Hệ thống hải đăng ở Trường Sa không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của giao thông đường biển mà còn góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

Một số tờ báo của Hong Kong mới đây cho rằng, Trung Quốc đang ngày càng rơi vào thế cô lập trong vấn đề Biển Đông.

Reuters đưa tin, ngày 18/12, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ Lầu Năm Góc cho biết khi đang thực hiện nhiệm vụ, một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay nhầm vào khu vực 2 hải lý xung quanh một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông.

Sáng 16/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp bà Elisabeth Guigou, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp, nhân dịp bà có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Đài BBC của Anh ngày 15/12 đưa tin hồi năm ngoái, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của đài này từng đi qua Biển Đông trên một tàu cá và trở thành phóng viên đầu tiên tận mắt chứng kiến việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên các rạn san hô. 

Theo Kyodo, Cố vấn chính sách của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Masanori Nishi ngày 14/12 đã cảnh báo rằng Trung Quốc có mục tiêu quân sự trong hoạt động xây đảo trái phép ở Biển Đông, viện dẫn khả năng Bắc Kinh tuyên bố thiết lập "Vùng nhận dạng phòng không" (ADIZ) ở vùng biển này.

Theo nhận định của tờ Thời báo Tài chính (Anh), mặc dù không phải là một bên trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Singapore vẫn lo ngại về kế hoạch cải tạo đảo trái phép mà Trung Quốc đang triển khai tại quần đảo Trường Sa. 

Theo Reuters, trong một thông cáo được đăng tải trên trang mạng xã hội microblog ngày 14/12, Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cho biết đang xây dựng một trạm xăng trên đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam trên Biển Đông.

Việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, cử quan chức đến đảo Ba Bình là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Bên lề Hội thảo quốc tế “Xây dựng lòng tin ở châu Á” (do Đại sứ quán Nhật và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức vừa qua), giáo sư Mie Oba (Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản) đã có cuộc trao đổi với báo chí về khả năng đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc tại Biển Đông và tác động của vấn đề này tới môi trường an ninh Biển Đông.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - Giai đoạn 2
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này