Số lượt truy cập:
26977802
Chuyển bộ gõ
Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính thuế
Cập nhật ngày: 23/08/11

Cán bộ phòng Giao dịch giao dịch với khách hàng.

Cải cách thủ tục hành chính thuế đã thu được những kết quả quan trọng, việc nộp thuế đã có nhiều thuận tiện hơn trước về thủ tục, thời gian, sự minh bạch trong kê khai tính thuế..., góp phần tích cực đẩy mạnh sản xuất, phòng chống tham nhũng. Thời gian qua, Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế thuộc Cục Thuế tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính thuế.

Là bộ phận chức năng thuộc Cục Thuế tỉnh, Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (TT&HTNNT), với nhiệm vụ là tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật thuế; hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế; là đầu mối tiếp nhận hồ sơ thuế theo cơ chế một cửa của ngành… Thời gian qua, cùng với toàn ngành, Phòng TT&HTNNT đã đẩy mạnh tuyên truyền công tác cải cách thủ tục hành chính, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế được tiếp cận với những chính sách thuế, để họ yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và nghiêm túc tuân thủ chính sách, pháp luật của nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Phòng TT&HTNNT đã cung cấp 2.515 ấn phẩm về các chế độ chính sách thuế như: Luật quản lý thuế, Thông tư 51/2011/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, Luật thuế phi nông nghiệp, Luật thuế bảo vệ môi trường… đến mọi đối tượng dân cư trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, Phòng tham mưu với Cục Thuế tỉnh phối hợp triển khai xây dựng chuyên mục “Thuế và cuộc sống” trên Báo Lai Châu điện tử và Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Đồng thời bố trí cán bộ trực thường xuyên tại bộ phận một cửa để giải đáp kịp thời thắc mắc cho 653 lượt đối tượng, trả lời qua điện thoại cho 451 lượt đối tượng nộp thuế; cung cấp 352 văn bản về chính sách thuế và các hướng dẫn về thuế; tiếp nhận và xử lý 78 hồ sơ quyết toán thuế chuyển cho bộ phận chức năng và tập hợp các vướng mắc phát sinh liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh việc triển khai cơ chế một cửa, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh tuyên truyền thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong việc đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, chứng nhận con dấu cho doanh nghiệp.
  
Để cải cách thủ tục hành chính thuế được thực hiện một cách đồng bộ, đồng chí Mào Văn Chiến - trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế cho biết: trong thời gian tới ngành Thuế cùng với các cấp, các ngành sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính thuế. Đảm bảo những chính sách chủ trương của Nhà nước về thuế sẽ được phổ biến, tuyên truyền đến 100% các tổ chức cá nhân đối tượng nộp thuế. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách thuế tới các tầng lớp nhân dân. 

Quá trình cải cách thủ tục hành chính thuế của ngành Thuế không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng nộp thuế mà còn góp phần tích cực vào kết quả thu ngân sách hàng năm, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của công tác thu ngân sách trong giai đoạn mới.
 
Nguyễn Nga


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu