Số lượt truy cập:
26642112
Chuyển bộ gõ
Tổng hợp tin tức biển đảo Việt Nam tuần qua
Cập nhật ngày: 22/05/12

Khai mạc triển lãm “Di sản văn hoá biển Việt Nam”

Khai mạc triển lãm “Di sản văn hoá biển Việt Nam”; Hội thi Tuyên truyền lưu động với chủ đề “Biên giới và biển đảo Việt Nam”; Thái Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đê biển; Ngành Giáo dục hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2012; Bình Định: Phát triển phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản”… là những tin tức biển đảo được thông tin trên các báo tuần qua.

Khai mạc triển lãm “Di sản văn hoá biển Việt Nam”

Sáng 18/5, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, triển lãm “Di sản văn hoá biển Việt Nam” đã chính thức khai mạc. Triển lãm giới thiệu đến người xem những thông tin, hình ảnh, hiện vật đa dạng và phong phú về biển Việt Nam. Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bảo tàng Bà Rịa- Vũng Tàu, Bảo tàng Cà Mau, Bảo tàng Hải Phòng, Bảo tàng Hưng Yên, Bảo tàng Quảng Ninh, Bảo tàng Quảng Ngãi, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An và Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa tổ chức nhân dịp kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5). Mỗi hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm đều chứa đựng những thông điệp về tình yêu Tổ quốc, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc và nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày khoa học nhằm giới thiệu khái quát vai trò, vị trí của Biển Đông và các thành phố, thương cảng Việt Nam trong lịch sử hình thành và hoạt động của tuyến đường giao thương hàng hải quốc tế; mỗi giao lưu, ảnh hưởng văn hóa giữa Việt Nam với các nền văn minh, văn hóa dọc theo con đường thương mại trên biển; đồng thời, giới thiệu, quảng bá rộng rãi tới đông đảo công chúng về lịch sử khám phá, khai thác kinh tế biển và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Triển lãm "Di sản văn hoá biển Viêt Nam" gồm ba nội dung trưng bày: Di sản văn hóa biển Việt Nam từ tiền sử tới thế kỷ X; Di sản văn hóa biển Việt Nam từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII và Di sản văn hóa biển Việt Nam từ thế kỷ XIX đến hiện đại. Bên cạnh đó còn có những hình ảnh, tài liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam từ 1945-1975; đặc biệt là những tài liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan đến công tác biên giới, lãnh thổ của nước CHXHCN Việt Nam... Thời gian trưng bày từ 18/5 đến 30/11/2012. Theo cpv.org.vn.

Hội thi Tuyên truyền lưu động với chủ đề “Biên giới và biển đảo Việt Nam”

Tối 19/5, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội thi Tuyên truyền lưu động với chủ đề “Biên giới và biển đảo Việt Nam” khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ đã khai mạc. Hội thi do Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hoá, thể thao và Du lịch) tổ chức. Hàng trăm ca sĩ, diễn viên múa đến từ các đoàn tuyên truyền lưu động thuộc 19 tỉnh, thành phố đã tham dự hội thi. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: Với đường biên giới dài trên 4.000 km, đường bờ biển dài 3.260 km và trên 7.000 hòn đảo, vùng biên giới và biển đảo Việt Nam tập trung nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái hết sức phong phú. Hội thi này, thông qua lời ca, tiếng hát để ca ngợi quê hương đất nước; khẳng định niềm tự hào với lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của dân tộc Việt Nam ta, gắn liền với truyền thống và trách nhiệm giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời của các thế hệ con cháu. Hội thi sẽ diễn ra từ ngày 19- 21/5, với sự so tài qua hơn 110 tiết mục của các đoàn. Ngay đêm khai mạc, hàng chục tiết mục ca, múa đã được công diễn, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thưởng thức. Trước đó, Hội thi dành cho khu vực phía Bắc được tổ chức tại Quảng Ninh với sự tham gia của 18 tỉnh, thành phố. Dự kiến hội thi khu vực phía Nam được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long. Theo TTXVN.

