuôi vẫn theo phương thức truyền thống. Cô Vũ Thị Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh đã tích cực trong việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật và nguồn vốn tới người dân.

Trong những năm qua, phong trào “Dạy tốt - Học tốt” luôn được ngành giáo dục tỉnh nhà đặc biệt quan tâm. Từ phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo luôn hết lòng với sự nghiệp “trồng người”. Cô Bùi Thị Mai, giáo viên Trường tiểu học thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) là một trong những điển hình như thế.

Mùa xuân là mùa của ngàn hoa. Mùa xuân đang đến gần, muôn hoa đua nhau khoe sắc đón xuân sang. Phóng viên Cổng thông tin điện tử giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh hoa xuân của thành phố miền biên cương.

Tiếng khèn vang lên giữa bản làng, những điệu múa mềm mại của các cô gái đã làm mê lòng biết bao người nhất là trong những ngày đầu xuân năm mới. Để tiếng khèn, điệu múa cũng như các giá trị văn hóa khác trường tồn mãi cùng năm tháng, thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa được tỉnh ta đặc biệt chú trọng nhất là giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Cứ đến hẹn lại lên, chợ phiên San Thàng họp vào thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần. Vào những ngày này, chợ lại rộn ràng người mua, người bán đông vui như đi trảy hội. Chợ là nơi tụ họp của người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu và các khu vực lân cận.

Lai Châu là một thành phố trẻ đang trên đà phát triển. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội thì việc bảo tồn bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc cũng được thành phố chú trọng, trong đó có việc bảo tồn, phát triển làng nghề và nghề thủ công truyền thống.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down