Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Lai Châu: Thông tin những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

(Ngày đăng :11/04/2019 10:29:52 CH)


Các thí sinh ôn lại kiến thức trước khi vào phòng thi (ảnh minh họa)

(laichau.gov.vn) Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản giữ ổn định phương án đã triển khai trong các năm 2017, 2018. Nhưng rút kinh nghiệm từ một loạt vụ gian lận xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình của kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm 2019 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra các giải pháp rất kịp thời nhằm hạn chế những tiêu cực, đồng thời đảm bảo tính công bằng, công khai, minh bạch và đánh giá đúng trình độ học của thí sinh. Riêng tỉnh Lai Châu ngoài thực hiện những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có những giải pháp riêng nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Tăng tỷ lệ sử dụng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia lên 70%

Nếu như tỷ lệ sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 theo tỷ lệ 50%-50% thì năm nay tăng lên là 70%-30%. Cụ thể là: Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích: Học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên (GDTX) trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), các cơ sở GDĐT và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích.

Tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Cụ thể: Các trường chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh đảm bảo nguyên tắc tự chủ; theo đó, ngoài phương thức sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh, có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh.

Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Nội dung đề thi năm nay nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh. Bộ GDĐT sẽ sớm công bố đề thi tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia Kỳ thi.

Công tác coi thi, quản lý bài thi chu đáo, chặt chẽ

Theo ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu: Năm nay, sẽ tăng cường vai trò của Phó Trưởng Điểm thi đến từ các trường ĐH, CĐ. Quy định chặt chẽ hơn công tác coi thi, việc bảo quản bài thi, đề thi tại Điểm thi; quy cách quy định khi niêm phong túi đựng bài thi. Cụ thể là vai trò của các trường đại học rất lớn. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cử các trường đại học đủ điều kiện, đủ năng lực để phối hợp với các tỉnh. Các tỉnh chỉ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng chấm và tất cả các phương tiện phục vụ cho Kỳ thi. Nếu trong các trường đại học cần có người chấm bổ sung sẽ đề nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo để điều người từ tỉnh khác đến hỗ trợ; Ban chấm thi trắc nghiệm thuộc tỉnh ra quyết định, nhưng về chuyên môn thì do Ban Chỉ đạo thi Quốc gia chỉ đạo với 01 đồng chí Phó Giám đốc, hoặc Phó Hiệu trưởng trường Đại học làm Trưởng Ban. Đồng thời vai trò của lực lượng Công an cũng rất cao thể hiện ở việc bảo vệ và giám sát trong các khâu như chấm thi, coi giữ bài thi, vận chuyển bài thi và đề thi.

Tại khu vực lưu trữ yêu cầu có công an bảo vệ và camera an ninh giám sát 24/24 giờ, Phó Trưởng Điểm thi hoặc Thư ký của trường đại học sẽ trực ban đêm. Năm nay việc niêm phong túi bài thi sẽ được quy định chi tiết hơn. Cụ thể sẽ sử dụng một loại tem niêm phong chung theo mẫu bằng vật liệu dễ rách, trên đó có chữ ký của hai cán bộ coi thi và Phó Trưởng Điểm thi đến từ trường đại học. Sau khi dán tem niêm phong lên túi bài thi, một lớp băng dính trong được phủ lên tem để đảm bảo mọi can thiệp sẽ bị phát hiện. Ở khâu làm phách, bài thi tự luận môn Ngữ văn sẽ quy định rất rõ việc cách ly. Phách có thể đánh 1 hoặc 2 vòng nhưng đảm bảo cách ly để không có sự tương tác giữa người đánh phách và những cán bộ chấm thi sau.

Lai Châu sẽ lắp khoảng 32 camera giám sát

Ở các điểm thi sẽ có lắp camera giám sát 24/24h đặt tại các phòng đựng bài thi, phòng đựng đề thi, phòng chấm thi trắc nghiệm. Camera giám sát phải có cấu hình ghi được 24h kể cả khi mất điện, cấu hình nhớ được 21 ngày trở lên và được lưu 1 năm. Đối với Lai Châu năm nay đề xuất mua 32 camera theo cấu hình của Bộ - Ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm.

Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm

Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép.

Ngoài ra năm nay, quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do. Các thí sinh tự do, thí sinh GDTX được xếp phòng thi chung với thí sinh giáo dục THPT học (lớp 12) tổ chức thi tại các điểm thi.

Về phiếu đăng ký dự thi bổ sung điểm chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ công tác tuyển sinh của các trường ĐH, tuyển sinh CĐ và TC nhóm ngành đào tạo giáo viên có sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ.

Việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng quy định của quy chế đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia Kỳ thi.

Lai Châu đề ra nhiều giải pháp riêng

Ông Hoàng Đức Minh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định là thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh gồm các ban ngành của tỉnh, nhưng riêng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia của tỉnh Lai Châu sẽ có cả đồng chí lãnh đạo huyện tham gia. Sự tham gia này sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm cũng như có sự chỉ đạo chặt chẽ đến tận các Ban Chỉ đạo ở cấp huyện.

Không chỉ vậy, trong quy chế chấm thi tự luận của kỳ thi THPT quốc gia thì không quy định giáo viên không được chấm học sinh của mình. Nhưng ở Lai Châu, khi chấm thi môn văn vẫn chia làm 2 vùng là vùng A, vùng B. Giáo viên vùng A thì chấm học sinh vùng B và ngược lại. Điều này tránh trường hợp giáo viên tìm nét chữ và chấm cho học sinh của mình.

Tin liên quan

Thí sinh vững tâm lý bước vào những môn thi cuối(26/06/2019 4:52:39 CH)

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ đảm bảo giao thông, khắc phục các vị trí sạt lở trên tuyến quốc lộ 4H(26/06/2019 7:38:03 SA)

Lai Châu: Thực hiện kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lai Châu(24/06/2019 5:15:16 CH)

Giải báo chí về Lực lượng vũ trang Quân khu 2 năm 2019(25/06/2019 10:52:32 SA)

Kết thúc môn thi đầu tiên: Lai Châu không có thí sinh vi phạm quy chế(25/06/2019 11:00:38 SA)

Tin mới nhất

Hưởng ứng các phong trào thi đua phải thực chất, hiệu quả, thành ý thức trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức(26/06/2019 5:36:40 CH)

Thí sinh vững tâm lý bước vào những môn thi cuối(26/06/2019 4:52:39 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra công tác coi thi tại Mường Tè, Nậm Nhùn(26/06/2019 4:57:35 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng: Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để ổn định cuộc sống cho người dân(26/06/2019 5:28:09 CH)

Khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia(25/06/2019 9:48:41 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down