Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn vào địa bàn tỉnh Lai Châu

(Ngày đăng :11/09/2018 4:45:11 CH)


(laichau.gov.vn) Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp & PTNT, ngày 01/8/2018 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25/8/2018, tổng cộng đã có 04 ổ Dịch tả lợn Châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho tổ chức Thú ý thế giới (OIE) với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con; từ cuối năm 2017 đến nay đã có 12 quốc gia báo cáo có Dịch tả lợn Châu Phi.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và lây lan nhanh trên mọi loại lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%; vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường; sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ mầm bệnh. Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Thực hiện Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam; để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Lai Châu, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi và thương mại quốc tế, ngày 10/9/2018 UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND V/v chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Lai Châu. Theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay một số nội dung sau:

Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tăng cường công tác theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh; tổ chức khoanh vùng, dập dịch kịp thời ngay khi bệnh, dịch còn trong diện hẹp. Có phương án chủ động phòng chống dịch, sẵn sàng nguồn nhân lực, kinh phí để ứng phó khi có dịch xảy ra. Tuyệt đối không được giấu dịch hoặc chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của các tổ, đội liên ngành trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh, vận chuyển động vật và sản phẩm của chúng trên địa bàn. Đối với huyện biên giới, chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở khu vực biên giới tăng cường phối hợp, tổ chức kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn triệt để việc vận chuyển bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua biên giới; xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng vận chuyển, tập kết, buôn bán gia súc, gia cầm nhập lậu hoặc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch Thú y. Tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm nhập lậu qua biên giới vào địa bàn tỉnh tiêu thụ; chủ động phát hiện, báo cáo các lượng chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời; không mua bán động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh. Thông báo tới người dân trên địa bàn huyện, thành phố về kết quả giám sát, chẩn đoán dịch bệnh động vật và những nguy cơ có thể làm dịch bùng phát, lây lan để người dân có các biện pháp chủ động phòng chống. Phối hợp với cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Đối với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn lợn và đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và cúm gia cầm để tham mưu kịp thời các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhiễm, lây lan của bệnh. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm trên động vật nuôi và môi trường nhằm phát hiện sớm và có biện pháp phòng chống kịp thời. Tăng cường công tác kiểm dịch động vật xuất, nhập trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện việc phòng chống, dịch bệnh tại cửa khẩu và các địa bàn có nguy cơ cao. Hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thành phố trong công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh trên động vật nuôi, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Đối với sở Công Thương, Giao thông vận tải, Công an, Biên phòng, Hải quan: Chỉ đạo các lực lượng chức năng cơ sở phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt đối với việc nhập lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh, tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của chúng bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới.

Các cơ quan thông tấn, báo chí căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ tác hại của việc nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn đến người chăn nuôi; khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc./.

Tin liên quan

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh(19/04/2019 3:08:53 CH)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2019 - 2020(18/04/2019 9:58:43 SA)

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2019(19/04/2019 3:09:44 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Phong Thổ đẩy mạnh phát triển kinh tế biên mậu (18/04/2019 11:24:59 SA)

Ngày làm việc thứ 2 phiên họp UBND tỉnh tháng 4(17/04/2019 9:47:20 CH)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh(19/04/2019 3:08:53 CH)

Đảm bảo an toàn, an ninh và nguyên tắc hoạt động của mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước(17/04/2019 2:26:42 CH)

Mường Tè thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công(17/04/2019 10:44:24 SA)

Phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên(18/04/2019 4:41:15 CH)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2019 - 2020(18/04/2019 9:58:43 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down