Để tạo điều kiện, cơ hội cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cuộc sống, không bị kỳ thị, phân biệt, Việt Nam là một số ít các nước trên thế giới có riêng một Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, gọi tắt là Luật phòng, chống HIV/AIDS trong đó có quy định rất rõ những quyền của người nhiễm được hưởng và khẳng định rằng, người nhiễm HIV có hầu hết các quyền như người không nhiễm HIV. Cùng với việc ban hành các Luật, các chính sách hỗ trợ, các cấp ngành, địa phương đã tích cực truyền thông nhằm thay đổi hành vi, thái độ với người nhiễm HIV/AIDS.

Trong những năm gần đây, kinh phí cho phòng chống HIV/AIDS bị cắt giảm mạnh, một số nhà tài trợ sẽ dừng viện trợ trong thời gian ngắn sắp tới. Trước tình hình này, bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là nguồn đảm bảo để người nhiễm HIV có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc điều trị và thuốc ARV một cách bền vững. Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT của người nhiễm HIV vẫn còn thấp.

Tôi đến thăm gia đình anh Linh (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) trong một buổi sáng chủ nhật đầu hè. Nhìn cái cách anh chăm sóc cho chị, pha một cốc sữa đưa tận tay cho chị rồi quay sang nấu đồ ăn sáng cho cậu con trai lớn, tôi càng thêm cảm phục những cố gắng mà anh chị đã vượt qua.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS, nếu bà mẹ mang thai được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Những năm qua, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cũng đã tăng cường công tác dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trên địa bàn tỉnh.

Lai Châu là một tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn trong cộng đồng đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của người nhiễm HIV/AIDS, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và vật chất của bản thân người nhiễm và gia đình họ.

Chiều 21/4, Đoàn giám sát chuyên đề của Uỷ ban các vấn đề xã hội – Quốc hội do đồng chí Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội  - Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về tình hình thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS; Luật phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2016.

Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2016 với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”. Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Lai Châu cũng đẩy mạnh các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, đẩy lùi đại dịch AIDS.

Học sinh là những đối tượng rất được quan tâm trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS vì vậy, trong những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh đã tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tới học sinh nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho các em về tác hại của HIV/AIDS.

Hiện nay, nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đang bị cắt giảm và khả năng trong thời gian tới sẽ không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí. Vì vậy nếu không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì sắp tới người bệnh sẽ phải tự chi trả toàn bộ tiền thuốc cũng như các dịch vụ điều trị HIV.

Nữ giới được xem là đối tượng có nguy cơ mắc HIV/AIDS cao. Do đó, nâng cao kiến thức về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - Giai đoạn 2
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này