Số lượt truy cập:
26394557
Chuyển bộ gõ
Nội dung tuyên truyền phải phù hợp với trình độ nhận thức và tập quán của nhân dân
Cập nhật ngày: 27/06/13

Đ/c Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh trống khai mạc Lễ ra quân.

Sáng 26/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công an và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền cổ động phòng, chống ma túy.

Buổi Lễ nhằm hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6”. 11 tỉnh miền múi phía Bắc (Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Kạn và Thanh Hóa) đã tham gia Lễ ra quân tuyên truyền cổ động phòng, chống ma túy .

Đồng chí Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông-Ủy viên Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm nhấn mạnh Lễ ra quân tuyên truyền cổ động phòng, chống ma túy là sự hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6”. Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội  gây tác hại cho sức khỏe và nhân phẩm con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Khu vực miền núi biên giới là địa bàn trọng điểm về hoạt động tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và tổ chức trồng cây gây nghiện, tổ chức sử dụng chất ma túy. Do đó chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy, Chính phủ cũng quan tâm, giành nguồn lực ưu tiên cho địa bàn này.

Đấu tranh phòng chống ma túy cần có sự kết hợp nhiều biện pháp, chính sách tổng hợp, một trong những biện pháp có hiệu quả to lớn đó là thông tin tuyên truyền giúp cho quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy nắm bắt được các quy định của pháp luật đối với công tác phòng, chống ma túy. Từ đó không tham gia vào các hoạt động có liên quan đến ma túy tự giác tham gia đấu tranh phòng, chống bài trừ ma túy, xây dựng địa bàn dân cư trong sạch, văn minh.

Chúng ta cần khai thác xu thế và sức mạnh của công tác tuyên truyền trực quan, sinh động để truyền tải trực tiếp đến mọi người dân đặc biệt là lứa tuổi thanh niên, thiếu niên ở khu vực miền núi, biên giới giúp cho họ có những biện pháp chủ động phòng, chống ma túy. Thông tin tuyên truyền cũng góp phần cảm hóa, giáo dục, thuyết phục, lôi kéo những người lầm lỡ quay trở lại với cuộc sống lành mạnh, cảm thông, chia sẻ, động viên họ hoàn lương xây dựng lại cuộc đời, mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Hiểm họa ma túy không chỉ là thách thức đối với Việt Nam mà cả với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vì hiểm họa mang tính toàn cầu, Liên hiệp quốc đã kêu gọi các quốc gia phải chung tay góp sức đấu tranh chống lại hiểm họa này. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương vào cuộc quyết liệt tổ chức nhiều đợt ra quân với sự tham gia của nhiều lực lượng với nhiều biện pháp cụ thể, quyết tâm cao, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy đã thu được kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Công an năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, hoạt động buôn bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy ở nước ta có chuyển biến hết sức phức tạp, số người nghiện, sử dụng, mua bán, vận chuyển ma túy, tái nghiện ở các khu vực ở các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn chưa giảm. Hoạt động của bọn tội phạm ma túy có xu hướng gia tăng. Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ vận chuyển, mua bán ma túy với số lượng rất lớn, đối tượng phạm tội còn sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng. Đây là những thách thức đặt ra đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.


Sau Lễ khai mạc các đội xe tiến hành tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường chính của thành phố Điện Biên Phủ.

Mục tiêu của chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2012-2015 đề ra là hàng năm giảm 5% số người nghiện ma túy hiện có, giảm 10% xã, huyện, thị trấn có tệ nạn ma túy để đến năm 2015 nâng tổng số xã, phường, thị trấn toàn quốc không có ma túy là 50%. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn yêu cầu công tác thông tin, truyên truyền cần tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Thường xuyên tìm tòi đổi mới hình thức tuyên truyền, nâng cao chất lượng bằng các phương pháp tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, tránh sáo mòn, thiếu tính thuyết phục. Nội dung tuyên truyền phải giản dị, dễ hiểu, dễ tiếp thu với đồng bào. Hình thức tuyên truyền phải phù hợp với tâm lý, phong tục tập quán và trình độ nhận thức của nhân dân, của từng địa bàn. Cần lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy với nội dung chương trình phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng chiến lược chương trình tuyên truyền phòng, chống ma túy và kế hoạch bồi dưỡng biện pháp tuyên truyền cho các tuyên truyền viên, tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí cũng như cơ sở vật chất cho đội thông tin tuyên truyền lưu động và cho đội ngũ cán bộ. Phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các Ngành Công an, Biên Phòng, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các Bộ, Ngành có liên quan và nhất là UBND các tỉnh trọng điểm ma túy để đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông xuống địa bàn dân cư cơ sở đạt hiệu quả cao hơn nữa để có nhiều khu dân cư không có tệ nạn ma túy góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh đẩy lùi tệ nạn ma túy, xây dựng địa bàn văn minh tiến bộ.

*Tiếp theo Lễ ra quân tuyên truyền cổ động phòng, chống ma túy là Lễ khai mạc Triển lãm ảnh phòng, chống ma túy năm 2013.

Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Điện Biên các bức ảnh được trưng bày một cách trang trọng, để truyền tải nội dung công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy của các tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian qua. Những bức ảnh đã khái quát được công tác phòng, chống ma túy của các tỉnh. Các chiến sĩ công an đã đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, phá được nhiều chuyên án lớn bắt được nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy. 11 địa phương đã đẩy mạnh hình thức tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân với những cách làm hay và sáng tạo và các nước, tổ chức quốc tế đã cùng với Việt Nam chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Sau đây là một số hình ảnh của cuộc triển lãm ảnh phòng, chống ma túy:


Lễ khai mạc Triển lãm ảnh phòng, chống ma túy năm 2013.


Đ/c Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cắt băng khai mạc cuộc Triển lãm.
 

Ban tổ chức cuộc thi xem các bức ảnh triển lãm.


Cuộc triễn lãm thu hút đông đảo khán giả đến xem.

Kim Anh


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu