Số lượt truy cập:
26592938
Chuyển bộ gõ
Tổng kết tháng an toàn giao thông
An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà
Cập nhật ngày: 29/09/11

Cảnh sát giao thông công an tỉnh xử lý các vi phạm luật giao thông đường bộ tại đường 58m.

“Nếu mỗi người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ thì tai nạn giao thông có thể giảm đến 80%” – Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó giám đốc Công an tỉnh, phó Ban thường trực Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã nhấn mạnh điều này khi trao đổi với phóng viên. Ra quân trong tháng ATGT với chủ đề “nói không với rượu bia khi tham gia giao thông” nhưng đến thời điểm này, toàn tỉnh vẫn xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông ở các huyện Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè, so với 8 tháng đầu năm nay, tình hình vi phạm luật giao thông đường bộ giảm 50% và giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT là mục tiêu mà lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh thực hiện từ đầu tháng 9. Tại lễ ra quân của Ban an toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng Tỉnh đoàn Lai Châu trước đó, Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó ban thường trực Ban ATGT tỉnh đã nhấn mạnh: "Tất cả các ngành, các cấp phải vào cuộc vì ATGT. Đảm bảo ATGT không phải là trách nhiệm riêng của một cơ quan hay cá nhân, ATGT là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà. Chung tay thực hiện, chấp hành tốt luật giao thông đường bộ để mỗi ý thức trở thành một nụ cười, hàng vạn nụ cười hạnh phúc".

Có mặt tại ngã tư đường 58m, chúng tôi chứng kiến sự vất vả của các chiến sỹ công an phòng cảnh sát giao thông đang làm việc. Đây là đoạn đường đẹp, làn đường rộng vì thế người tham gia giao thông thường hay đi quá tốc độ quy định, nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông bởi dọc tuyến đường này có rất nhiều những ngã rẽ ngang, dễ xảy ra những va chạm. Để hạn chế vi phạm, ngăn ngừa tai nạn, Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh thường huy động từ 2 – 3 đội chốt dọc tuyến kịp thời ngăn chặn, xử lý các vi phạm. Khi được chia sẻ, các anh đều có chung nhận xét: chứng kiến những tai nạn không đáng có chỉ do thói quen phóng nhanh, vượt ẩu, lấn phần đường, đi sai quy định, điều mong muốn nhất là người tham gia giao thông có ý thức trong việc chấp hành luật để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho mọi người.

Là người thực thi luật, xử lý các trường hợp vi phạm, mỗi chiến sĩ CSGT đang thực hiện khẩu hiệu “mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”, ứng xử có văn hóa với người tham gia giao thông, không truy đuổi những người có hành vi phạm luật bỏ chạy; xây dựng lực lượng CSGT trong sạch, vững mạnh, kiên quyết loại bỏ những vi phạm tiêu cực, thoái hóa, biến chất về tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Tháng ATGT với chủ đề “nói không với rượu bia khi tham gia giao thông”, bắt đầu bằng việc tuyên tryền, lực lượng CSGT cũng đã huy động, bổ sung trang thiết bị, tập trung tại các “điểm nóng” đo nồng độ cồn, bắn tốc độ, kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông. Tuy các máy đo nồng độ cồn hiện vẫn chưa được trang bị đủ cho tuyến tỉnh và các huyện, thị nhưng việc thực hiện tiến hành trọng tâm, trọng điểm để đồng thời là biện pháp tuyên truyền tích cực đối với người tham gia giao thông.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc ký cam kết với các trường học, các cơ quan, đơn vị, tuyên truyền tại khu dân cư, nhờ đó, các hành vi vi phạm luật ATGT giảm hẳn, người tham gia giao thông đã dần nâng cao được ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ. Đối với đối tượng là học sinh vẫn còn hiện tượng đi hàng 2, hàng 3 khi tham gia giao thông, phòng CSGT công an tỉnh đã trực tiếp làm việc với ban giám hiệu nhà trường để sắp xếp tổ chức các giờ học ngoại khóa lồng ghép việc tuyên truyền, ký cam kết. Em Ngô Thiên Trang- học sinh lớp 11A1 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Được tuyên truyền về luật giao thông và được xem hình ảnh về những vụ tai nạn em càng ý thức được trách nhiệm khi tham gia giao thông cũng như tích cực trong việc tuyên truyền đến mọi người.

Cùng với tuyên truyền cho đối tượng học sinh, có mặt tham gia vào các buổi sinh hoạt của tổ dân phố, các chiến sỹ của phòng cảnh sát giao thông cũng tích cực tuyên truyền, vận động với nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Việc tiến hành đo nồng độ cồn được thực hiện đợt cao điểm từ ngày 13/9 đến hết tháng 9, tập trung kiểm tra người điều khiển xe môtô, ôtô trên các tuyến đường. Ngay trong buổi đầu ra quân, các lực lượng đã lập biên bản xử lý 26 trường hợp vi phạm, tạm giữ 15 xe máy và 26 giấy tờ các loại. “Đây là biện pháp tuyên truyền có hiệu quả nhất vì đến thời điểm này, tỷ lệ người sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông đã giảm hẳn. Có thể nói đây là một tín hiệu đáng mừng trong tháng an toàn giao thông năm nay” - Thiếu tá Trần Trung Kiên – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông cho biết.

Song song với việc tăng cường công tác kiểm tra, Phòng CSGT phối hợp với Công ty Điện lực xây dựng 70 biển báo tuyên truyền về luật giao thông đường bộ; tổ chức 8 buổi tuyên truyền bằng xe ô tô tại địa bàn thị xã; tổ chức cho 138 chủ phương tiện đến đăng ký xe ký cam kết không vi phạm các quy định luật giao thông đường bộ. Duy trì việc thông báo lỗi vi phạm về cơ quan, đơn vị, trường học và chính quyền nơi cư trú của người vi phạm. Công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường được tăng  cường, trong tháng ATGT đã lập biên bản 647 trường hợp, tạm giữ 212 phương tiện, 435 giấy tờ các loại, tước giấy phép lái xe 30 ngày 54 trường hợp. Đã xử phạt 636 trường hợp, nộp Kho bạc nhà nước tỉnh gần 214 triệu đồng.

Theo nhận định của Ban ATGT tỉnh, nguyên nhân của các vụ tai nạn chủ yếu vẫn là lỗi do người điều khiển phương tiện chưa chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ vì thế không chỉ riêng trong tháng ATGT mà từ nay đến cuối năm, các lực lượng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp trên cơ sở nhiệm vụ, chức năng của từng ngành. Riêng phòng CSGT vẫn sẽ đo nồng độ cồn, bắn tốc độ và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Ban ATGT sẽ chỉ đạo cho Sở Giao thông, Công ty Cầu đường có giải pháp khắc phục các điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ trên các tuyến đường trong tỉnh, xây dựng các biển báo để hạn chế, ngăn chặn những tai nạn không đáng có.

Đợt cao điểm ra quân hưởng ứng tháng ATGT đang đến giai đoạn kết thúc với những kết quả và tín hiệu đáng mừng. Nhưng để tai nạn giao thông không còn là nỗi lo của toàn xã hội, mỗi người dân khi tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ.

Anh Chanh


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu