Số lượt truy cập:
26964392
Chuyển bộ gõ
Tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng trong mùa khô 2010 - 2011
Cập nhật ngày: 07/04/11

Mùa khô 2009 – 2010 Lai Châu là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề với trên 3 trăm héc ta rừng bị cháy. Bước vào thời kỳ cao điểm của mùa hanh khô đồng thời cũng là mùa làm nương, rẫy của nhân dân thì nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở mức báo động. Đến thời điểm này tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh trong mùa khô năm nay.

Mùa khô hanh 2009 – 2010 Lai Châu xảy ra 47 vụ cháy rừng làm thiệt hại trên 100 ha rừng tự nhiên và trên 227 ha rừng trồng. Bước vào mùa khô năm nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu đã chủ động lên kế hoạch phòng chống để tránh xảy ra cháy rừng với nhiều biện pháp như: phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thị và các chủ hộ có rừng củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng, thành lập các tổ, đội xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng từ tỉnh đến các thôn bản. Ông Ngô Sỹ Thận – Phó chi cục kiểm lâm tỉnh cho biết đã bố trí 100% lực lượng kiểm lâm địa bàn về các xã trọng điểm và các xã vùng tập trung, những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đến mọi người dân và chủ rừng, phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn thôn bản, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát và hướng dẫn nhân dân trong việc phát, đốt, dọn nương rẫy; đảm bảo các lực lượng ứng trực 24/24 trong những ngày giờ cao điểm để đảm bảo luôn có lực lượng tham gia chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.

Một trong những điểm mới trong công tác phòng chống cháy rừng mùa khô năm nay là tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng. Từ đầu mùa khô đến nay, Chi cục kiểm lâm tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết về phòng chống cháy rừng và đã có trên 10 nghìn lượt ng­ười tham gia; trang bị 2 nghìn dao phát, 3 nghìn đôi giày và mũ vải cho các tổ đội xung kích chữa cháy; thành lập 23 chốt tại các cửa rừng dẫn vào khu vực rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn của các huyện: Tam Đường, Than Uyên và Tân Uyên; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trư­ờng hợp vi phạm Luật quản lý và bảo vệ rừng.

Tam Đường là một trong những huyện xảy ra cháy rừng nhiều nhất trong mùa khô 2009 – 2010 với 10 vụ, thiệt hại 40,9 héc ta rừng, tập trung chủ yếu ở các xã Bản Bo, Bình Lư, Khun Há. Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn, Hạt kiểm lâm huyện Tam Đường chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ đội xung kích đẩy mạnh các biện pháp phòng chống cháy rừng; phối hợp với Đài Truyền thanh - Tuyền hình huyện xây dựng nội dung tuyên truyền về Luật quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng để nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân và các chủ rừng trong công tác phòng chống cháy rừng.

Xác định nguyên nhân của các vụ cháy rừng chủ yếu là do việc đốt n­ương của nhân dân để cháy lan vào rừng, vì vậy trong thời gian qua các hạt kiểm lâm các huyện đã cử cán bộ xuống các thôn, bản, đặc biệt là những nơi có diện tích rừng lớn và hay xảy ra cháy; hướng dẫn nhân dân cách đốt nư­ơng và làm đường băng cản lửa. Qua đó, ý thức  bảo vệ, phòng chống cháy rừng của nhân dân đã đư­ợc nâng lên.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống cháy rừng, ngoài các biện pháp triển khai thực hiện của các cơ quan chức năng, việc nâng cao ý thức và trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là việc làm rất cần thiết để mùa khô 2010- 2011 tình trạng “trực chữa cháy rừng” không còn là báo động đỏ.

(Sỹ Chanh thực hiện)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu