Số lượt truy cập:
26949471
Chuyển bộ gõ
Những tin trong nước nổi bật tuần qua
Cập nhật ngày: 24/10/11

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIII; Kỷ niệm 50 năm mở Đường Hồ Chí Minh trên biển; Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng thanh niên các nước ASEAN lần thứ VII; Cải cách thủ tục hành chính cần cả xã hội vào cuộc... là những tin tức trong nước nổi bật tuần qua.

Khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIII

Theo chinhphu.vn: Kỳ họp có sự tham dự của 500 đại biểu, diễn ra từ ngày 20/10-26/11/2011. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế nước ta đã có chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả quan trọng. Theo Chủ tịch Quốc hội, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định một số nhóm nội dung quan trọng. Quốc hội sẽ xem xét một số báo cáo của Chính phủ  về kinh tế - xã hội, ngân sách, chương trình mục tiêu quốc gia, quy hoạch sử dụng đất, Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng. Quốc hội sẽ thông qua 5 dự án luật, cho ý kiến về 13 dự án luật. Quốc hội sẽ tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại khu kinh tế, làng nghề; xem xét một số báo cáo kết quả giám sát; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2012. Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội nhận được 1.026 ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước. Các cử tri cho rằng, trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và sự điều hành của Chính phủ, kinh tế tiếp tục phát triển, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng, vị thế của nước ta trên trường quốc tế được nâng cao. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước.

Kỷ niệm 50 năm mở Đường Hồ Chí Minh trên biển

Theo vietnamplus.vn: Ngày 21/10, tại Hải Phòng, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2011). Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước nhấn mạnh năm tháng sẽ qua đi, nhưng Đường Hồ Chí Minh trên biển mãi mãi là niềm tự hào của quân đội ta, nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí thông minh, lòng dũng cảm, ý chí sắt đá quyết tâm giành độc lập tự do thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam. Đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường vận tải bí mật, bất ngờ có ưu thế về thời gian, hiệu quả và khả năng vận chuyển sâu vào các chiến trường xa là một sáng tạo đặc sắc, thể hiện tầm nhìn chiến lược, tài thao lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban lãnh đạo tối cao của Đảng, Nhà nước, quân đội Việt Nam trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh cách mạng, kế thừa và phát huy truyền thống đánh giặc anh hùng của ông cha ta trong thời đại mới. Mỗi chuyến đi là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt với kẻ thù, với thiên nhiên sóng gió. Cả khi gặp những tình huống hiểm nghèo, phải đối mặt với quân thù, các chiến sỹ quyến chiến đấu đến cùng, sẵn sàng hy sinh tính mạng, điểm hỏa bộc phá cho nổ tàu để giữ bí mật con đường. Những cán bộ, chiến sỹ “Đoàn tàu không số” đã góp phần làm nên thắng lợi trọn vẹn của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng thanh niên các nước ASEAN lần thứ VII

Theo tapchicongsan-Sáng 20-10, Hội nghị Bộ trưởng thanh niên các nước ASEAN lần thứ VII (AMMY VII) với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực trẻ - Đầu tư cho tương lai của cộng đồng ASEAN đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng khẳng định, Cộng đồng ASEAN luôn coi con người là trung tâm của sự phát triển, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm công bằng xã hội, tính bền vững, thân thiện với môi trường và sự phát triển toàn diện của con người. Đối với Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, hợp tác về thanh niên là lĩnh vực quan trọng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Với 60% dân số trong khu vực ở độ tuổi dưới 30, có thể khẳng định thanh niên ASEAN là tương lai của Cộng đồng ASEAN, họ sẽ là những nhà lãnh đạo của đất nước và khu vực. Tuy nhiên, trong một thế giới đầy biến động như hiện nay, chất lượng nguồn lực, trong đó có nguồn nhân lực trẻ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Công tác bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trẻ đang là một thách thức lớn và cũng là nhu cầu bức thiết của chính phủ mỗi nước thành viên.

Cải cách thủ tục hành chính cần cả xã hội vào cuộc

Theo chinhphu.vn: Trong những tháng đầu năm 2011, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức 9 khóa tập huấn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) cho gần 600 lượt cán bộ, công chức phòng Kiểm soát TTHC của 24 bộ, ngành và 63 địa phương; cử 5 Đoàn công tác đến làm việc tại UBND thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện cải cách TTHC, báo cáo Thủ tướng chính phủ chấn chỉnh và có biện pháp chỉ đạo chung đối với công tác cải cách thủ tục hành chính; tổ chức tham vấn và tham gia ý kiến đối với 57 dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC; tổ chức tiếp nhận, xử lý 85 phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính. Trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách TTHC như xây dựng cơ sở dữ liệu TTHC quốc gia, kiểm soát những TTHC mới ban hành thì , Chủ tịch Hội đồng tư vấn cho rằng: “Nhiệm vụ khó khăn nhất là làm sao huy động được cả xã hội chung tay cải cách TTHC. Làm sao để người dân chủ động đưa ra những sáng kiến, kiến nghị cải cách TTHC, đồng thời giám sát việc thực hiện cải cách ở mọi cấp, ngành? Đây là những yêu cầu nhiệm vụ cần được Hội đồng tư vấn tập trung nghiên cứu để nhanh chóng đưa ra câu trả lời thỏa đáng”. Muốn thực hiện tốt những nhiệm vụ trong tâm nêu trên, giải pháp được cho là có vai trò hết sức quan trọng là tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về những lợi ích, những khó khăn khi triển khai thực hiện, qua đó kêu gọi toàn xã hội, mọi tầng lớp nhân dân chung tay cải cách TTHC.

Nhiều địa phương hoàn thành Đại hội Liên hiệp phụ nữ cấp tỉnh.

Theo dangcongsan.vn: Tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra vào đầu năm 2012, hiện nay, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các tỉnh đang tiến hành tổ chức đại hội nhằm đánh giá kết quả đã đạt được, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới, bầu ban chấp hành và các đại biểu đi dự Đại hội Hội LHPN toàn quốc.

* Thừa Thiên Huế: Trong ngày 21 - 22/10, 290 đại biểu đại diện cho 180 vạn hội viên đã tham dự Đại hội Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện tốt các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội, nổi bật là chương trình xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

* Bình Dương: Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2011-2016 đã diễn ra trong 2 ngày 20-21/10 với 250 đại biểu thay mặt cho trên 168 ngàn hội viên các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh về dự. Trong nhiệm kỳ qua, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản được Hội LHPN các cấp thực hiện đạt và vượt như phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, có 95% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được hội giúp đỡ, trên 11.000 phụ nữ được đào tạo nghề và 21.000 lao động được giới thiệu việc làm. Song song đó, các cấp hội cũng thành lập nhiều mô hình mới, thu hút đông đảo hội viên như: Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân Bình Dương, CLB Nữ lãnh đạo quản lý, CLB Cán bộ hội hưu trí và các CLB, tổ, nhóm phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc... Các chị có những đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

* An Giang: Ngày 21/10, Hội LHPN tỉnh An Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2011-2016 với sự có mặt của 287 đại biểu đại diện cho hơn 400 ngàn hội viên Hội phụ nữ trong toàn tỉnh. Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh An Giang khóa VIII, nhiệm kỳ 2006-2011 đã đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đưa phong trào phụ nữ An Giang và hoạt động của các cấp hội đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Hội luôn bám sát 6 chương trình công tác trọng tâm và phong trào thi đua yêu nước do Trung ương Hội Phụ nữ phát động “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, chú ý hoạt động đặc thù của các đối tượng phụ nữ, lồng ghép thi đua của hội với thi đua của ngành.

Diễn đàn “Liên kết phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Theo tapchicongsan.org.vn: Sáng nay, 19-10-2011, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) – Cà Mau 2011 chính thức khai mạc tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Với chủ đề “ĐBSCL – Liên kết phát triển bền vững”, MDEC Cà Mau 2011 nhấn mạnh đến các cam kết và biện pháp nhằm gia tăng và nâng cao hiệu quả các hoạt động liên kết của vùng; tạo dựng hình ảnh và tinh thần hợp tác liên kết mới của các tỉnh, thành và các Bộ, ngành cùng hướng đến sự phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL. Tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ, cho biết: “Nhiệm vụ của MDEC Cà Mau 2011 tập trung vào 3 nội dung. Một là, hợp tác xây dựng dự thảo cơ chế, chính sách liên kết bao gồm: liên kết nội vùng - trong đó nhấn mạnh vai trò của vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL và thành phố Cần Thơ; liên kết vùng với các bộ, ngành Trung ương; liên kết vùng với thành phố Hồ Chí Minh và “liên kết bốn nhà” trình Thủ tướng Chính phủ quyết định nhằm tạo hành lang pháp lý cho liên kết vùng. Hai là, hợp tác xây dựng chiến lược liên kết giữa vùng với các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước phục  vụ cho chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của vùng ĐBSCL. Ba là, hợp tác xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư chung cho vùng và cụm tỉnh, thành đến năm 2015.

Kim Anh (tổng hợp)

 

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu