Số lượt truy cập:
26962463
Chuyển bộ gõ
Vận động và duy trì sĩ số học sinh- Cách làm của ngành giáo dục Mường Tè
Cập nhật ngày: 01/11/11

Một buổi học nhóm của các em trường THCS Dân tộc nội trú Mường Tè

Là huyện thuộc vùng sâu, vùng xa, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, bất đồng ngôn ngữ… đó là những khó khăn của ngành giáo dục và đào tạo huyện trong việc vận động các gia đình đưa con em ra lớp. Tuy nhiên với tấm lòng, tình thương và trách nhiệm, các thầy cô giáo trong huyện đã từng bước khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bằng nhiều hình thức vận động học sinh đến lớp.

Năm học 2011 – 2012, huyện Mường Tè có 75 trường, 14.624 học sinh các cấp. Qua kiểm tra, khảo sát của các đơn vị trường sau gần 2 tháng bước vào năm học mới tỷ lệ trẻ đến lớp đạt 97% - 99%. Để làm được điều đó, các thầy cô giáo của các trường trên địa bàn huyện Mường Tè, đặc biệt là các trường vùng biên giới đã rất tích cực làm công tác vận động học sinh đến lớp từ trước khi bước vào năm học. Và suốt cả năm học, các thầy cô giáo vẫn phải thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em, động viên các em đến lớp đều đặn, hạn chế tình trạng học sinh bỏ lớp. Đối với ngành giáo dục Mường Tè, vận động học sinh đến trường đã là điều khó, để duy trì sỹ số ở lớp lại càng là việc làm khó hơn.

Trưởng phòng GD Trần Đức Hiển

Trước thực trạng của những năm học trước, năm học mới này, ngành giáo dục Mường Tè đã phát huy vai trò tiên phong của lực lượng giáo viên trẻ, nhất là đảng viên trẻ tại cơ sở. Nhấn mạnh điều này, trưởng phòng Giáo dục huyện Trần Đức Hiển cho biết: Đảng viên trẻ là giáo viên sẽ xung phong đến cắm tại những bản xa, bản khó khăn. Mỗi thầy cô giáo đều nêu cao tinh thần yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trẻ đến trường, các thầy cô thực hiện 3 cùng với nhân dân. Ngoài việc dạy chữ, nhiều giáo viên còn làm nhiệm vụ của cán bộ nông, lâm nghiệp khi hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực. Tham mưu với chính quyền địa phương thực hiện cam kết giữa xã với các hộ gia đình, trong đó có gắn quyền lợi hỗ trợ của nhà nước để các gia đình động viên con em đến lớp; kết hợp với đồn biên phòng làm tốt công tác dân vận ngay từ đầu năm học.

Con đường đến với trường tiểu học Pa Vệ Sủ khó khăn hơn so với sự tưởng tượng của chúng tôi bởi những con dốc đổ dài và lổn nhổn những đá. Hơn 1 tiếng đồng hồ ngồi sau "tay lái lụa" của thầy Vũ Văn Viện- hiệu trưởng và 2 thầy giáo còn khá trẻ của trường tiểu học Pa Vệ Sủ, chúng tôi cũng có mặt tại trường. Tranh thủ hỏi chuyện trên đường đi, thầy hiệu trưởng dí dỏm cho biết: Vật dụng không thể thiếu của các thầy cô ở đây chính là săm lốp dự phòng và bộ đồ sửa xe bởi đường thì khó đi, dọc đường lại không có quán sửa xe nên chỉ còn cách là tự sửa. Tuy nhiên so với những trường khác trong huyện thì điều kiện sinh hoạt, đi lại của chúng tôi còn tốt hơn nhiều. Hiện nay toàn trường có tổng số 40 cán bộ, giáo viên trong đó có 32 giáo viên đứng lớp. Để duy trì sỹ số học sinh, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch phân công giáo viên cắm bản trên tinh thần “đâu cần thanh niên có”. Ở những điểm bản cách xa trung tâm 20 - 30km (bản Chà Gá), đường đi khó khăn, vận động học sinh ra lớp là cả một quá trình, nên để duy trì sỹ số, thầy cô phải tạo mọi điều kiện để các em gắn bó với trường, với lớp. Nói về việc học của các em, nhiều thầy cô cắm bản cho biết: Dạy ở bản không thể yêu cầu các em đúng giờ giấc quy định như ở trung tâm. Việc thầy cô giáo lên lớp đợi các em đã trở thành quen thuộc. Nhiều hôm lịch học là 7h nhưng phải đến 8h30 các em ở xa mới đến được lớp nên những buổi như vậy, thầy và trò lại phải học thêm giờ để theo kịp được chương trình học.

Cũng thực hiện các biện pháp để vận động học sinh đến lớp và duy trì sỹ số học sinh, tuy nhiên trường THCS Pa Ủ tỷ lệ học sinh đến lớp trong năm học vừa qua mới chỉ đạt 75% (kế hoạch là 196 học sinh), mỗi năm vẫn có từ 20 đến 25 học sinh bỏ học. Đây là xã biên giới, 100% là đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống nên công tác vận động tuyên truyền rất khó khăn. "Hiện nay, các thầy, cô giáo của nhà trường vẫn tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân để đón các em đến trường" - thầy Trịnh Đình Vụ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Giảm bớt những khó khăn đó, năm học này phòng Giáo dục huyện Mường Tè đã thành lập được 10 trường THCS bán trú. Ngoài việc sinh hoạt và học tập tập trung, mỗi tháng các em được hỗ trợ 40% mức lương tối thiểu hàng tháng (332.000đ/em/tháng). Đối với bậc tiểu học, phòng Giáo dục chỉ đạo các trường huy động đón các em học sinh lớp 5 về trung tâm xã để học tập trung. Với cách làm này, theo như ông Hiển thì “vừa giảm được biên chế giáo viên, vừa quản lý được thầy và trò, các em lại được tham gia các hoạt động chung”. Đây là cách làm hay mà nhiều trường trên địa bàn Mường Tè đã áp dụng trong năm học này. Tin tưởng rằng với những cách làm mới và phát huy sức trẻ, ngành giáo dục Mường Tè sẽ đạt được kế hoạch huy động 100% trẻ đến lớp, duy trì sỹ số học sinh trong suốt năm học này và đảm bảo kế hoạch trong những năm tiếp theo.

Nguyễn Chanh


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu