Số lượt truy cập:
26571876
Chuyển bộ gõ
Lai Châu - Đổi mới chính sách tuyển dụng: Cơ hội cho con em các dân tộc thiểu số
Cập nhật ngày: 22/03/10

(Ảnh: Nguyễn Chanh)

Tháng 12/2005, HĐND tỉnh Lai Châu đã ra Nghị quyết số 48/2005/NQ-HĐND12 về việc thông qua biên chế quản lý hành chính và biên chế sự nghiệp năm 2006. Trong đó quy định: “Các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã dành 50% trong tổng số biên chế tuyển mới của biên chế quản lý hành chính nhà nước năm 2006 để tuyển dụng con em các dân tộc thiểu số (DTTS) đã tốt nghiệp lớp 12, riêng con em các dân tộc: Mảng, La Hủ, Si La, Khơ mú được tuyển dụng khi đã tốt nghiệp lớp 9, sau đó gửi đi đào tạo để tạo nguồn cán bộ”...

Ngày 27/3/2006, Sở Nội vụ đã có công văn số 53/SNV-TCCC hướng dẫn các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã thực hiện Nghị quyết này. Đây là một chính sách ưu tiên đặc biệt, tạo cơ hội, điều kiện cho con em đồng bào DTTS địa phương được học tập và có công việc ổn định, giúp cân đối nguồn cán bộ và góp phần thúc đẩy sự phát triển nền giáo dục của tỉnh Lai Châu. Các em thuộc đối tượng trên chỉ cần nộp hồ sơ vào các cơ quan, còn chỉ tiêu biên chế, các em sẽ được nhận và xét tuyển dụng công chức sau khi đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản về đặc thù công việc của cơ quan đó và đảm bảo sức khỏe để làm việc. Căn cứ vào yêu cầu công việc, cơ quan sẽ gửi đi đào tạo theo từng ngành nghề cụ thể, thời gian đào tạo tùy thuộc vào từng ngành học. Sau khi học song các em sẽ làm việc tại cơ quan đó.

Tuy vậy, khi triển khai Nghị quyết Lai Châu đã nảy sinh một số vướng mắc trong thực tế. Ông Lê Văn Phùng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: “Để thực hiện tốt chủ trương của tỉnh, song song với việc hướng dẫn triển khai Nghị quyết, Sở Nội vụ sẽ là cầu nối giữa các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện với các trường THPT- đặc biệt là các trường Dân tộc nội trú trong toàn tỉnh. Tạo điều kiện để các cơ quan tuyển dụng theo đúng kế hoạch và các em học sinh lựa chọn được ngành nghề phù hợp...”. Nhưng, hiện nay, học sinh con em đồng bào các DTTS tốt nghiệp lớp 9 và lớp 12 hàng năm chưa nhiều! Như vậy nguồn tuyển dụng cũng là một vấn đề cần quan tâm.

Ở một số ngành đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như: Tài chính, Tư pháp, Khoa học – Công nghệ... thì việc tuyển dụng và đào tạo cán bộ càng gặp khó khăn hơn. 

Ông Nguyễn Chương, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: “Năm nay Sở Tài chính được giao thêm 9 chỉ tiêu biên chế, để đảm bảo yêu cầu công việc và thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, Sở sẽ tiến hành tuyển dụng song song, 1 đối tượng có trình độ đại học chuyên ngành và 1 đối tượng ưu tiên”. Nhưng, có tuyển dụng được đối tượng có trình độ Đại học Tài chính – Kế toán và trình độ tương đương hay không lại phụ thuộc nhiều yếu tố. Ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ cho biết: “Đây là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Nhưng để đào tạo một người có khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc phải mất từ 4 – 5 năm, nếu là đối tượng tốt nghiệp lớp 9 thì sẽ phải học tiếp cấp 3, sau đó mới cho đi đào tạo, như vậy sẽ phải mất 7 – 8 năm. Trong thời gian đó, cơ quan phải tự cân đối nguồn kinh phí đào tạo. Nếu trong một cơ quan có nhiều người được cử đi học trong một thời gian dài như vậy thì vấn đề kinh phí đào tạo cũng rất khó khăn”.

Để rút ngắn khoảng cách về mọi mặt giữa các dân tộc, vùng, miền; ngoài sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tỉnh Lai Châu ngày càng chú trọng đến các chính sách mang tính thiết thực, lâu dài. Được sự đồng thuận của các cấp, các ngành, sự quan tâm của toàn xã hội, chắc chắn rằng ngày càng có nhiều cơ hội cho con em đồng bào các dân tộc Lai Châu được làm việc trong các cơ quan công quyền các cấp, từng bước thực hiện tốt chính sách dân tộc ưu tiên cho con em DTTS địa phương./. 
 

(Theo trang tin điện tử của Uỷ ban Dân tộc)Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu