Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Việt Nam, Campuchia tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy

(Ngày đăng :20/04/2017 3:10:27 CH)


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan. Ảnh: VGP/Đình Nam

(laichau.gov.vn) Ngày 19/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao chuyến thăm của Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia.

Cùng với sự xuất hiện của những xu hướng chính sách khác nhau để giải quyết vấn đề ma túy trên thế giới, việc Việt Nam và Campuchia gặp gỡ trao đổi tình hình, chia sẻ quan điểm phối hợp giải quyết vấn đề ma túy là hết sức cần thiết. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy của hai nước mà còn giải quyết vấn đề ma túy trong khu vực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tình hình ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, thẩm lậu vào với số lượng lớn qua các tuyến đường bộ và hàng không. Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chủ trương biện pháp tích cực, toàn diện, đồng bộ nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn do ma túy gây ra và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là luôn coi trọng việc lấy phòng ngừa làm chính, lấy tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn nâng cao nhận thức là cơ bản, từ đó thúc đẩy sự đồng tình và tích cực tham gia và của toàn dân vào các chương trình, hoạt động phòng, chống ma túy, chú trọng công tác phòng, chống ma túy ở cơ sở, xã phường, thị trấn.

“Chính phủ Việt Nam coi trọng và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các nước trong khu vực, nhất là các nước có chung đường biên giới nhằm đấu tranh hiệu quả trước vấn đề ma túy; chủ động, tích cực tham gia vào các cơ chế hợp tác song phương cũng như đa phương trong khu vực và trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc về phòng, chống ma túy”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam cũng đang gặp phải thách thức khi lượng ma túy thẩm lậu vào trong nước còn lớn, chưa ngăn chặn được; việc quản lý và tổ chức điều trị cho người nghiện, nhất là cho số sử dụng ma túy tổng hợp còn gặp khó khăn; nhu cầu nguồn lực cho phòng, chống ma túy lớn trong khi khả năng đáp ứng còn hạn chế.

Trong khi đó, sự gia tăng sức sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực đòi hỏi các nước tăng cường nỗ lực kiểm soát ma túy và đang tham gia một cách tích cực các hoạt động hợp tác trong khu vực để giải quyết vấn đề này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự phối hợp và giúp đỡ lẫn nhau trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Campuchia có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với mỗi nước mà còn góp phần vào cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy của khu vực.

Trong năm qua, những hoạt động hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam với Campuchia đã góp phần phòng ngừa, phát hiện và bắt giữ tội phạm buôn lậu ma túy qua biên giới, góp phần làm giảm tội phạm ma túy ở mỗi nước, tạo bước chuyển biến tốt trong công tác phòng, chống tội phạm và góp phần bảo vệ an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

 

Toàn cảnh hội đàm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Hai Phó Thủ tướng cùng nhất trí đẩy mạnh công tác phối hợp phòng, chống ma túy giữa hai nước. Cụ thể là chỉ đạo các cơ quan chức năng ở trong nước và các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy giữa hai nước; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực phòng, chống ma túy; hỗ trợ nhau trong đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy; phối hợp trong các diễn đàn hợp tác đa phương phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan cho biết, thời gian qua, tội phạm ma túy, buôn bán, vận chuyển ma túy tại Campuchia và tình hình người dân sử dụng ma túy ở đây vẫn còn diễn biến phức tạp. Campuchia không chỉ là địa bàn tiêu thụ mà còn là địa bàn trung chuyển ma tuý. Năm 2016, các lực lượng chức năng của Campuchia đã phá hơn 4.000 vụ vận chuyển ma túy, bắt 9.933 nghi phạm, tịch thu 179 kg ma túy các loại.

Cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của các lực lượng chức năng Việt Nam trong việc phối hợp điều tra, xác minh, phát hiện nhiều đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển xuyên biên giới trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Ke Kim Yan mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động phối hợp phòng, chống ma túy thời gian tới.

Cụ thể, hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực phòng, chống ma túy, hỗ trợ nhau trong đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy; phối hợp trong các diễn đàn hợp tác đa phương về phòng, chống ma túy; trao đổi về một số công việc liên quan đến công tác điều trị cai nghiện ma túy. Trong đó, Campuchia mong muốn Việt Nam đẩy nhanh việc hỗ trợ xây dựng cơ sở cai nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng.

Thông qua hội đàm, hai Phó Thủ tướng tin tưởng sự hợp tác giữa hai Chính phủ và công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng phòng chống ma túy hai nước thời gian tới sẽ được gắn kết chặt chẽ hơn nữa, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy của mỗi nước. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh công tác phối hợp phòng chống ma túy giữa hai nước trong việc chỉ đạo các cơ quan chức năng, các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Viet-Nam-Campuchia-tang-cuong-hop-tac-phong-chong-ma-tuy/303622.vgp

Cập nhật ngày 19/04/2017

Tin liên quan

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Đại biểu Quốc hội: “Lựa chọn lãnh đạo đặc khu phải có đức có tài”(24/05/2018 7:27:09 SA)

Đặc khu sẽ “nóng”, sao không giao toà quyền xử án dân kiện Chủ tịch?(23/05/2018 1:09:12 CH)

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 về cải cách chính sách tiền lương(23/05/2018 7:46:58 SA)

Cử tri kiến nghị Quốc hội thể chế hóa nghị quyết Hội nghị Trung ương 7(22/05/2018 7:13:46 SA)

Tin mới nhất

Hội Nông dân tỉnh: Xác định nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05(25/05/2018 9:51:26 SA)

Mỹ có thể áp đặt vòng trừng phạt mới với Triều Tiên vào tuần tới(25/05/2018 3:00:21 CH)

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5, tháng 6 đáng chú ý(24/05/2018 10:12:54 SA)

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down