15951 người online

Là xã luôn phát huy truyền thống đoàn kết làm theo lời Bác trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, đây cũng là xã luôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Sìn Hồ. Chăn Nưa hôm nay đã từng bước thay da đổi thịt trong một diện mạo mới.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu, tiêu chí môi trường luôn khó đạt và khó duy trì giữ vững, nhất là tại các bản xa trung tâm. Hỗ trợ trang thiết bị, tập huấn để hình thành và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án “Thu gom, phân loại rác thải trong sinh hoạt, bảo vệ môi trường nông thôn” tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu, với nguồn hỗ trợ từ Trung ương Hội, ngân sách địa phương và huy động Nhân dân đóng góp. Mô hình đã mang lại hiệu quả và là cơ sở để nhân rộng thực hiện một số địa phương

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu đã đạt được 16/19 tiêu chí nông thôn mới (3 tiêu chí chưa đạt là môi trường, nhà ở và hệ thống chính trị). Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Nậm Loỏng phấn đấu đến cuối năm 2016 sẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Nậm Cần được chọn là xã điểm của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Tân Uyên, trong những năm qua, xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên đã đẩy mạnh phong trào thi “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và đạt được nhiều kết quả tích cực.  

Năm 2016, xã Thèn Sin là xã duy nhất của huyện Tam Đường được lựa chọn xây dựng phấn đấu về đích nông thôn mới. Hiện nay, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, với mục tiêu đến tháng 10 xã sẽ “cán đích” nông thôn mới, thời gian này cấp ủy chính quyền và bà con Nhân dân trong xã dồn sức, tận dụng các nguồn vốn đầu tư hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Năm 2011, tỉnh vùng cao Tây Bắc - Lai Châu bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại các xã trên địa bàn. Thời điểm ấy, mặt bằng chung về kinh tế của các địa phương trong tỉnh đều có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo lên tới 46,8%; trong đó hộ nghèo nông thôn chiếm tới 51,3%. Qua 5 năm triển khai thực hiện, đến nay tỉnh Lai Châu đã triển khai xây dựng nông thôn mới tại 96 xã; với sự nỗ lực quyết tâm của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

Bản Cò Nọt Mông, xã Bản Bo, huyện Tam Đường có 24 hộ, 152 nhân khẩu và 100% đều là đồng bào dân tộc Mông. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Chi bộ bản Cò Nọt Mông đã tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu câu trồng, thâm canh tăng vụ phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của bà con và nhất là tạo được cách tư duy mới trong lao động sản xuất.

Những ngày đầu năm 2016, chúng tôi trở lại Tam Đường, đi trên những con đường liên bản đã được bê tông hóa, nghe tiếng nói cười, bàn chuyện làm ăn của bà con nông dân, mỗi chúng tôi đều cảm thấy vui mừng. Sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng nông thôn huyện Tam Đường có nhiều khởi sắc; cơ sở hạ tầng không ngừng đầu tư, kinh tế có bước phát triển mới.

Như lời đã hẹn, tôi trở lại xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn vào một ngày giáp Tết dương lịch, thời tiết se lạnh của đợt gió mùa không đủ để làm cho tôi cảm thấy lạnh hơn bởi tình cảm mến khách, ấm áp của người dân nơi đây.

Là một xã vùng cao của huyện Tam Đường, sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XD NTM) xã Tả Lèng đã đạt được 14 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt là nhà ở dân cư, hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và y tế. Xã Tả Lèng sẽ tiếp tục củng cố, duy trì các tiêu chí đã đạt và xây dựng các tiêu chí chưa đạt để phấn đấu đạt xã chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down