Số lượt truy cập:
27200471
Chuyển bộ gõ
Những tin tức thế giới đáng chú ý tuần qua
Cập nhật ngày: 29/11/11

Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần đầu tiên ở châu Phi; Campuchia: Tiếp tục xét xử ba thủ lĩnh Khmer Đỏ; Khu vực Trung Đông không vũ khí hạt nhân - lợi ích an ninh to lớn; Châu Âu thỏa thuận tăng cường an ninh hàng không; Thái Lan: 610 người chết vì lũ lụt… là những tin tức thế giới đáng chú ý tuần qua.

Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần đầu tiên ở châu Phi

Theo chinhphu.vn - Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP 17) sẽ diễn ra từ ngày 26/11- 9/12 tại thành phố biển Durban của Nam Phi với sự tham dự của gần 20.000 đại biểu của 194 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. COP 17 sẽ tập trung thảo luận về 5 vấn đề mấu chốt.

Thứ nhất, các thỏa thuận về biến đổi khí hậu lần này đưa ra phải được cân nhắc hài hòa, hợp lý và đáng tin cậy với tính khả thi cao. Lộ trình đàm phán các thỏa thuận cần được đặt dưới các nguyên tắc cơ bản chung nhằm duy trì và bổ sung các thỏa thuận chống biến đổi khí hậu của LHQ trước đây như Nghị định Kyoto. Thứ hai, Hội nghị cần đảm bảo rằng các thỏa thuận tại Cancun, Mexico, nhất là thiết lập Quỹ môi trường xanh cần được khởi động. Đặc biệt, sự cam kết đóng góp tài chính cho quĩ trên của các quốc gia phát triển và sự cắt giảm lượng CO2. Thứ ba, COP 17 cần tìm ra tiếng nói chung về quá trình thực hiện các cam kết giai đoạn hai Nghị định thư Kyoto trước đây và nhất trí về tính pháp lý tự nhiên của tổ chức chống biến đổi khí hậu trong tương lai. Thứ tư, các biện pháp thích ứng và đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu là các yếu tố quyết định trong các thỏa thuận lần này. Đây là các ưu tiên quan trọng đối với các quốc gia đang phát triển, nhất là các quốc gia thuộc hệ thống phát triển quốc đảo nhỏ (SIDS), các nước chậm phát triển (LDC) và khu vực châu Phi. Cuối cùng, bất cứ thỏa thuận nào được ký kết tại COP17 cũng cần gắn liền với các nguyên tắc phù hợp với các lợi ích chung của các bên và cộng đồng quốc tế.

Campuchia: Tiếp tục xét xử ba thủ lĩnh Khmer Đỏ

Theo vietnamplus.vn - Ngày 21/11, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã mở phiên xét xử ba thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khmer Đỏ, gồm là Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary. Trong chế độ Khmer Đỏ, Khieu Samphan là người đứng đầu nhà nước, Nuon Chea là "Nhân vật số hai" còn Ieng Sary là Bộ trưởng ngoại giao. Thẩm phán Nil Nonn cho biết cả ba bị cáo này đều bị cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại loài người cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 12/8/1949. Trong đó, Nuon Chea là kẻ cầm đầu bộ máy an ninh mật, trực tiếp chỉ huy nhà tù khét tiếng Tuol Sleng (mật danh S21), nơi giam giữ khoảng 16.000 tù nhân và hầu hết trong số này sau đó đã bị hành quyết.

Khu vực Trung Đông không vũ khí hạt nhân - lợi ích an ninh to lớn

Theo chinhphu.vn - Một Trung Đông không vũ khí hạt nhân đem lại lợi ích an ninh thực sự không chỉ cho khu vực mà cả toàn cầu. Ngày 21/11, tại Diễn đàn về hạt nhân ở Trung Đông tổ chức ở thủ đô Vienna, Áo, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano khẳng định thế giới ủng hộ mạnh mẽ một khu vực Trung Đông không vũ khí hạt nhân. Diễn đàn nuôi dưỡng một tư duy mới, tư duy sáng tạo về sự áp dụng thích hợp các kinh nghiệm của năm khu vực không vũ khí hạt nhân hiện nay trên toàn cầu vào việc xây dựng một Trung Đông không vũ khí hạt nhân. Một Trung Đông không vũ khí hạt nhân đem lại lợi ích an ninh thực sự không chỉ cho khu vực mà cả toàn cầu, đồng thời cũng là phương tiện thích hợp và hiệu quả đảm bảo không phổ biến, kiểm soát và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Châu Âu thỏa thuận tăng cường an ninh hàng không

Theo TTXVN - Ngày 24/11, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết các nước thành viên châu Âu của ICAO đã thỏa thuận một chiến lược chung về cải thiện toàn diện an ninh hàng không cấp quốc gia và quốc tế. ICAO nhấn mạnh một hành động nhằm vô hiệu các mối đe dọa khủng bố và các hành động can thiệp phi pháp vào các hoạt động vận tải hàng không chỉ hiệu quả thông qua hành động phối hợp của tất cả thành viên trong cộng đồng hàng không toàn cầu. Tại Hội nghị Mátxcơva, các nước thành viên châu Âu của ICAO khẳng định các nguy cơ đối với an ninh vận tải hàng không quốc tế phải được loại trừ thông qua các biện pháp pháp lý tích cực để phát hiện các mối đe dọa, ngăn chặn mọi sự can thiệp phi pháp, đảm bảo phản ứng kịp thời trước các cuộc tấn công và các âm mưu tấn công cũng như khả năng linh hoạt của hệ thống vận tải hàng không toàn cầu trong mọi tình huống.

Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí tăng cường quan hệ

Theo vov - Hai nước tăng cường tiếp xúc cấp cao, phát huy ưu thế của mỗi nước trong lĩnh vực kinh tế thương mại, mở ra những lĩnh vực hợp tác mới, cùng có lợi. Ngày 23/11, phát biểu trong buổi tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đang ở thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực cùng với Nhật Bản, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, hướng tới kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật (1972-2012). Hai bên cần tăng cường tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin tưởng chính trị và tin tưởng chiến lược, phát huy ưu thế của mỗi nước trong lĩnh vực kinh tế thương mại, mở ra những lĩnh vực hợp tác mới, cùng có lợi.

Hội nghị Bộ trưởng khoa học và công nghệ ASEAN

Theo TTXVN - Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị Bộ trưởng Khoa học công nghệ ASEAN lần thứ 14 (AMMST 14) do Việt Nam đăng cai tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo Khoa học và công nghệ các nước ASEAN.  Dự phiên khai mạc và phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Việt Nam đặc biệt coi trọng vai trò của khoa học và công nghệ, coi đây là giải pháp đột phá để quyết định thành công trong sự nghiệp hiện đại hóa đất nước trong 10 năm tới.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề nhằm tăng cường hơn nữa về hợp tác khoa học và công nghệ giữa các nước tromg khu vực ASEAN, trong đó có nội dung đánh gia các kết quả đã đạt được về triển khai các chương trình hợp tác về khoa học công nghệ giữa các nước ASEAN kể từ Hội nghị Bộ trưởng Khoa học công nghệ ASEAN không chính thức lần thứ được tổ chức tháng 12/2010 tại Krabi (Thái Lan).

Thái Lan: 610 người chết vì lũ lụt

Theo vov - Thông tin của Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai của Thái Lan: Đã có 610 người thiệt mạng, 2 người mất tích do lũ lụt từ tháng 7 đến nay; 17 tỉnh, 121 huyện, 943 xã, 5.752 làng vẫn còn bị ngập lụt;  trên 1,8 triệu hộ gia đình và gần 5 triệu người bị ảnh hưởng của lũ lụt. Các tỉnh vẫn còn bị lũ lụt gồm: Nakhon Sawan, Chainat, Angthong, Phranakhon Sriayuttaya, Lop Buri, Sara Buri, Suphan Buri, Nakhon Pathom, Pathum Thanin, Nontha Buri, Samutr Sakhon, Samutr Prakarn, Nakhon Najok, Chachoengsao, Roi Et và Bangkok.

Kim Anh (tổng hợp)
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu