Số lượt truy cập:
26708254
Chuyển bộ gõ
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ X, nhiệm kỳ 2011-2016.
Phụ nữ phường Tân Phong tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc
Cập nhật ngày: 14/10/11

Tủ sách tuyên truyền của chi hội phụ nữ bản Tả Làn Than

Hưởng ứng phong trào thi đua của TW Hội, ngay từ đầu năm 2005, Hội LHPN phường đã tích cực triển khai và thực hiện sôi nổi các phong trào thi đua, đạt được nhiều thành tích đáng kể. Trong đó, nổi lên là phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo và xây dựng gia đình hạnh phúc ”của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường luôn phát huy truyền thống đoàn kết đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, từ đó góp phần làm thay đổi nhận thức và đời sống người phụ nữ. Cụ thể, về nội dung “Tích cực học tập”, từ năm 2005 các cơ sở hội đã có 100% hội viên đăng ký học tập về các nội dung của phong trào thi đua. Hội đã triển khai cho các chi hội học tập bổ sung các nội dung của phong trào thi đua yêu nước do các cấp hội phát động, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Hội LHPN cấp trên và Nghị quyết số 11 về “Công tác phụ nữ trong thời kỳ đổi mới, thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” cho trên 3.000 lượt chị em ở 25 chi hội trực thuộc. Không ngừng nâng cao trình độ, nhận thức năng lực của phụ nữ đáp ứng yêu cầu tình hình mới xây dựng hình tượng người Phụ nữ Việt Nam có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hoá, lòng nhân hậu. Hội LHPN phường đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước nhất là tuyên truyền các Nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đến nay, 100% hội viên đạt tiêu chuẩn của phong trào học tập.

Qua sự nỗ lực học tập, đa số chị em phụ nữ  đã có nhiều chuyển biến rõ nét về nhận thức, phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân. Bằng những phương pháp học tập phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng người, chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu, trao đổi qua các kênh thông tin, học tập trung, học tập cộng đồng để nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề... không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt cho chị em phụ nữ. Qua việc học tập đã có tác động thiết thực, thúc đẩy cán bộ, hội viên trên địa bàn hăng hái thi đua đạt nhiều thành tích trong học tập, lao động và xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị em hội viên đã được mở mang kiến thức để theo kịp sự phát triển chung của xã hội nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Trước đây, có nhiều chị phụ nữ chưa biết chữ, nay đã biết đọc, biết viết nhờ lớp học xoá mù chữ. Tinh thần thi đua học tập của các chị đã lan tỏa tới các thành viên trong gia đình và cộng đồng, là tấm gương động viên, nuôi dưỡng tinh thần hiếu học của con cái.

Toàn phường hiện có 25 chi hội với tổng số 800 hội viên. Hiện có 5 cơ sở đã xây dựng được tủ sác tuyền truyền công tác hội. Bên cạnh hội còn quan tâm, chú trọng đến bổ sung kiến thức cho phụ nữ ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng nhiều hình thức, một số cơ sở hội đã sáng tạo biên soạn nội dung học tập ngắn gọn cho phù hợp với từng đối tượng, tổ chức thi kiểm tra kiến thức phong trào thi đua bằng nhiều hình thức bốc thăm trả lời câu hỏi trong các đợt sinh hoạt chi, tổ hội, trong những buổi toạ đàm, trò chơi dân gian mang bản sắc văn hoá dân tộc, thi ẩm thực, các buổi giao lưu văn nghệ, toạ đàm nhân các ngày lễ, kỷ niệm 8/3, 20/10. Qua đó, lồng ghép các nội dung tuyên truyền như luật bình đẳng giới, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân gia đình cho trên 90 % hội viên phụ nữ.… nhằm tạo sự hiểu biết tác động tới nhận thức của chị em hội viên khuyến khích sự năng động, sáng tạo trong lao động. Đồng thời giúp chị em nắm bắt sâu kỹ hơn nội dung tiêu chuẩn của các phong trào thi đua.

 

Hội viên chi hội phụ nữ bản Tả Làn Than đọc sách tại nhà văn hoá bản

Tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ Lai Châu xây dựng gia đình, đường phố xanh sạch đẹp văn minh”. Trong đó, chi hội phụ nữ tổ 19 là đơn vị tiêu biểu thực hiện phong trào và cuộc vận động “mô hình 5 không, 3 sạch” (Trong đó 5 không: không vi phạm pháp luật, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, khống có trẻ em suy dinh dưỡng, không có trẻ bỏ học và 3 sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Ngoài ra  hội còn đẩy mạnh tuyên truyền cho các hội viên những kiến thức về phòng chống các tệ nạn xã hội như: mại dâm, ma tuý, phòng chống HIV/AIDS… Thực hiện tuyên truyền các tiêu chuẩn gia đình văn hoá nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 để hội viên các chi hội đăng ký tham gia và phấn đấu đạt gia đình văn hoá thu hút hơn 750 hội viên tham gia.

Cùng với việc phụ nữ tích cực học tập Hội phụ nữ phường còn có nhiều hoạt động giúp đỡ, nhiều cơ sở hội đã thành lập được các tổ, nhóm giúp nhau về giống, vốn, ngày công… Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế tạo việc làm và tăng thu nhập góp phần ổn định đảm bảo cuộc sống của hội viên. Vì vậy đời sống kinh tế của chị em đã được nâng lên đáng kể. Nhằm tạo điều kiện cho chị em có vốn sản xuất, Hội đã ký uỷ thác với ngân hàng chính sách xã hội cho chị em vay vốn sản xuất, góp phần xoá đói giảm nghèo cho hội viên. Hiện nay Hội đã duy trì 11 tổ vay vốn,  cho 115 hội viên vay với số tiền hơn 3 tỷ đồng giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi sản xuất. Trong đó, hơn 1 tỷ đồng vốn phục vụ cho việc học của con em các hội viên, cho vốn vay giải quyết việc làm gần 2 tỷ đồng và sử dụng nước sạch.

Hội đã phối hợp với Hội nông dân, khuyến nông phường tổ chức học tập cho các hội viên những kiến thức chuyển đổi ngành nghề thực tế như lớp IPM, APM trên cây ngô, kỹ thuật về cây trồng vật nuôi với sự tham gia của 150 học viên. Qua đó các học viên đã biết áp dụng một số mô hình vào sản xuất như cây ngô, chè, rau, cá lợn mang lại hiệu quả cao như chị Nguyễn Thị Nhàn chi hội 15, chị Phạm Thị Nguyễn chi hội 22, chị Vũ Thị Hoa chi hội tổ 24 và nhiều chị em khác…Đến nay, Hội đã có 69 hộ gia đình hội viên được công nhân đạt tiêu chí hộ sản xuất kinh doanh giỏi, 40% gia đình hội viên có kinh tế khá.

Triển khai hiệu quả mô hình bò sinh sản luân chuyển, mô hình chăn nuôi lợn thịt. Sau 1 năm thực hiện mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập 2 triệu đồng/tháng. Một số gia đình chị em khác đã chuyển đổi việc làm nông nghiệp sang dịch vụ hàng hoá khác. 5 năm qua, Hội LHPN phường đã giúp 7 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo theo tiêu chí mới chiếm 29%. Phụ nữ tham gia trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, kinh tế hộ gia đình ngày càng tăng lên, các chị đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, mở rộng thị trường, kinh doanh đúng pháp luật có chất lượng, kinh doanh có hiệu quả. Bên cạnh đó, phụ nữ nông thôn cũng đóng vai trò tích cực trong lao động sản xuất, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới, đầu tư sản xuất, chăn nuôi, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện đất đai, khí hậu tăng năng suất, chất lượng góp phần không nhỏ trong quá trình đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới. 100% hội viên tham gia mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” đóng góp với số tiền 100 triệu đồng giúp 30 hội viên phụ nữ nghèo và khó khăn trong cuộc sống, ủng hộ 15 triệu đồng cho “Quỹ vì người nghèo” do các cấp hội phát động.  

Đã tổ chức tuyên truyền vận động gia đình hội viên đăng ký thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và đạt chuẩn mực của Hội “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” hưởng ứng cuộc vận động mô hình 5 không 3 sạch đã có 800 hội viên đăng ký tham gia cam kết thực hiện. Bên cạnh đó, tổ chức hội đã không ngừng được tăng cường xây dựng củng cố phát triển hội. Khi mới thành lập phường chỉ có 9 chi hội với 594 hội viên. Đến nay đã thành lập mới được 25 chi hội với 800 hội viên tại 24 tổ dân phố và 1 bản. Trong đó 105/800 hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm  

 Song song việc tham gia các hoạt động phong trào và phát triển kinh tế, nội dung xây dựng gia đình hạnh phúc luôn được các cấp hội quan tâm. Để hài hòa giữa hoạt động xã hội với công việc gia đình là thách thức rất lớn đối với các chị em phụ nữ, nhất là cán bộ hội các cấp. Một số chị em cho biết, để vượt qua những khó khăn ban đầu quả thật không dễ. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, ham học hỏi của bản thân, và nhất là sự ủng hộ, đồng thuận của người thân trong gia đình, các chị em đã vươn lên và vun vén để xây dựng một tổ ấm hạnh phúc, dựa trên nền tảng kinh tế ổn định. Các hội viên có vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức lối sống tôn trọng lẫn nhau, vợ chồng bình đẳng, con cháu hiếu thảo với ông bà cha mẹ; chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình trong việc cam kết cộng đồng không khói thuốc lá. Vì vậy, người phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò to lớn của mình trong lao động, học tập và đặc biệt là trong xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Với những nỗ lực cố gắng của hội, 4 năm liền Hội LHPN phường được Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen và phần thưởng về hoạt động phong trào, công tác hội và phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, nhiều cá nhân tập thể được UBND các cấp khen thưởng, luôn giữ vững danh hiệu tổ chức hội trong sạch vững mạnh. 

Nguyễn Nga

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu