Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Sin Súi Hồ: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm

(Ngày đăng :11/04/2017 3:12:25 CH)


Bộ đội Biên phòng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới bà con xã Sin Súi Hồ (Ảnh: Minh Thanh)

(laichau.gov.vn) Xã biên giới Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ được đông đảo du khách trong, ngoài nước biết đến với điểm du lịch cộng đồng bản Sin Suối Hồ và tìm đến thăm quan, nghỉ dưỡng, điều này dễ gây mất an ninh trật tự. Trước thực tế đó, xã Sin Súi Hồ đã tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bản Sin Suối Hồ - điểm du lịch cộng đồng với hàng nghìn lượt khách mỗi năm nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại đây luôn được đảm bảo. Có được điều đó, trưởng bản Sin Suối Hồ, anh Vàng A Chỉnh khẳng định: Người dân trong bản luôn ý thức trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn tài sản của chung cũng như của gia đình. Ở bản Sin Suối Hồ, người ta có thể để xe máy ngoài cổng qua đêm mà không sợ mất; những chậu lan trổ bông với giá trị hàng triệu đồng được trang trí dọc ngõ suốt mấy năm qua cũng không hề bị trộm. Nạn trộm cắp ở đây hầu như không xảy ra bởi việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội đã được đưa vào quy ước, hương ước của bản và tiến hành cho các hộ gia đình kí cam kết nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Là xã vùng cao biên giới, xã Sin Súi Hồ có 3,997km đường biên nên việc phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị đã được xã quan tâm chỉ đạo thực hiện. Xã có 777 hộ với 70% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, còn lại là dân tộc Dao và dân tộc Kinh. Thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết các cấp, nhất là hướng dẫn của UBND huyện Phong Thổ về công tác quốc phòng an ninh, xã Sin Súi Hồ đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện. Đồng chí Giàng A Vư, Bí thư Đảng ủy xã Sin Súi Hồ cho biết: Xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác dân tộc tôn giáo tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đặc biệt, việc tuyên truyền được thực hiện trên tinh thần thuyết phục gắn với nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân, xây dựng quy ước, hương ước của các bản và khu dân cư.

Được biết sau khi xây dựng quy ước, hương ước, xã đã chỉ đạo các bản chú trọng đến hiệu quả thực hiện gắn với sự việc liên quan đến an ninh trật tự. Nếu bất kỳ việc gì xảy ra có liên quan đến cán bộ, đảng viên nào thì gia đình người đó phải chịu trách nhiệm cao nhất tham gia xử lý, giải quyết. Cùng với đó, đội ngũ trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín cũng cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động cho bà con trong bản thực hiện theo. Trong năm 2016, toàn xã đã giải quyết 18 vụ việc có liên quan đến an ninh nông thôn, mâu thuẫn giữa các gia đình trong việc tranh chấp nguồn nước, công tác giải phóng mặt bằng; tổ chức 37 buổi tuyên truyền cho 7.965 lượt người tham gia.

Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú bởi xã Sin Súi Hồ xác định muốn người dân chấp hành pháp luật thì phải hiểu rõ được luật. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được đặc biệt chú trọng, nhất là khoanh vùng để tuyên truyền cá biệt đúng mục tiêu, đạt hiệu quả. “Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến việc nắm tình hình tư tưởng trong Nhân dân và những vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự, chủ động phòng ngừa tình hình xấu xảy ra, có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời” – Đồng chí Giàng A Vư chia sẻ thêm.

Vai trò của Đảng viên, trưởng bản được nêu cao trong tuyên truyền, xử lý các vụ việc. Mặt khác, cấp ủy xã đã thống nhất xác định công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương chính là nội dung bắt buộc, là tiêu chí quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Với những bản có điều kiện sẽ phát triển các ngành nghề phụ như du lịch cộng đồng tại bản Sin Suối Hồ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp để tạo ra hiệu quả, năng suất lao động cao.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện quy ước, hương ước tại bản, khu dân cư mà năm 2016, xã Sin Súi Hồ đã ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là việc sinh hoạt tôn giáo của đồng bào các dân tộc đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, không có hoạt động lợi dụng tôn giáo chống phá Đảng và Nhà nước. Trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, những vấn đề nảy sinh đều được giải quyết ngay tại trong bản hoặc trong xã. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và tự quản về an ninh trật tự nói riêng được Nhân dân hưởng ứng tham gia thực hiện. Mỗi cán bộ, đảng viên luôn nhận thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình, người thân và khu dân cư nơi mình sinh sống. Việc gắn trách nhiệm của cán bộ, đảng viên cũng là một trong những tiêu chí, nội dung để đánh giá, nhận xét vào dịp cuối năm.

Anh Vàng A Chỉnh, trưởng bản Sin Suối Hồ chia sẻ: Trong các buổi họp bản thì tôi thường lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, các chính sách pháp luật của Nhà nước một cách cụ thể, dễ hiểu với các dẫn chứng để bà con tự giác thực hiện. Đặc biệt phải tạo được lòng tin, gương mẫu trước bà con để mình nói bà con mới nghe, mới đồng lòng thực hiện.

Điều mà xã Sin Súi Hồ đã làm được đó là sự gương mẫu của các gia đình cán bộ, đảng viên. Xuất phát từ thực tế đặc thù của một xã biên giới, trình độ nhận thức của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa còn hạn chế nên khi giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự phải kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố: pháp luật và giáo dục thuyết phục. Ngoài ra, điều cốt lõi mà Sin Súi Hồ đã và đang thực hiện đó là tuyên truyền, hướng dẫn các cách thức, mô hình làm kinh tế để tạo việc làm ổn định đời sống cho Nhân dân. Đảm bảo tốt về an sinh xã hội chính là yếu tố tốt nhất góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa bàn khu dân cư.

Hiện nay, Sin Súi Hồ là một xã làm tốt công tác phòng chống tội phạm; mọi sự việc đều được giải quyết ổn thỏa ngay tại cơ sở, hợp lòng dân và được dân ủng hộ, tín nhiệm. Điều đó đã góp phần tích cực trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Sin Súi Hồ./.

Tin liên quan

Tân Uyên: Tinh giản bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả(14/06/2018 2:37:02 CH)

Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở thành phố Lai Châu(11/06/2018 10:14:17 CH)

Tân Uyên: Đưa Nghị quyết 04-NQ/TW vào thực tiễn(08/06/2018 2:50:00 CH)

Lai Châu: Chung tay thực hiện Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ(09/05/2018 10:15:46 CH)

Phong Thổ: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) (06/05/2018 8:57:19 CH)

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Chống tham nhũng là xu thế không thể thay đổi(19/06/2018 1:31:50 CH)

Sau Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump muốn hàn gắn quan hệ với Nga?(19/06/2018 1:06:02 CH)

Thủ tướng: “Thuê đất 99 năm chỉ cho những trường hợp cực kỳ đặc biệt“(19/06/2018 7:04:13 SA)

Công bố công khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Lai Châu(19/06/2018 8:47:23 SA)

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Lai Châu(15/06/2018 2:14:34 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down