Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lai Châu: Chung tay thực hiện Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ

(Ngày đăng :11/05/2018 9:26:07 SA)


Cán bộ ngành bưu điện chụp ảnh nhập dữ liệu vào cơ sở dữ liệu chung của toàn quốc

(laichau.gov.vn) Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thực hiện Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ, dự kiến Cổng sẽ ra mắt vào ngày 27/7/2018. Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Lai Châu cũng đang triển khai thực hiện đề án đầy ý nghĩa và tính nhân văn này.

Đề án được giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì thực hiện. Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao cho Cục Người có công phối hợp thực hiện, trong đó Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được giao phối hợp xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, xây dựng các phần mềm ứng dụng phục vụ Cổng và thu thập dữ liệu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ; triển khai thu thập dữ liệu trên toàn quốc. Để xây dựng Cổng, theo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thì các nội dung công việc chính sẽ gồm xây dựng phần mềm (công cụ thu thập dữ liệu, công cụ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu); xây dựng quy trình thực hiện thu thập thông tin; tổ chức đào tạo; triển khai thực hiện việc thu thập dữ liệu; ghép nối thông tin sau khi thu thập dữ liệu; triển khai đưa hệ thống đến với người dân.

Tại tỉnh Lai Châu, sau khi nhận được thông tin về số lượng mộ liệt sỹ, thông tin mộ liệt sỹ và các nghĩa trang liệt sỹ do Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) gửi, Bưu điện tỉnh Lai Châu đã tiến hành rà soát, xác minh và giao cho đoàn thanh niên (Bưu điện tỉnh) làm nòng cốt để thực hiện. Anh Nguyễn Quang Hải, Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Bưu điện tỉnh – Bí thư đoàn thanh niên cho biết: Với hơn 30 đoàn viên chi đoàn, khi được giao nhiệm vụ thực hiện công việc khảo sát, rà soát, cập nhật thông tin về phần mộ các liệt sỹ, chúng tôi nhận thức được rằng đây là một công việc vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự tri ân của lớp con cháu đối với các bậc tiền bối, cha anh đã hy sinh bảo vệ cho nền độc lập dân tộc. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, địa phương, nhất là sự chỉ đạo, liên hệ tới cơ sở của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh. Cho đến nay, cơ bản chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao đó là rà soát, bổ sung những nội dung còn thiếu, cập nhật chính xác các thông tin về phần mộ liệt sỹ cũng như các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh.

Theo lời anh Hải, đoàn thành niên của đơn vị đã chia thành 3 nhóm đi các tuyến (Than Uyên – Tân Uyên – Tam Đường; Sìn Hồ - Phong Thổ; Nậm Nhùn - Mường Tè) và tập trung thực hiện tại nghĩa trang thành phố Lai Châu để làm các công việc: khảo sát, chụp ảnh các phần mộ để bổ sung theo danh sách của Cục Người có công đã gửi. Trong tổng số danh sách được cung cấp tại tỉnh Lai Châu là 1.013 phần mộ liệt sỹ tại 7 nghĩa trang (6 nghĩa trang liệt sỹ và 1 nghĩa trang thanh niên xung phong), đoàn đã cập nhật được 1.050 phần mộ liệt sỹ (bổ sung thêm 37 phần mộ liệt sỹ vào danh sách).

Các cá nhân tham gia thu thập dữ liệu sẽ được cài đặt phần mềm ứng dụng trên smartphone

