Hiện nay, nhận thức của người dân trên địa bàn huyện Phong Thổ về HIV/AIDS đã được nâng lên. Các đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm HIV/AIDS cao, phụ nữ mang thai đã tự nguyện đi xét nghiệm máu; người bị nhiễm HIV/AIDS đã chủ động đi điều trị ARV. Để đạt được kết quả trên là do Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã tích cực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS- Đó là đánh giá của ông Đặng Duy Cung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

Để giảm đến mức thấp nhất số người nhiễm, tử vong do HIV/AIDS, những năm qua, huyện Tam Đường đã mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu, hiện trên địa bàn có 184 người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Người nhiễm HIV/AIDS khi tham gia BHYT sẽ được chi trả quyền lợi BHYT theo Thông tư 15/2015/TT-BHYT ngày 26/6/2015;  Công văn số 1228/BHXH-BT  của BHXH Việt Nam và Kế hoạch số 26/KH-SYT-STC-BHXH ngày 20/3/2017 của Liên ngành Sở Y tế, Sở Tài Chính, BHXH tỉnh Lai Châu

Để tạo điều kiện, cơ hội cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cuộc sống, không bị kỳ thị, phân biệt, Việt Nam là một số ít các nước trên thế giới có riêng một Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, gọi tắt là Luật phòng, chống HIV/AIDS trong đó có quy định rất rõ những quyền của người nhiễm được hưởng và khẳng định rằng, người nhiễm HIV có hầu hết các quyền như người không nhiễm HIV. Cùng với việc ban hành các Luật, các chính sách hỗ trợ, các cấp ngành, địa phương đã tích cực truyền thông nhằm thay đổi hành vi, thái độ với người nhiễm HIV/AIDS.

Trong những năm gần đây, kinh phí cho phòng chống HIV/AIDS bị cắt giảm mạnh, một số nhà tài trợ sẽ dừng viện trợ trong thời gian ngắn sắp tới. Trước tình hình này, bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là nguồn đảm bảo để người nhiễm HIV có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc điều trị và thuốc ARV một cách bền vững. Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT của người nhiễm HIV vẫn còn thấp.

Tôi đến thăm gia đình anh Linh (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) trong một buổi sáng chủ nhật đầu hè. Nhìn cái cách anh chăm sóc cho chị, pha một cốc sữa đưa tận tay cho chị rồi quay sang nấu đồ ăn sáng cho cậu con trai lớn, tôi càng thêm cảm phục những cố gắng mà anh chị đã vượt qua.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS, nếu bà mẹ mang thai được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Những năm qua, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cũng đã tăng cường công tác dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trên địa bàn tỉnh.

Lai Châu là một tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn trong cộng đồng đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của người nhiễm HIV/AIDS, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và vật chất của bản thân người nhiễm và gia đình họ.

Chiều 21/4, Đoàn giám sát chuyên đề của Uỷ ban các vấn đề xã hội – Quốc hội do đồng chí Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội  - Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về tình hình thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS; Luật phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2016.

Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2016 với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”. Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Lai Châu cũng đẩy mạnh các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, đẩy lùi đại dịch AIDS.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down