Thái Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đê biển

Năm 2012, tỉnh Thái Bình tiếp tục triển khai nâng cấp 4 tuyến đê biển gồm các đê biển số 5, số 6 (huyện Tiền Hải) và số 7, số 8 (huyện Thái Thụy) nhằm tăng cường khả năng chống chịu với bão và triều cường. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành được gần 32 km trong tổng số 66 km đê biển đang triển khai thi công. Hiện các nhà thầu đang chạy đua với thời gian đẩy nhanh tiến độ thi công 17 dự án đê biển để sớm đưa vào sử dụng phục vụ công tác phòng chống lụt bão năm nay. Những ngày này, bất chấp cái nắng oi rát của vùng biển, tại các đoạn từ K22 đến K23 và từ K23 + 900 đến K33 dài 11 km trên tuyến đê biển số 8 thuộc huyện Thái Thụy tiến độ thi công vẫn diễn ra rất khẩn trương để đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ. Đây là hạng mục công trình đặc biệt quan trọng trong việc đối phó với bão và triều cường được đầu tư trên 100 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Với phương thức thi công theo kết cấu khung dầm bê tông cốt thép, lát đá mái đê phía biển và cứng hóa mặt đê, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực vật tư máy móc để thi công dứt điểm phần mái đê phía biển và đổ bê tông tường chắn sóng đảm bảo đúng cao trình. Riêng đối với các hạng mục cứng hóa mặt đê bê tông sẽ được thi công ngay sau khi thi công xong phần mái đê. Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành được 90% khối lượng công việc của dự án và dự kiến trên toàn tuyến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 5 đúng theo tiến độ, đảm bảo phục vụ công tác phòng chống lụt bão năm 2012. Theo TTXVN.

Ngành Giáo dục hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2012

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc có kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới 8/6/2012. Chủ đề được lựa chọn năm nay là “Việt Nam mạnh về biển, giàu lên từ biển”. Nội dung cụ thể là nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại và tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương cho cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên. Ngoài ra, Bộ yêu cầu đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, giáo dục chủ quyền biển, đảo nước ta đến học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên; đồng thời, lồng ghép các nội dung giáo dục tuyên truyền vào chương trình giáo dục các cấp học, các trình độ đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đối với các đơn vị ven biển, Bộ GD&ĐT yêu cầu tổ chức chiến dịch ra quân làm sạch bãi biển và các khu sinh thái biển, các hoạt động thể thao dưới nước hoặc trên bờ biển; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đang sinh sống tại các bãi ngang và hải đảo có nhiều khó khăn, đặc biệt các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở huyện đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tại đơn vị, cơ quan, trường học, tổ chức các hoạt động tuyên truyền thích hợp như mít tinh, hội thảo, hội nghị, các cuộc thi, triển lãm… về chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới 8/6; treo biểu tượng, áp phích, tranh cổ động, in tờ gấp… và các hoạt động tuyên truyền khác. Theo cpv.org.vn.

Bình Định: Phát triển phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản”

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (BVNLTS) tỉnh Bình Định cho biết: Kể từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã có 32 xã, phường ven biển thuộc các huyện: Tuy Phước , Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn đăng ký phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản”, bước đầu đã đạt hiệu quả tích cực. Để phát triển phong trào này, Chi cục đã hỗ trợ một phần kinh phí cho các xã, phường tổ chức triển khai phong trào và xây dựng các tiêu chí mới với trọng tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý khai thác, quản lý nguồn lợi và môi trường sống các loài hải sản, quản lý an toàn tàu cá; đồng thời kiên quyết phòng chống việc sử dụng nghề cấm, như: dùng chất nổ, xung điện, xiết máy để khai thác hải sản ven biển và đầm phá. Mặt khác, Chi cục còn phối hợp với các địa phương ở xung quanh các đầm, phá nước mặn thành lập và nhân rộng các mô hình tổ, đội “Đồng quản lý nguồn lợi hải sản” tại ven đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ; đầm Đề Gi, huyện Phù Cát và đầm Thị Nại, huyện Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn. Việc tỉnh Bình Định xây dựng và phát triển phong trào “Toàn dân tham gia BVNLTS” và mô hình tổ, đội “Đồng quản lý nguồn lợi hải sản” đã góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản ven biển, đảo và đầm phá trong định hướng khai thác và phát triển bền vững của tỉnh. Theo TTXVN.

Đinh Lan tổng hợp


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu