Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Hợp tác xã xây dựng thanh niên 26-3 và những công trình ý nghĩa

(Ngày đăng :02/10/2018 9:31:53 CH)


Hợp tác xã Xây dựng Thanh niên 26-3 đang xây nhà cho gia đình chị Cẩu.

(laichau.gov.vn) Với hơn 74 công trình nhà đại đoàn kết và nhà khăn quàng đỏ trong 5 năm, Hợp tác xã xây dựng thanh niên 26-3 đã cùng chung tay tạo nên nhiều câu chuyện cổ tích cho các hộ nghèo, cận nghèo và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chúng tôi tìm đến gia đình chị Lù Thị Cẩu, bản Cắng Đắng, xã San Thàng, trên con đường bê tông nhỏ ngoằn nghèo, nhiều lối rẽ, phải đi nhầm đường mấy lần chúng tôi mới hỏi tới được đến khu đất của nhà chị. Trên nền đất vẫn còn nguyên gốc tre đã đến giai đoạn mục rữa chị Cẩu chia sẻ với chúng tôi, chồng chị mất cách đây 4 năm cũng là lúc mà bao gánh nặng gia đình đè lên vai người mẹ trẻ. Một mình nuôi hai đứa con còn nhỏ trong một ngôi nhà chỉ được dựng lên bằng các cọc tre và gỗ xoan, mái nhà được lợp bằng ngói pro xi măng. Những ngày trời mưa gió, ba mẹ con ôm nhau mà không tài nào ngủ được vì chỉ lo nhà sập. Mỗi lần mà các nhà xung quanh xóm sửa sang hoặc xây mới, chị Cầu lại nghẹn ngào khi nghe những câu hỏi rất đỗi ngây thơ của các con “Khi nào nhà mình được xây nhà mới hả mẹ?” “Nhà bên kia sơn mới đẹp thế mẹ nhỉ”. Chị đã trả lời “Các con cố gắng học giỏi khi nào có tiền mẹ xây nhà cho con” như để động viên cho bọn trẻ vui và cố gắng vươn lên trong học tập. Lúc bấy giờ với chị ước mơ của con quá xa vời vì chỉ cần đủ tiền nuôi con ăn học đã là cả một sự cố gắng đối với chị.

Vậy là ước mơ của mẹ con chị Cẩu đã thành hiện thực khi gia đình chị được Thành đoàn Lai Châu lựa chọn xây cho một công trình nhà khăn quàng đỏ cho em nuôi của đoàn trị giá hơn 70 triệu đồng. Có lẽ, với số tiền ít ỏi như vậy không đủ để xây dựng một ngôi nhà có diện tích từ 40-45m2, có bếp, có nhà vệ sinh, có sân. Nhưng nhờ có Hợp tác xã xây dựng thanh niên 26-3, xây dựng với số tiền công thấp, nhiều hạng mục phụ không tính tiền nên đã giúp cho những câu chuyện cổ tích đã trở thành hiện thực.

Hợp tác xã xây dựng thanh niên 26-3 do Thành đoàn Lai Châu thành lập, xuất thân từ câu lạc bộ Xây dựng Quyết Tiến được thành lập từ năm 2013 và Câu lạc bộ Xây dựng Đoàn Kết được thành lập năm 2016. Ban đầu mỗi câu lạc bộ chỉ có 5 thành viên cùng làm nghề xây dựng. Đến nay Hợp tác xã đã có 12 thành viên, với số lượng công việc khá đều và tạo công ăn, việc làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên.

Chị Bùi Lệ Thủy, Bí thư Thành đoàn chia sẻ: Mục đích của việc thành lập câu lạc bộ xây dựng thanh niên là để giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên nông thôn đã được học lớp đào tạo nghề xây dựng do Phòng Lao động thương binh và Xã hội phối hợp với Thành đoàn tổ chức. Thời gian đầu thành lập, các thành viên trong câu lạc bộ chủ yếu xây dựng nhà đại đoàn kết do Ban Chỉ đạo Quỹ Ngày vì người nghèo và Mặt trận Tổ quốc chủ trì. Với phương châm “Mang sức trẻ, sức thanh niên để giúp đỡ các gia đình nghèo, cận nghèo, những gia đình khó khăn, các em nhỏ mồ côi không nơi nương tựa, các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Để làm nên những ngôi nhà khăn quàng đỏ và nhà đại đoàn kết thì các thành viên trong câu lạc bộ đã giúp bằng công sức là chính, vật liệu xây dựng trên tinh thần tiết kiệm với giá công xây dựng rất rẻ.

Được biết, công xây dựng các công trình này được Hợp tác xã xây dựng thanh niên 26-3 lấy rẻ hơn hẳn giá thị trường. Nếu thị trường lấy 650-700 nghìn đồng/m2 thì tùy từng nhà Hợp tác xã chỉ lấy công với giá khoảng 400 nghìn đồng/m2 . Có lẽ, chỉ có công rẻ như vậy thì mới làm được một ngôi nhà đại đoàn kết 70 triệu đồng với đầy đủ cả nhà, cả bếp, cả nhà vệ sinh và sân. Có những hạng mục Hợp tác xã còn không lấy tiền công ví dụ như bếp, nhà vệ sinh hoặc là làm thêm các công trình phụ như chuồng gà, chuồng lợn.

Anh Lò Văn Dần, Giám đốc Hợp tác xã xây dựng thanh niên 26-3 chia sẻ: Mới đầu khi câu lạc bộ mới thành lập cũng gặp rất nhiều khó khăn, các thành viên cũng chưa có máy móc để làm mà chủ yếu làm thủ công nên để làm nên một công trình mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng mỗi lần làm nên một ngôi nhà, mỗi thành viên trong câu lạc bộ cảm thấy rất phấn khởi bởi vì đã đem đến niềm vui cho các gia đình được hỗ trợ. Đồng thời đi đâu cũng được bà con quý mến lại là động lực để các thành viên cố gắng. Dần dần khi câu lạc bộ trưởng thành hơn, ngoài các công trình của do Thành đoàn và Mặt trận Tổ quốc chủ trì, chúng tôi còn đi liên hệ được các công trình khác. Sau đó anh em trong câu lạc bộ cũng đầu tư máy móc để phục vụ tốt hơn cho công việc như máy trộn bê tông, máy cắt, máy hàn sắt, mua thêm giàn giáo, cốt pha… Đến nay chúng tôi cũng đã làm được nhiều công trình ý nghĩa.

Mỗi công trình được Hợp tác xã hoàn thiện trong thời gian rất nhanh, có công trình chỉ mất 25 ngày. Ngoài số thanh niên tham gia vào Hợp tác xã cứng là 12 thành viên thì tùy từng lúc các bạn vận động để kêu gọi thêm 1 số đoàn viên thanh niên có tay nghề tham gia nhằm hoàn thiện công trình cho kịp tiến độ.

Cũng theo chị Bùi Lệ Thủy, Bí thư Thành đoàn đánh giá, tính đến thời điểm này Hợp tác xã xây dựng thanh niên 26-3 đã làm rất nhiều các công trình được Thành ủy, cũng như Ban Vận động quỹ ngày vì người nghèo của thành phố và Mặt trận Tổ quốc đánh giá rất cao. Chúng tôi đã thường xuyên thành lập các đoàn đến kiểm tra, giám sát theo từng giai đoạn, nhưng lúc nào các bạn cũng đảm bảo các tiêu chuẩn trong quá trình xây dựng. Các đồng chí đoàn viên, thanh niên không quản ngại khó khăn, cơ sở vật chất thiếu, công xá ít ỏi, mà làm bằng tinh thần thanh niên, thời gian thi công nhanh mà vẫn đảm bảo về chất lượng của công trình.

Đến thời điểm hiện tại, Hợp tác xã Thanh niên 26-3 cũng đã trưởng thành và có uy tín để nhận các công trình ngoài công trình của Ban Vận động Quỹ Ngày vì người nghèo, như các công trình đường dân sinh, đường nội đồng, những công trình hệ thống thủy lợi, mương của các xã. Không chỉ làm trên địa bàn thành phố mà Hợp tác xã còn làm nhiều công trình ở các công trình ở các huyện khác trong tỉnh như huyện Nậm Nhùn, Phong Thổ.

Chia tay bản nghèo Cắng Đắng mà nhóm phóng viên chúng tôi không thể nào quên được ánh mắt long lanh, trong sáng ẩn chứa bao niềm vui của 2 đứa trẻ nhà chị Cẩu. Mặc dù chị là một trong số ít các gia đình không có tiền đối ứng. Nhưng với chị Lù Thị Cẩu thì ngôi nhà chỉ 70 triệu thôi cũng đã là một "phép mầu".

Tin liên quan

Than Uyên thực hiện tiêu chí môi trường (15/05/2019 7:50:19 SA)

Hỗ trợ nông dân vượt khó(14/05/2019 2:43:12 CH)

Lai Châu: Không có dịch bệnh lớn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ(09/05/2019 11:08:24 SA)

Phăng Sô Lin phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa(09/05/2019 10:58:35 SA)

Nậm Nhùn thực hiện giảm nghèo bền vững(08/05/2019 9:09:20 SA)

Tin mới nhất

Thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai (17/05/2019 4:24:24 CH)

Công an tỉnh phát động phòng trào thi đua đặc biệt(20/05/2019 10:10:41 SA)

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (20/05/2019 11:31:00 SA)

Giải bóng bàn, cờ vua, cờ tướng lần thứ 12 năm 2019(20/05/2019 12:34:49 CH)

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy(19/05/2019 9:25:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down