Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin tức

Công an huyện Than Uyên: Đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

(Ngày đăng :26/10/2018 9:38:06 SA)


Công an huyện Than Uyên tại diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân về công tác phòng chống ma túy. Ảnh: baolaichau.vn

(laichau.gov.vn) Trong 10 năm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an huyện Than Uyên đã phá 116 chuyên án, thu giữ khối lượng ma túy lớn, triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm về ma túy liên tỉnh cũng như trên địa bàn, từ đó góp phần kiềm chế tội phạm ma túy và các tệ nạn ma túy.

Huyện Than Uyên nằm ở phía Nam của tỉnh Lai Châu, với tổng diện tích tự nhiên 792,52 km2, có hệ thống giao thông đường bộ thuận lợi và nền kinh tế đang từng bước phát triển. Trong những năm qua Nhà nước đã đầu tư nhiều chương trình, dự án lớn trên địa bàn huyện như công trình thủy điện Bản Chát, Huội Quảng, Mường Kim... tạo ra việc làm thu hút khá đông lực lượng lao động từ các nơi đến. Chính vì vậy nơi đây cũng trở thành địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trước thực trạng đó, những năm qua Đảng ủy - Ban Chỉ huy Công an huyện Than Uyên, chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức tấn công quyết liệt, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội ma túy, phá nhiều chuyên án thu giữ khối lượng ma túy lớn, triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm về ma túy liên tỉnh cũng như trên địa bàn. Đã phá thành công 116 chuyên án; phát hiện, xử lý 848 vụ, bắt 1.131 đối tượng phạm tội ma túy; thu giữ hơn 21kg heroin; 22,4kg thuốc phiện 931,93g ma túy tổng hợp; 14,2kg quả cây thuốc phiện; cùng nhiều tài sản, đồ vật giá trị khác… từ đó đã góp phần kiềm chế tội phạm ma túy và các tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Cùng với đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng Nhân dân tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân không trồng và tái trồng cây thuốc phiện. Do vậy, việc tái trồng cây thuốc phiện cơ bản đã được hạn chế và từng bước được xoá bỏ dần. Trong 10 năm qua đã phát hiện và phá nhổ 190.032 m2 diện tích cây thuốc phiện, tập trung ở một số địa bàn các xã Khoen On, Mường Than, Phúc Than…

Tuy nhiên, qua thực tế công tác đấu tranh, các hoạt động nghiệp vụ và công tác quản lý đối tượng, địa bàn cho thấy tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Than Uyên còn tiềm ẩn những phức tạp và khó khăn. Tính đến tháng 8 năm 2018, theo kết quả rà soát, thống kê trên địa bàn huyện Than Uyên hiện nay có 451 người nghiện chất ma túy. Trong số những người nghiện ma túy có dấu hiệu trẻ hóa, chiếm tỷ lệ tương đối cao, có những đối tượng nghi vấn có biểu hiện phạm tội về ma túy, có đối tượng có tiền án, tiền sự. Khi bị phát hiện điên cuồng tấn công chống trả lại lực lượng chức năng làm nhiệm vụ gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh.

Tại một số địa bàn trọng điểm, phức tạp, các đối tượng bán lẻ chất ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt với nhiều thủ đoạn khác nhau. Bên cạnh đó, huyện có địa bàn giáp ranh với nhiều huyện của tỉnh bạn như Văn Bàn - Lào Cai, Mù Cang Chải - Yên Bái; Quỳnh Nhai, Mường La- Sơn La, do đó các đối tượng dễ dàng móc nối để đưa ma túy vào tiêu thụ tại địa bàn, trung chuyển sang các địa phương khác.

Trước những khó khăn, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy trên địa bàn, để công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao hơn, ngoài việc thực hiện các chương trình, kế hoạch về công tác phòng chống ma túy, công tác cai nghiện theo chỉ đạo chung, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Than Uyên đã đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới.

Trước tiên phải kể đến là đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về ma túy và hậu quả tác hại của ma túy. Đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tác hại và hiểm họa của ma túy và tệ nạn ma túy đến với toàn thể quần chúng Nhân dân; xây dựng phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm, xây dựng bản, làng văn hóa mới. Chú trọng quan tâm đến các địa bàn giáp ranh, địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, địa bàn có diện tích tái trồng cây thuốc phiện, đến các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Nội dung, hình thức tuyên truyền phải đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn, từng loại đối tượng cần tuyên truyền.

Cùng với đó là lồng ghép chương trình kế hoạch phòng chống ma túy với các chính sách phát triển kinh tế, chú trọng đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có trình độ nhận thức về pháp luật, tác hại của ma túy của một số bộ phận Nhân dân còn hạn chế, những địa bàn vẫn còn diện tích trồng cây thuốc phiện, từng bước xóa bỏ nguồn cung cấp chất ma túy tại chỗ.

Một trong những giải pháp quan trọng đó là tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an. Trong đó chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch đấu tranh, triệt phá các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đấu tranh triệt phá các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên các tuyến giao thông trọng điểm. Làm tốt công tác điều tra, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra, kiên quyết không bỏ lọt tội phạm. Tham mưu cho liên ngành tố tụng cấp huyện làm tốt công tác xây dựng án điểm phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy, giáo dục, răn đe tội phạm, tăng cường kỷ cương, kỷ luật. Đồng thời làm tốt công tác nắm tình hình, lập hồ sơ quản lý về số đối tượng nghiện. Đối với những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật cần xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá. Đối với những đối tượng nghiện còn lại cần phối hợp với các ban ngành có liên quan, chính quyền cơ sở có biện pháp quản lý hợp lý hoặc lập hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc, cai nghiện cộng đồng. Tăng cường xây dựng lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đủ mạnh về số lượng, chất lượng và trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao.

Có thể thấy, công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ của tất cả các ban, ngành, lực lượng.... Do đó chính quyền các cấp phải thực sự bắt tay vào cuộc, đặc biệt là lực lượng ở cấp cơ sở. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an các cấp, các cấp ủy Đảng, các ban ngành, đoàn thể và chính quyền các xã, thị trấn trong chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, tấn công truy quét các loại tội phạm về ma túy. Có như vậy mới góp phần kiềm chế tội phạm ma túy và các tệ nạn ma túy trên địa bàn./.

Tin liên quan

Nâng cao hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích(13/11/2018 3:36:28 CH)

Khai mạc xét tuyển viên chức Ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2018-2019(03/11/2018 10:35:57 CH)

Công an huyện Than Uyên: Đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm ma túy (25/10/2018 4:39:44 CH)

Ngày hội Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường năm 2018(20/10/2018 8:28:36 SA)

Thời tiết giao mùa, bệnh nhân khám và nhập viện tăng cao(19/10/2018 2:20:06 CH)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu đính chính(19/11/2018 4:36:58 CH)

Bảo đảm tính khả thi đối với dự án Luật Thi hành án hình sự sửa đổi(19/11/2018 2:00:35 CH)

Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy tự do hóa thương mại tại Hội nghị APEC(19/11/2018 1:57:32 CH)

Hội nghị thượng đỉnh GCC: Cơ hội để chấm dứt chia rẽ giữa các nước(19/11/2018 1:50:33 CH)

Đính chính Thông báo số 102/TB-HĐXT ngày 14/11/2018 của Hội đồng xét tuyển về kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu năm học 2018 - 2019(19/11/2018 4:34:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down