Số lượt truy cập:
26905076
Chuyển bộ gõ
Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong dịp Tết Nhâm Thìn
Cập nhật ngày: 21/01/12

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Thìn 2012 nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật được chuẩn bị để phục vụ nhân dân. Năm nay, có rất nhiều chương trình đã được chuẩn bị công phu và hấp dẫn.

* Trong hai ngày 28 và 29-1 (mồng 6, 7 Tết), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội)  tổ chức Chương trình Vui xuân Nhâm Thìn năm  2012. Năm nay, Bảo tàng giới thiệu đến công chúng Thủ đô một số nét văn hóa của các dân tộc Việt Nam qua trình diễn nghệ thuật dân gian, trò chơi dân gian, ẩm thực dân gian... Ðặc biệt, Bảo tàng tập trung giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tổ Phú Thọ qua các điệu hát Xoan của phường An Thái; trình diễn làm bánh tai; chơi trò chơi bắt chạch trong chum gắn với tín ngưỡng phồn thực trong lễ hội ở Tiên Du, Phù Ninh, Phú Thọ; các điệu múa dân gian và đi cà kheo thả đũa vào chai  của  dân  tộc  Cao  Lan ở làng Ngọc Tân, Ngọc Quan, Ðoan Hùng, Phú Thọ. Bên cạnh các trò chơi dân gian như: pháo đất, đánh đu, kéo co, ô ăn quan, đi goòng... du khách còn  được chiêm ngưỡng cách làm bánh tai - một đặc sản của vùng Phú Thọ; bánh bác, bánh cuốn của vùng Cao Xá, Ðức Thượng, Ðan Phượng, Hà Nội; các món ăn truyền thống do chính người Tày ở Lạng Sơn làm như lợn quay, xôi màu, bánh sừng bò (cóc mò), bánh phồng (pẻng khô)... Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam bắt đầu đón khách từ ngày 26-1 (tức mồng 4 Tết).

Trong suốt những ngày Tết Nguyên đán, nhiều bộ phim Tết Việt cùng với những bộ phim nước ngoài đặc sắc sẽ công chiếu phục vụ khán giả. Trung tâm văn hóa Kim Ðồng chiếu hai bộ phim 4D "Vũ trụ huyền ảo" và "Ngôi nhà ma quái". Tối 30-1 tại Cung Văn hóa  hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) khán giả yêu ánh đèn sân khấu sẽ đón năm mới với chương trình hài "Bắc Nam cười đón Xuân". Trong chương trình, NSƯT Xuân Hinh - NSƯT Thanh Thanh Hiền trình diễn tiểu phẩm hài "Người ngựa - ngựa người", MC Trấn Thành và NSƯT Hồng Vân trong tiểu phẩm "Ông mất gà, bà mất nết" cùng sự tham gia của các nghệ sĩ hài Ðức Hải, Xuân Bắc, Vân Dung, Tự Long, Quang Thắng, Ngọc Bích...

* Tại Lào Cai,  nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc cũng  diễn ra trong dịp đầu xuân năm mới: dạ hội đón Giao thừa, các hoạt động vui chơi, giải trí dịp Tết, các lễ hội mùa xuân của đồng bào. Trong đó, từ ngày mồng 3 Tết đến hết ngày 13 tháng Giêng (Âm lịch), Trung tâm Phát hành phim - Chiếu bóng Lào Cai sẽ tổ chức chiếu phim công nghệ 3D tại các huyện Sa Pa, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng và TP Lào Cai.

* Tại  TP  Hội An trong dịp Tết cũng diễn ra nhiều hoạt động vui Xuân đặc sắc. Trong khuôn khổ "Hội đèn lồng Hội An lần thứ IV", phố cổ tràn ngập  đèn lồng với đủ các loại đèn trưng bày từ đêm 21-1 đến ngày 6-2 (đêm 28 tháng Chạp năm Tân Mão đến đêm 15 tháng Giêng năm Nhâm Thìn). Tại đây cũng diễn ra nhiều hoạt động đón Xuân: thi dựng cây nêu, thi đấu cờ người, thi "Duyên dáng tuổi 40", Ga-la các gương mặt hài...

* Tại TP Hồ Chí Minh, bên cạnh những hoạt động hoành tráng như đường hoa Nguyễn Huệ, điểm đến hấp dẫn của người dân TP và du khách trong những ngày Tết, còn có Hội hoa Xuân  được diễn ra tại Công viên Tao Ðàn từ ngày 18 đến 28-1 (từ ngày 25 tháng Chạp đến mồng 6 Tết); lễ hội "Ðường sách Tết Nhâm Thìn 2012", diễn ra từ 27 tháng Chạp đến hết mồng 4 Tết... tại các khu du lịch Suối Tiên, Công viên văn hóa Ðầm Sen, khu du lịch Ðại Nam... nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng được tổ chức để phục vụ nhân dân chào mừng Xuân mới 2012.

* Trong dịp Tết Nhâm Thìn năm 2012 nhiều chương trình  truyền hình hấp dẫn được phát trong dịp này, Chương trình Tết Hà Nội xưa và nay do Ðài Truyền hình Hà Nội tổ chức trong dịp Tết Âm lịch hằng năm quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Năm nay, chương trình diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội vào tối  17 và 18-1, ghi hình và phát lại vào các ngày mồng 1, 2, 3 Tết (Âm lịch). Chương trình được xây dựng với nét văn hóa đặc trưng Tết cổ truyền  của người Hà Nội. Với chủ đề: Tâm, Xuân, Thăng Long thành, chương trình gồm ba chương: Tâm linh, Tâm hồn người Việt và Tâm xuân. Chương trình đặc biệt đêm cuối năm Tân Mão được bắt đầu từ 19 giờ  ngày 22-1 (tức 29 Tết) trên ba kênh của Ðài Truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV2, VTV3) sẽ phát chương trình. Bản tin Thời sự đặc biệt về không khí chuẩn bị đón Tết của người dân trong cả nước và Việt kiều ở nước ngoài. Táo quân sẽ lên sóng từ 20 giờ đến 22 giờ. Vẫn là buổi chầu của các Táo, báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt một năm qua, những vấn đề xã hội nổi bật sẽ được đưa ra phân tích thông qua lăng kính hài hước, sâu sắc của các diễn viên; Ga-la Chào Xuân Nhâm Thìn - một chương trình văn hóa nghệ thuật  quy mô hấp dẫn  ngày Tết dân tộc với không khí ấm áp vui vẻ trước giờ đón Giao thừa với tiêu đề Trở về; Chương trình 22 giờ 30 phút được tiếp tục sau màn bắn pháo hoa và Chúc Tết của Chủ tịch nước với phần Gõ cửa mùa xuân cho đến     1 giờ (ngày mồng 1 Tết). Kết thúc chương trình đặc biệt đêm Giao thừa là Bản tin nhanh cập nhật không khí đón Giao thừa trong cả nước và các kiều bào ta ở nước ngoài cũng như thời khắc đón Tết của các nước châu Á láng giềng.

Theo nhandan.com.vn


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu