10401 người online

Năm 2011, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu và chính thức bắt đầu thực hiện từ năm 2012 (sau khi có Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh). Thời điểm đó, chưa có xã nào đạt 19 tiêu chí, đến tháng 6/2017 toàn tỉnh đã có 20 xã cán đích nông thôn mới. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy đảng, chính quyền đã có phương pháp, cách thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả, cùng với đó là vận dụng linh hoạt, sáng tạo những cách làm trong chương trình nông thôn mới để Nhân dân hưởng ứng cùng thực hiện.

Là huyện vùng sâu vùng xa khó khăn của tỉnh, huyện Mường Tè cùng với huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ của tỉnh Lai Châu được hỗ trợ thực hiện Dự án giảm nghèo bền vững (Dự án WB). Dự án là nguồn lực quan trọng giúp những hộ nghèo của huyện có điều kiện, cơ hội phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Từ năm 2012 đến nay, cùng với các cấp các ngành và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã có những đóng góp không nhỏ trong thực hiện phong trào này. Qua đó, góp phần tăng cường xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, thắt chặt mối đoàn kết gắn bó máu thịt quân - dân.

Ở những vùng tái định cư thủy điện huyện Than Uyên, ngoài các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng, chính quyền giúp người dân ổn định cuộc sống thì bằng cách nhìn mới, sáng tạo, bà con đã có hướng đi trong phát triển kinh tế đó là nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Cách làm này cũng đã tận dụng tối đa tài nguyên nước vùng lòng hồ thủy điện của địa phương.

Là xã luôn phát huy truyền thống đoàn kết làm theo lời Bác trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, đây cũng là xã luôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Sìn Hồ. Chăn Nưa hôm nay đã từng bước thay da đổi thịt trong một diện mạo mới.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu, tiêu chí môi trường luôn khó đạt và khó duy trì giữ vững, nhất là tại các bản xa trung tâm. Hỗ trợ trang thiết bị, tập huấn để hình thành và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án “Thu gom, phân loại rác thải trong sinh hoạt, bảo vệ môi trường nông thôn” tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu, với nguồn hỗ trợ từ Trung ương Hội, ngân sách địa phương và huy động Nhân dân đóng góp. Mô hình đã mang lại hiệu quả và là cơ sở để nhân rộng thực hiện một số địa phương

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu đã đạt được 16/19 tiêu chí nông thôn mới (3 tiêu chí chưa đạt là môi trường, nhà ở và hệ thống chính trị). Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Nậm Loỏng phấn đấu đến cuối năm 2016 sẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Nậm Cần được chọn là xã điểm của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Tân Uyên, trong những năm qua, xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên đã đẩy mạnh phong trào thi “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và đạt được nhiều kết quả tích cực.  

Năm 2016, xã Thèn Sin là xã duy nhất của huyện Tam Đường được lựa chọn xây dựng phấn đấu về đích nông thôn mới. Hiện nay, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, với mục tiêu đến tháng 10 xã sẽ “cán đích” nông thôn mới, thời gian này cấp ủy chính quyền và bà con Nhân dân trong xã dồn sức, tận dụng các nguồn vốn đầu tư hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Năm 2011, tỉnh vùng cao Tây Bắc - Lai Châu bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại các xã trên địa bàn. Thời điểm ấy, mặt bằng chung về kinh tế của các địa phương trong tỉnh đều có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo lên tới 46,8%; trong đó hộ nghèo nông thôn chiếm tới 51,3%. Qua 5 năm triển khai thực hiện, đến nay tỉnh Lai Châu đã triển khai xây dựng nông thôn mới tại 96 xã; với sự nỗ lực quyết tâm của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nnhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down