Chuyển bộ gõ
Đặc điểm của HIV và các dạng tồn tại
Cập nhật ngày: 10/06/10

Chăm sóc người bị nhiễm HIV

Lai Châu là một tỉnh vùng cao biên giới tiếp giáp với nhiều địa phương có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao như Điện Biên, Yên Bái và Sơn La, đặc biệt giáp danh với nước bạn Trung Quốc. Đại đa số người dân vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về phòng chống căn bệnh thế kỷ này nên việc lây nhiễm qua tiêm chích, quan hệ tình dục không an toàn là rất cao. Trong những năm gần đây, việc xây dựng nhiều công trình trọng điểm của tỉnh, các dự án Thuỷ điện với số lượng đông những người lao động di cư từ nơi khác đến. Đây sẽ là những tiềm ẩn làm lây lan đại dịch này...

... Là tỉnh được hưởng thực hiện dự án phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam, tỉnh Lai Châu đã và đang cố gắng trong công tác tuyên truyền, vận động làm giảm thiểu tốc độ lây nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên trong những năm qua, số người nhiễm HIV đã gia tăng rất nhanh. Đối tượng lây nhiễm chủ yếu qua đường máu ở người tiêm chích ma tuý vẫn là nguy cơ cao nhất sau đó đến gái mại dâm. Chính vì vậy, mỗi người phải tự ý thức và nên hiểu rõ về căn bệnh thế kỷ này, từ đó biết được cách phòng chống, trở thành những “tuyên truyền viên tích cực” tại khu dân cư.. Đó là sự chung tay của toàn xã hội vào công cuộc dần loại bỏ đại dịch HIV/AIDS ra khỏi đời sống của chúng ta.

1. HIV/AIDS là căn bệnh đến nay y học hiện đại vẫn chưa tìm ra thuốc chữa, cũng chưa có vacxin để phòng bệnh. Và khi đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì chắc chắn người mắc căn bệnh này sẽ bị chết.

2. Về khả năng tồn tại của HIV khi ra khỏi cơ thể (trong môi trường sống bình thường):

- Vi rút HIV có thể sống được 1 tuần trong điều kiện ở nhiệt độ 250C;

- Trong các bơm kim tiêm có dính máu HIV thì vi rút này có thể sống được 2 – 3 ngày.

- Càng ở điều kiện nhiệt độ thấp, vi rút HIV càng có thể sống lâu (từ 7-10 ngày ở nhiệt độ 40C, và lâu hơn nếu nhiệt độ thấp hơn)

3. Chúng ta có thể tiêu diệt vi rút HIV bằng các cách sau:

- Ngâm trong dung dịch Chloramin 0,5% hoặc Javen sau 20 phút, hay đun sôi trong thời gian 20 phút.

- Trong nước, vi rút HIV sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 560C trong 30 phút.

- HIV ở dạng khô sẽ chết ở nhiệt độ 68 0C trong 2 giờ.

- Vi rút HIV vẫn tồn tại ở xác chết người bệnh trong 24 giờ sau đó.

4. HIV có ở đâu?

Trong cơ thể người, HIV tồn tại chủ yếu trong máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo và trong sữa mẹ. Vì vậy HIV lây truyền qua 3 đường chính: Đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

- Đường máu: Đây là đường phổ biến và dễ lây nhất. Vì:

+ Do truyền máu hoặc các chế phẩm từ máu có nhiễm HIV.

+ Tiêm chích: Dùng chung bơm kim tiêm có nhiễm HIV mà không tiệt trùng hoặc tiệt trùng không đúng cách.

+ Các dụng cụ y tế: Sử dụng bơm kim tiêm trong điều trị, dụng cụ phẫu thuật, thủ thuật rạch da có dính máu hoặc các loại dịch(nói trên)của người bị nhiễm HIV.

+ Các dịch vụ thẩm mĩ: Cạo râu, bấm móng tay, săm mày…

- Quan hệ tình dục: Người bình thường quan hệ với người bị nhiễm HIV, gái mại dâm (nhất là khi bộ phận sinh dục bị tổn thương, viêm nhiễm).

- Từ mẹ sang con: Mẹ bị nhiễm HIV sẽ truyền sang con trong quá trình mang thai, sinh nở hay cho con bú sữa mẹ.

Một số hình ảnh về các đường lây của HIV:


Quan hệ tình dục không lành mạnh, tiêm chích mà tuý, mẹ truyền cho con
và qua đường máu là những đường lây truyền của vi rút HIVỞ Lai Châu, tiêm chích ma tuý vẫn là nguyên nhân hàng đầu làm lây nhiễm HIV


Mẹ bị nhiễm HIV có thể lây sang con nếu không được hướng dẫn của bác sỹ.

(BBT)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu