Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Mường Tè: Chú trọng phát triển Đảng viên vùng đồng bào La Hủ

(Ngày đăng :15/03/2018 8:55:09 SA)


Chi bộ bản Seo Thèn A (xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè) sinh hoạt thường kỳ (Ảnh: Hà Dũng)

(laichau.gov.vn) Đồng bào La Hủ sống duy nhất ở huyện Mường Tè với dân số trên 10 nghìn người. Đây là một trong bốn dân tộc đặc biệt khó khăn của cả nước, việc phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở đảng ở đây cũng rất gian nan. Tuy nhiên, từ nghị quyết của Huyện ủy Mường Tè về việc phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số ở những bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, công tác xây dựng và phát triển đảng ở vùng đồng bào La Hủ vài năm trở lại đây đã có nhiều khởi sắc.

Được gọi với cái tên “tộc người lá vàng” vì trước đây người La Hủ quen với cuộc sống du canh du cư, đi đến đâu thì dùng cây lá rừng cắm nhà tạm bợ để ở, đến khi lá lợp nhà chuyển sang vàng úa thì lại chuyển đi nơi khác. Do địa bàn và điều kiện sống của dân tộc La Hủ khó khăn, chất lượng đoàn viên, hội viên ưu tú giới thiệu cho Đảng chưa cao. Mặt khác, trình độ học vấn của quần chúng thấp, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế; một số nơi còn tồn tại các hủ tục lạc hậu nên việc tạo nguồn phát triển đảng viên dân tộc La Hủ rất khó khăn. Trước thực tế đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ Mường Tè đã xây dựng kế hoạch nhằm chú trọng đến công tác phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc La Hủ.

Theo đó, huyện đã tập trung chỉ đạo công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên là người La Hủ trong đó chú trọng những nơi còn ít đảng viên, các bản vùng sâu, vùng xa, đồng thời cũng có kế hoạch chỉ đạo củng cố các tổ chức Đảng mới chia tách, thành lập, những nơi còn yếu kém. Để sát sao trong việc phát triển đảng, huyện đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trực tiếp phụ trách, theo dõi Đảng bộ các xã trong việc phát triển đảng viên, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nên tại một số địa bàn, đoàn viên đã phấn đấu trở thành đảng viên và trực tiếp làm cán bộ bản. Là một trong những cá nhân có nhiều cố gắng phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh Lý Hà Xá, dân tộc La Hủ ở bản Nhú Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè chia sẻ: Được cán bộ khuyến khích, hướng dẫn tuyên truyền, mình đã cố gắng phấn đấu để được kết nạp vào Đảng. Được vào Đảng rồi thì mình cố gắng lao động sản xuất, gương mẫu trong nhiều việc, nhất là trong làm kinh tế để giảm nghèo. Không chỉ vậy, mình thấy vào Đảng có nhiều lợi ích nên mình đã tuyên truyền cho các thanh niên trong bản không tụ tập, rượu chè, tham gia học tập, làm kinh tế để được bồi dưỡng đứng trong hàng ngũ của đảng.

Ở Mường Tè, xã Pa Ủ là xã tập trung đông đồng bào La Hủ sinh sống. Đây cũng là xã khó khăn nhất của huyện, nhưng Đảng bộ xã Pa Ủ đã tập trung củng cố nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, nhất là đảng viên người La Hủ. Đầu nhiệm kỳ 2010 – 2015, xã Pa Ủ còn nhiều bản chưa thành lập được chi bộ. Tuy nhiên đến hết nhiệm kỳ, Đảng bộ xã Pa Ủ đã thành lập được thêm 11 chi bộ, xóa được 7 bản trắng chi bộ, nâng số chi bộ toàn xã lên 18. Tính đến 10 tháng năm 2017, Đảng bộ Pa Ủ kết nạp được 14 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 155 đảng viên, trong đó riêng đảng viên người La Hủ là 66 người. Ông Phản Phu Lô, Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ, huyện Mường Tè nhấn mạnh: Được sự giúp đỡ của Huyện ủy, xã Pa Ủ đã xóa được nhiều bản trắng chi bộ, chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc nâng cao chất lượng đảng viên và tổ chức đảng ở cơ sở. Để làm được điều đó, Đảng ủy xã đã cử và phân công các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ trực tiếp xuống tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản để hướng dẫn hoạt động. Kiên trì từng bước, hướng dẫn cách làm hồ sơ kết nạp đảng, việc tổ chức họp, triển khai các văn bản, chỉ thị, nghị quyết… để Bí thư chi bộ tiếp thu, từ đó các chi bộ mới đã dần nâng cao nhận thức, hiểu được cách thức sinh hoạt, cách lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng, từng bước nâng cao chất lượng đảng viên.

Tính đến nay, toàn huyện Mường Tè có 271 đảng viên là người dân tộc La Hủ, tham gia sinh hoạt tại 43 chi bộ bản và cơ quan. Nhiều chi bộ trong vùng đồng bào La Hủ đã đạt chi bộ trong sạch vững mạnh hàng năm, nhiều gương đảng viên tích cực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững được các đảng viên, người dân trong địa bàn đến học tập. Cùng với đó, chất lượng của các tổ chức cơ sở đảng trong huyện được nâng lên, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội từng bước đi vào nề nếp…

Mục tiêu của huyện ủy Mường Tè là tiếp tục tạo sự chuyển biến nhanh về đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo vùng dân tộc đặc biệt khó khăn, trong đó có dân tộc La Hủ. Để làm được điều này, ông Lý Anh Hừ, Bí thư huyện ủy Mường Tè cho biết: Chúng tôi xác định công tác phát triển đảng ở vùng đồng bào dân tộc La Hủ không làm chung chung mà phải được thực hiện một cách cụ thể. Giai đoạn đầu, huyện sẽ xây dựng những nội dung rất cụ thể, ví dụ tháng này, quý này cần đưa những nội dung gì vào để sinh hoạt. Huyện cũng chỉ đạo các xã cử đảng viên ở các đảng bộ xã xuống vừa để theo dõi, vừa sinh hoạt cùng tại các chi bộ bản. Thông qua các đảng viên này để hướng dẫn chi bộ sinh hoạt, ghi nghị quyết để sau đó tổng kết sẽ rút ra được rằng nghị quyết đã góp phần như thế nào trong việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị của thôn, bản đó.

Như vậy, từ việc thực hiện nghị quyết của Huyện ủy Mường Tè về việc phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số ở những bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đã góp phần giải bài toán giúp cuộc sống của đồng bào La Hủ xóa đói giảm nghèo, định canh định cư ổn định cuộc sống. Điều đó cũng giúp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Tin liên quan

Tân Uyên: Những nỗ lực trong giải quyết việc làm cho lao động nông thôn(28/08/2018 9:44:27 CH)

Đảng bộ quân sự thành phố Lai Châu: Cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu sau nửa nhiệm kỳ 2015-2020(07/08/2018 10:25:27 CH)

Thành phố Lai Châu: Nhiều kết quả nổi bật về phát triển kinh tế sau nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ(22/07/2018 8:46:24 SA)

Tân Uyên: Tinh giản bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả(14/06/2018 2:37:02 CH)

Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở thành phố Lai Châu(11/06/2018 10:14:17 CH)

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan khi ứng phó với Bão số 6(17/09/2018 3:36:01 CH)

Philippines: Số người thiệt mạng do bão Mangkhut tăng mạnh (17/09/2018 8:04:47 SA)

Việt Nam-Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển(17/09/2018 7:53:52 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Việt Nam hợp tác với JICA trong xây dựng Chính phủ điện tử(16/09/2018 9:33:38 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down