Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống tội phạm trên tuyến đường thủy nội địa
(Ngày đăng :27/06/2016 4:32:36 CH)


Cán bộ Phòng CSGT tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa đến người dân (Ảnh: mt.gov.vn)

(laichau.gov.vn) Hệ thống giao thông đường thủy nội địa của tỉnh Lai Châu có 3 tuyến sông chính: Sông Đà, sông Nậm Na và sông Nậm Mu. Việc hình thành hệ thống giao thông đường thủy nội địa được hình thành chủ yếu do việc xây dựng các công trình thủy điện, một số các công trình thủy điện đã tích nước đưa vào khai thác, hoạt động với mực nước lớn. Từ đó, phương tiện đường thủy cũng tăng lên phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa, đánh bắt thủy, hải sản. Việc tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa đã được lực lượng Công an tích cực thực hiện.

Thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông, toàn tỉnh hiện có gần 1.500 phương tiện có gắn động cơ và chèo tay, trong đó có 443 phương tiện gắn động cơ nhỏ công suất máy dưới 5 mã lực (CV) đã đăng ký .

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa tỉnh Lai Châu giai đoạn 2014 – 2020 và định hướng năm 2030 đã được phê duyệt thì tỉnh sẽ có 25 bến thủy và 1 cảng chuyên dùng thủy điện Lai Châu. Tuy nhiên hiện nay tỉnh mới chỉ đầu tư xây dựng 1 cảng chuyên dùng, 1 bến được cấp phép sử dụng tại xã Lê Lợi, ngoài ra cũng có các bến đó dân tự thành lập phục vụ việc đi lại, tham gia giao thông đường thủy của mình.

Ông Nguyễn Văn Luy, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lai Châu) cho biết: Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, các đơn vị chức năng đã phối hợp với các trường tổ chức đào tạo, thi, kiểm tra cấp chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện thủy nội địa, chứng chỉ lái phương tiện thủy nội địa miễn phí cho các học viên. Đến nay tỉnh đã có 710 người điều khiển phương tiện thủy nội địa có chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa hạn chế, 397 chứng chỉ thợ máy hạn chế.

Lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã chủ động xây dựng cộng tác viên bí mật trên tuyến để chủ động nắm tình hình, di biến động của các loại tội phạm trên tuyến và các hành vi vi phạm pháp luật khác để xác lập chuyên án khi cần thiết. Chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ làm tốt công tác đấu tranh với các loại tội phạm nhằm nâng cao hiệu quả công tác khám phá các vụ phạm tội xảy ra. Tuy nhiên đến nay cơ bản chưa có vụ án hình sự nào xảy ra trên tuyến.

Lực lượng cảnh sát đường thủy đã phát huy tốt vai trò thường trực, tổ chức các lực lượng liên ngành thường xuyên phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác quản lý Nhà nước về giao thông đường thủy nội địa theo chức năng nhiệm vụ của mỗi lực lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ, vì vậy trong thời gian qua không có vụ tai nạn giao thông đường thủy nào xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tuy vậy, cũng theo ông Nguyễn Văn Luy, người dân sinh sống dọc theo các tuyến sông, khai thác thủy sản và làm nông nghiệp bằng các phương tiện thủy nội địa còn thô sơ và không được trang bị đủ dụng cụ nổi, phao cứu sinh – đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa. Ngoài ra, việc kiểm soát, quản lý hoạt động của các phương tiện thủy nội địa còn gặp khó khăn do Công an các huyện có tuyến đường thủy còn chưa được trang cấp phương tiện phục vụ việc tuần tra kiểm soát. Trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa có cơ sở đào tạo dạy nghề cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn thuyền viên cho người lái phương tiện thủy nội địa nên công tác đào tạo, cấp bằng, chứng chỉ còn nhiều khó khăn.

Cùng với đó, thực tế một số người dân điều khiển phương tiện tham gia giao thông không tự giác hoặc chưa chấp hành tốt luật giao thông đường thủy, chưa trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn cũng như thực hiện các Nghị định của Chính phủ về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến..

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống tội phạm trên tuyến đường thủy nội địa, theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy chính quyền nâng cao hiệu lực công tác quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa; tiếp tục tăng cường tham mưu, chỉ đạo cán bộ, Nhân dân thực hiện nghiêm túc luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; phối hợp tốt với chính quyền các xã có đường thủy tăng cường công tác vận động quần chúng chấp hành đúng luật, tích cực bảo vệ luồng, dòng chảy, đặt cố định các ngư cụ, phương tiện khai thác, nuôi trồng thủy sản trên luồng, dòng chảy.

Không chỉ vậy, việc tuyên truyền, giáo dục và phổ biến, hướng dẫn thực hiện những quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, trong đó trọng tâm là tổ chức tốt việc triển khai thực hiện luật giao thông đường thủy nội địa và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật bằng những hình thức, biện pháp sát thực, cụ thể, phù hợp với đối tượng tham gia giao thông. Công tác tuyên truyền cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và lâu dài, có như vậy, việc đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống tội phạm trên tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh mới thực sự hiệu quả và đi vào nề nếp./.

Tin liên quan

Điểm dừng nhắc nhở lái xe lên xuống đường đèo dốc: Giải pháp đảm bảo an toàn giao thông(22/06/2018 10:17:04 SA)

Lai Châu: Xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông(22/05/2018 7:31:41 SA)

Lai Châu: Không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp lễ 30/4(02/05/2018 10:38:30 CH)

Hội nghị công tác đảm bảo trật tự ATGT Quốc lộ 2 – Quốc lộ 6(16/04/2018 10:41:33 SA)

Lai Châu: Tình hình trật tự an toàn giao thông quý 1/2018 giảm cả 3 tiêu chí(12/04/2018 2:47:51 CH)

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng(25/06/2018 2:40:33 CH)

Thí sinh Lai Châu bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018(25/06/2018 1:40:16 CH)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Lai Châu có 47 thí sinh vắng mặt trong môn thi đầu tiên(25/06/2018 11:05:58 SA)

Lai Châu: Có thêm 3 người chết do mưa lũ(25/06/2018 11:56:54 SA)

Châu Âu họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng người tị nạn(25/06/2018 1:19:53 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down