Chuyển bộ gõ
Phong Thổ dồn sức cho mùa trồng cao su
Cập nhật ngày: 19/08/10

Thực hiện chương trình phát triển cây cao su trên địa bàn toàn tỉnh, năm 2010, UBND tỉnh giao cho huyện Phong Thổ trồng mới 700ha cây cao su. Đến thời điểm này, toàn trên địa bàn toàn huyện đã trồng mới được trên 350ha, san băng đào hố 500ha, phát dọn thực bì 1.088ha. Hoàn thành 55%kế hoạch được giao.

Đẩy nhanh tiến độ

Chúng tôi trở lại vùng đất Nậm Xe vào những ngày giữa tháng 8. Điều cảm nhận đầu tiên trước mắt tôi là những mầm cao su xanh tốt đang nhấp nhô trên các sườn đồi. Mặc cho những cơn mưa gần cuối mùa, trên các quả đồi hàng trăm người đang chạy đua với thời gian. Từng tốp đi trước làm đường đồng mức, san băng, đào hố, bỏ phân, đoàn người theo trồng cây cao su. Tất cả đang vào cuộc với khí thế hừng hực vì những mầm xanh cao su mới. Dẫn chúng tôi đi thăm những đồi cao su vừa được trồng xuống cách đây 1 tháng. Đồng chí Lò Văn Chiến – Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xe nói như khoe: “Các anh biết đó, những cây cao su tum trần vừa được bà con và công nhân của Đội cao su Công ty cao su Lai Châu trồng đã bắt đầu nảy mầm vươn lên. Ai cũng thấy vui mừng trước loại cây công nghiệp dài ngày có thể phát triển xanh tốt trên vùng đất khó mà từ bao đời nay đồng bào các dân tộc địa phương quanh năm chỉ biết đến sản xuất nông nghiệp. Đây có thể nói là bước đột phá, mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp sang trồng cây công nghiệp dài ngày, tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động địa phương, tiến tới xóa đói giảm nghèo bền vững”. Cùng với việc tuyên truyền nhân dân quy hoạch giao đất cho Công ty cao su, xã cũng tích cực chỉ đạo bà con khẩn trương đưa diện tích cao su còn lại trồng trong khung thời vụ đảm bảo kế hoạch đề ra. Hiện nay, toàn xã đã trồng mới được 90ha, san băng đào hố 230ha phấn đấu trong tháng 9 trồng xong diện tích 200ha.

Cùng với các địa phương khác trong huyện, phong trào thi đua trồng cây cao su cũng được xã Mường So triển khai ngay từ đầu năm. Bằng các việc làm như: chủ trương trồng và phát triển cây cao su trên địa bàn, các chính sách hỗ trợ cho phát triển cây cao su…. Chỉ cách đấy vài tháng khi đến xã Mường So, cả vùng này chỉ toàn cỏ hoang, lau lách, rừng sản xuất kém hiệu quả thì nay thay vào đó là màu đất đỏ với những đường đồng mức uốn lượn chạy quanh núi đồi. Anh Lưu Văn Phương - Đội trưởng Đội cao su Phong Thổ (Công ty Cổ phần cao su Lai Châu I) chỉ tay về phía đồi đất trọc cho chúng tôi biết: “ở đó diện tích đất còn nhiều, rất phù hợp với trồng cây cao su, đơn vị đang đề nghị với huyện vận động nhân dân góp đất, tham gia trồng cao su. Để hoàn thành kế hoạch trồng mới 700ha, chúng tôi đang tranh thủ thời tiết đưa cây xuống trồng, đồng thời vận động đồng bào cùng tham gia trồng đảm bảo mùa vụ”.

Sau khi đo đạc, quy chủ góp đất, Công ty cao su đã bắt tay triển khai trồng lứa cao su đầu tiên từ tháng 6/2010. Huyện cũng huy động các xã làm đường đồng mức, đào hố, bón phân tạo điều kiện thuận lợi để Công ty cao su trồng. Hiện nay, toàn huyện đã trồng được trên 350ha, trong đó xã Hoang Thèn 70ha, Khổng Lào 75ha, Nậm Xe 90ha, Mường So 115ha. Huyện phấn đấu hết tháng 9 sẽ trồng xong diện tích 700ha. Song cũng theo ông Bùi Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, để có thể đảm bảo tiến độ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như: Thời tiết, khí hậu, lực lượng lao động …. Nếu thuận lợi thì kế hoạch trong tháng 9 sẽ trồng xong diện tích.

 


 

 

Chủ trương đúng đắn

 

 

 

Huyện Phong Thổ được đánh giá là một trong 3 huyện (Mường Tè, Sìn Hồ và Phong Thổ) có điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai thuận lợi cho phát triển cây cao su. Do đó, để khai thác tiềm năng về đất đai đồi núi, đất rừng sản xuất kém hiệu quả, các vùng rừng nghèo kiệt quệ để phát triển kinh tế phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Cần có sự vào cuộc các cấp, ngành và nhân dân các dân tộc trong huyện thì việc phát triển câu cao su trên địa bàn sẽ thành công. Trao đổi với chúng tôi về chủ trương này, ông Sơn cho biết thêm: “Huyện Phong Thổ có diện tích tự nhiên khá lớn, với nhiều ưu thế nhân rộng cây cao su như: Nguồn đất đai, nguồn nhân lực dồi dào… cây cao su hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây… Huyện Phong Thổ là một trong hai huyện ngay từ năm 1993 được tỉnh hỗ trợ trồng thí điêm 1ha cây cao su với giống RRim 600 tại xã Hoang Thèn. Tuy nhiên do điều kiện chăm sóc chưa hợp lý, khí hậu khắc nghiệt. Đến nay số diện tích còn lại khoảng 100 cây đang sinh trưởng, phát triển tốt. Qua thử nghiệm cạo mủ vào tháng 6/2007 của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Kết quả theo dõi và tính toán bước đầu cho thấy năng suất đạt khoảng 1-1,2 tấn mủ khô/ha. Theo đánh giá, cây cao su trên địa bàn huyện phát triển nhanh và mạnh không thua kém cây cao su ở miền trong và ở vùng khác trong huyện. Thời tiết ở đây cũng khá thuận lợi với tầng đất dày, nắng nóng,… đây là những điều kiện phù hợp cho cây cao su sinh trưởng và phát triển”.

Trở lại hơn 4 năm về trước, huyện đã có chủ trương trồng cây cao su tiểu điền tại các xã vùng thấp như: Hoang Thèn, Khổng Lào, thị trấn Phong Thổ…. với việc hỗ trợ giống, phân bón, cây giống cho nhân dân trồng được 700ha. Nhưng do nhận thức về loại cây này còn hạn chế, việc chăm sóc chưa được chú trọng và do ảnh hưởng đợt rét kéo dài năm 2007 nên diện tích cây cao su tiểu điền còn sống chỉ dừng lại con số 300ha. Do vậy, để hoàn thành kế hoạch 700ha của UBND tỉnh giao cho huyện. Đảng bộ, chính quyền, các cấp ngành trong huyện xác định đây là việc mới, việc lớn nên khi chuyển đổi, góp đất trồng cao su, nhiều người dân chưa thực sự tin tưởng vào hiệu quả việc trồng cây cao su trên vùng đất khó… Huyện thành lập Ban chỉ đạo trồng cây cao su triển khai tới các xã, thị trấn. Từ đó, các xã phổ biến công tác trồng và phát triển cây cao su trên từng địa bàn. Công tác tuyên truyền được đưa xuống tận từng thôn, bản, ngõ, xóm bằng họp dân, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các già làng trưởng bản, người có uy tín về chủ trương góp đất trồng cây cao su là việc làm đúng đắn theo chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Đây là loại cây công nghiệp trong tương lai có giá trị kinh tế cao sẽ giúp người dân đổi đời. Được trực tiếp nghe những quyền lợi về góp đất, sự hưởng lợi sau của loại cây mang dòng mủ trắng ai cũng thấy tin tưởng, phấn khởi. Sự đồng tình của đồng bào địa phương nơi đây là động lực lớn để huyện triển khai bước đầu trồng cao su trên vùng đất khó. Theo chính sách của Công ty cao su Lai Châu I đưa ra, mỗi gia đình khi góp đất cho Công ty sẽ được tuyển ít nhất một lao động có đủ sức khỏe để làm cao su. Hiện nay, lực lượng lao động địa phương được Công ty nhận vào làm được trên 100 người, bình quân mỗi công nhân làm khoán được hưởng mức lương từ 2 – 2,5 triệu đồng/tháng. Với mức lương như vậy đã giúp nhiều hộ từng bước nâng cao thu nhập, thoát khỏi cảnh đói nghèo, mang lại công ăn việc làm ổn định, lâu dài. Anh Phìn Văn Xẹt, bản Co Muông, xã Khổng Lào tâm sự: “Được nhận vào làm công nhân cho Công ty tận tay trồng bầu cao su xuống mảnh đất của gia đình, tôi rất phấn khởi, tin tưởng vào loại cây này. Lúc đầu, người dân nơi đây chưa hiểu, đồng tình loại cây này nên việc góp đất cho Công ty không nhiều. Được cán bộ huyện, Công ty cao su tuyên truyền chủ trương trồng cây cao su, những lợi ích bà con được hưởng lợi sau này nên đồng bào bắt đầu hưởng ứng, tham gia vào chủ trương này. Mong rằng cây cao su sẽ phát triển tốt, Công ty làm ăn phát đạt sẽ giúp người dân đổi đời”.

Theo hướng phát triển trồng cây cao su trong những năm tiếp theo, huyện đã xây dựng quy hoạch vùng trọng điểm là các xã vùng thấp trồng cao su với diện tích dự kiến trên 4.000ha. Năm 2011, huyện có kế hoạch trồng 500ha, ngay từ bây giờ cùng với công tác đẩy mạnh trồng lứa cao su năm 2010, huyện đang tích cực chỉ đạo các xã nằm trong diện quy hoạch chuẩn bị quy chủ bàn giao quỹ đất cho Công ty Cao su đảm bảo tiến độ đề ra.

Thời gian từ nay đến hết mùa trồng cao su không còn nhiều, việc trồng và phát triển cây cao su đang được cấp ủy, chính quyền, Công ty cao su Lai Châu và nhân dân các dân tộc địa phương đẩy nhanh tiến độ sẽ là điều kiện đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra. Chỉ vài năm nữa, chủ trương trồng, phát triển cây cao su trên địa bàn huyện nói riêng và tòan tỉnh nói chung sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mang đến nhiều lợi ích khác cho đồng bào, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Phư­¬ng Ly


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu