13048 người online

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Uyên đang đối mặt với thách thức trong thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư. Theo thống kê, hiện nay toàn huyện có 360 nhà tạm. Vì vậy, để giúp các hộ nghèo “an cư lạc nghiệp” huyện tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện chủ trương xóa nhà tạm.

Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 20 xã được công nhận đạt chuẩn chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua kiểm tra ở một số xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM có nhiều cố gắng trong việc duy trì các tiêu chí đã đạt song còn một số tiêu chí khó duy trì đạt như quy định.

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Lai Châu coi chương trình xây dựng nông thôn mới là một trong những đòn bẩy quan trọng để phát triển toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội. Cho đến nay, với sự cố gắng của đảng bộ, chính quyền các cấp, đã có 24 xã trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, đánh giá chung, tiêu chí môi trường rất khó thực hiện, khó giữ vững ngay cả ở những xã đã đạt chuẩn.

Lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các cấp, các ngành tham gia làm đường giao thông nông thôn, cứng hóa nền nhà, trồng cây, quét dọn vệ sinh đường làng ngõ bản… đó là những hoạt động sẽ được tổ chức đồng loạt trên địa bàn tỉnh trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2018 được Tỉnh đoàn tổ chức phát động sáng ngày 3/6 tại xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường.

Tham dự Hội diễn, 8 đoàn với 165 nghệ nhân và diễn viên đến từ các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, ngoài đem đến những tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, thì những tiểu phẩm đặc sắc đã phản ánh khá toàn diện cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán, quá trình góp công góp sức, những kinh nghiệm hay, những cách làm sáng tạo và sự đổi thay rõ nét trong xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhà.

Tam Đường là huyện đi đầu của tỉnh trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Sau 7 năm thực hiện, huyện đã có 4 xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện và đối chiếu với Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM mới giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 1980/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều xã của huyện đang đối mặt với những khó khăn, thách thức trong việc giữ chuẩn cũng như phấn đấu về đích NTM như kế hoạch đặt ra.

Xã Bản Bo, huyện Tam Đường được biết đến là xã về đích nông thôn mới tốp đầu tiên của tỉnh, là xã có một số điểm du lịch cộng đồng như Nà Khương, Phiêng Tiên. Để phát triển du lịch bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Bản Bo đã xây dựng kế hoạch thực hiện bản nông thôn mới kiểu mẫu tại 3 bản của xã.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020 thay thế Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trước đây. Sau hơn một năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Cuộc vận động đã tạo được sự lan tỏa tới mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn miền núi.

Là xã thuần nông, xã Sơn Bình, huyện Bình Lư nhờ đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà giờ đây, bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Với nhiều giải pháp đưa Chỉ thị 05 - CT/TW vào cuộc sống đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc, góp phần giúp Sơn Bình từng ngày thay da đổi thịt.

Tuy đã tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhưng hiện nay xã Tả Lèng, huyện Tam Đường mới đạt 10 tiêu chí, còn 9 tiêu chí chưa đạt. Hiện cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các tiêu chí còn lại để phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. 

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down