A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Lai Châu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, nhằm đảm bảo cho người dân được đón tết an toàn, thành phố Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Cán bộ y tế phường Đông Phong kiểm tra thân nhiệt cho người dân đi từ nơi khác về địa bàn để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Hoàng Văn Minh - Trưởng Phòng Y tế thành phố Lai Châu cho biết: Tính từ ngày 27/1 đến 10h ngày 4/2/2021, toàn thành phố Lai Châu có tổng số người đang thực hiện cách ly là 279 người, trong đó có 29 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 250 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Các trường hợp nghi mắc trên địa bàn thành phố đã lây mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, qua xét nghiệm đã có một số trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và một số trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Tại cơ sở cách ly tập trung đều đã thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh môi trường, đảm bảo các điều kiện an toàn; hàng ngày có cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt cho các công dân đang thực hiện cách ly.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường kích hoạt ngay các Tổ điều tra, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ đến từ và đi về từ các vùng có dịch; thường xuyên cập nhật thông tin để bổ sung đối tượng, phạm vi truy vết điều tra phù hợp với tình hình thực tế và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố. Trong trường hợp phát hiện người có yếu tố dịch tễ khẩn trương tham mưu áp dụng biện pháp cách ly triệt để, đúng quy định. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ tự quản, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, phục vụ cho công tác điều tra, truy vết. Kết hợp nắm chắc địa bàn dân cư, kịp thời phát hiện các trường hợp người đến địa bàn và tổ chức cho khai báo y tế. Rà soát lại số liệu công dân hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố, nhất là từ vùng dịch trở về để kịp thời báo cáo cấp ủy, chính quyền áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi y tế.

Cán bộ y tế thành phố Lai Châu thường xuyên túc trực để lấy thông tin và khám sàng lọc y tế cho người có yếu tố dịch tễ.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thành phố theo chức năng, thẩm quyền tổ chức phương án cụ thể rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí của Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý; chú trọng phòng, chống dịch tại địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly.

Công tác phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố được đẩy mạnh thực hiện. Công an thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các xã, phường, các tổ tự quản khu dân cư tập trung nắm chắc địa bàn; quản lý chặt chẽ công dân, không để xảy ra tình trạng người về từ vùng đang có dịch vào địa phương mà chưa thực hiện quy định về cách ly; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Tăng cường kiểm soát các thông tin trên mạng xã hội, xử lý nghiêm việc lợi dụng tình hình dịch bệnh thông tin tuyên truyền không chính xác, thất thiệt gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ công chức, viên chức, người dân chủ động khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và ứng dụng Bluezone; tăng cường xuống cơ sở kiểm tra, nắm tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Đội quản lý thị trường số 2 và các đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình buôn bán vật tư y tế, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để gom hàng, đẩy giá bán. Kiểm tra, đánh giá mức độ đáp ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt dịp cận tết Nguyên đán. 

Bên cạnh đó, thành phố đã chỉ đạo Đài Truyền thanh Truyền hình tăng thời lượng phát sóng, cập nhật các thông tin, văn bản chỉ đạo của các cấp, các hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố xây dựng kế hoạch kịch bản tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh dưới các hình thức như tổ chức xe loa tuyên truyền lưu động, bố trí các pano tuyên truyền phòng, chống dịch tại các chợ, trường học, trụ sở cơ quan, các tuyến đường chính của thành phố để Nhân dân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

Để dịch bệnh không xâm nhập vào địa bàn, trong thời gian tới, thành phố sẽ yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các xã phường làm tốt công tác tuyên truyền khuyến nghị tới đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân hạn chế đi lại, nhất là đến những vùng có nguy cơ; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang..; các cơ quan, đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi làm việc tại công sở; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch; khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đến từ và đi về từ vùng có dịch và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế; các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm...

Hy vọng rằng, với những cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự đồng tình ủng hộ và tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh của người dân trên địa bàn, thành phố Lai Châu sẽ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, bảo đảm sự bình an cho người dân.


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.562
Hôm qua : 19.430
Tháng 03 : 73.298
Năm 2021 : 996.751
Tổng số : 60.588.135