Trong năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, Nhân dân các dân tộc hiểu và thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại. Từ đó, góp xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Đó là đánh giá của Đại tá Đào Quang Mạnh-Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh về công tác thông tin đối ngoại của Bộ đội Biên phòng tỉnh trong năm 2015.

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông đứng chân trên và quản lý địa bàn xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ. Trước cuộc sống khó khăn của đồng bào nơi đây, thực hiện 3 cùng với bà con, những người lính áo xanh đã âm thầm viết nên những câu chuyện cảm động về tình đất, tình người, về quá trình xây dựng thế trận lòng dân để giữ vững miền phên giậu biên cương của Tổ quốc. Với họ, câu nói “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” luôn luôn là phương châm trong mọi hành động. Ghi lại những hình ảnh về công việc hàng ngày mà các anh – những người lính Biên phòng vẫn thực hiện.

5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), lực lượng BĐBP tỉnh đã quán triệt sâu sắc và triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XII Đảng bộ tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các huyện biên giới tổ chức triển khai tốt các hoạt động bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Cùng với những chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông – Bộ đội Biên phòng Lai Châu luôn làm tốt công tác dân vận. Điều này đã và đang tạo điều kiện giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; vận động Nhân dân tham gia tích cực bảo vệ đường biên, mốc giới, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới Quốc gia.

Tỉnh Lai Châu có 4 huyện, 23 xã, 229 bản biên giới với 10 dân tộc anh em, trong đó phải kể đến là 2 dân tộc La Hủ và Mảng cần được bảo tồn và phát triển bền vững. Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu, nhất là đội ngũ cán bộ tăng cường xã đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; củng cố, xây dựng các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, huyện có 17 xã thì có đến 13 xã biên giới với 98,95 km đường biên tiếp giáp với huyện Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc và cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng; là địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh không những của tỉnh mà của cả nước. Những năm qua, Đảng bộ huyện Phong Thổ đã luôn chủ động cùng với các cấp các ngành trong tỉnh tăng cường các biện pháp nhằm xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 8 đã được tổ chức ngày 27-28/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chính phủ vừa phê duyệt Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào được ký ngày 27/6/2015.

Có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 265km đường biên, 101 mốc quốc giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Trong 5 năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (BĐBP) không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà còn khéo léo trong công tác vận động quần chúng, hướng dẫn Nhân dân gắn phát triển kinh tế xã hội với bảo vệ an ninh biên giới đảm bảo hiệu quả.

Sáng ngày 30/9, Bộ Quốc Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09 tháng 01 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - Giai đoạn 2
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này