Điều thuận lợi trong quá trình thực hiện là mỗi cá nhân tham gia thu thập dữ liệu sẽ được cài đặt các phần mềm ứng dụng trên điện thoại và được cấp một tài khoản. Trên mỗi điện thoại đều có công cụ thu thập dữ liệu, cơ sở dữ liệu, công cụ hỗ trợ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu. Đối với phần mềm tiến hành thu thập dữ liệu được ứng dụng trên smartphone và có các tính năng chính như: chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh… Phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khi thu thập cho phép hệ thống thẩm tra dữ liệu cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ứng với từng nghĩa trang cụ thể... Nhờ đó, triển khai thực hiện từ cuối tháng 4 nhưng đến nay, cơ bản các thông tin về các phần mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ đã được các thành viên trong đội thực hiện xong và đẩy trực tiếp lên để rà soát, so sánh và nhập vào trung tâm dữ liệu chung toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Bưu điện tỉnh Lai Châu cho biết: Đây là một trong những hoạt động thực hiện chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa của lớp con cháu đối với những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân nhân của họ. Việc số hóa toàn bộ các thông tin về dữ liệu liệt sỹ đặt tại các nghĩa trang để hướng tới việc thân nhân của liệt sỹ không phải mất quá nhiều thời gian, công sức đến từng nghĩa trang để tìm kiếm phần mộ con, em, ông, cha mình mà chỉ cần truy cập vào địa chỉ Internet là có thể thấy được vị trí, số mộ, số hàng, tên nghĩa trang, từ đó có thể xin đưa phần mộ của người thân mình về quê hương. Về lâu dài, Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ sẽ được cập nhật liên tục những phần mộ mới phát hiện, mới quy tập... để các gia đình sẽ nhanh chóng tìm được phần mộ của người thân mình.

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay cả nước vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập về các nghĩa trang và hơn 300.000 hài cốt liệt sỹ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ nhưng còn thiếu thông tin. Việc xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho Nhân dân và thân nhân liệt sỹ tiếp cận thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ nhanh chóng và chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Chị Đỗ Thị Phương, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu là con của liệt sỹ chia sẻ, khi biết thông tin sẽ có Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ, bản thân tôi cảm thấy vô cùng xúc động và mong Cổng sớm đưa vào hoạt động. Không chỉ cá nhân tôi mà nhiều gia đình thân nhân liệt sỹ, đồng đội các liệt sỹ đều nghĩ rằng đây là việc làm cần thiết nhất là hiện nay, rất nhiều gia đình mới chỉ có phần mộ có tên (vẫn chưa tìm được hài cốt hoặc hài cốt đang ở một nghĩa trang nào đó trên cả nước) và rất mong mỏi tìm được mộ phần người thân của mình. Bởi vậy, khi có Cổng thông tin, việc tìm kiếm các thông tin sẽ dễ dàng hơn, tiện lợi cho việc tra cứu và quy tập mộ phần về gần gia đình, quê hương. Tôi mong sớm hoàn thiện các cơ sở dữ liệu để thân nhân gia đình liệt sỹ sẽ có địa chỉ tìm kiếm tốt nhất.

Cho đến nay, Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ là hệ thống ứng dụng đầu tiên của Chính phủ được xây dựng, phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin tại Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang quản lý và sử dụng... Hiện nay, Cổng thông tin này sử dụng tên miền chung của Cổng thông tin thongtinlietsi.gov.vn do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng; trong đó, bổ sung thêm các chức năng về mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ cho người dân tra cứu.../.

Tin liên quan

Nậm Xe triển khai Dự án mô hình trồng cây sa nhân tím(18/06/2019 4:33:55 CH)

Thực hiện chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp(05/06/2019 5:03:21 CH)

Tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2019(03/06/2019 11:00:25 SA)

Tân Uyên tiếp tục duy trì và giữ vững huyện thoát nghèo(24/05/2019 4:55:38 CH)

Mường Tè thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công(17/04/2019 10:44:24 SA)

Tin mới nhất

Hưởng ứng các phong trào thi đua phải thực chất, hiệu quả, thành ý thức trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức(26/06/2019 5:36:40 CH)

Thí sinh vững tâm lý bước vào những môn thi cuối(26/06/2019 4:52:39 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra công tác coi thi tại Mường Tè, Nậm Nhùn(26/06/2019 4:57:35 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng: Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để ổn định cuộc sống cho người dân(26/06/2019 5:28:09 CH)

Khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia(25/06/2019 9:48:41 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down