Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thành phố Lai Châu: Chi, Đảng bộ “Cầm tay chỉ việc” giúp tổ dân phố, bản phát triển
(Ngày đăng :16/08/2016 4:25:43 CH)


Lãnh đạo Chi bộ Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố, Đảng bộ Công an thành phố, Đảng bộ xã Nậm Loỏng trao quà cho các hộ nghèo.

(laichau.gov.vn) Những năm qua, thành phố Lai Châu phát triển nhanh chóng về mọi mặt, từ một thị xã tiến lên đô thị loại III sau 9 năm tỉnh Lai Châu mới chia tách và thành lập. Trong sự phát triển chung đó, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận về phát triển kinh tế -xã hội thì tình hình kinh tế - xã hội, đời sống của Nhân dân ở một số bản, tổ dân phố trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý khu phố, bản, trật tự đô thị còn nhiều bất cập; an ninh nông thôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; hệ thống chính trị cơ sở tuy đã được kiện toàn nhưng năng lực lãnh đạo, chất lượng hoạt động còn nhiều hạn chế… Trước thực tế đó, ngày 12/12/2015 Đảng bộ thành phố Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/ThU về các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố giúp bản, tổ dân phố phát triển giai đoạn 2015-2020, Nghị quyết đã đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn. Để Nghị quyết này thực sự đi vào cuộc sống, các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố đã và đang “cầm tay chỉ việc” giúp đỡ các tổ dân phố, bản với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Đồng chí Vương Văn Thắng, Bí thư Thành uỷ cho biết: Qua thực tiễn theo dõi, hiệu quả của quá trình tổ chức thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của một số tổ dân phố, bản còn nhiều hạn chế. Nhất là việc ban hành nghị quyết chưa sát với thực tiễn, công tác chỉ đạo còn chung chung, chưa quyết liệt; tổ chức Đảng lãnh đạo hoạt động của đoàn thể chưa làm việc hết trách nhiệm, hoạt động cầm chừng, chưa bài bản, chưa phát huy được hết các nghị quyết, chủ trương của cấp trên… Từ đó dẫn tới hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở chưa hiệu quả. Xuất phát từ thực tiễn đó Nghị quyết số 10-NQ/ThU ra đời. Để nghị quyết này đi vào cuộc sống đòi hỏi các chi, đảng bộ được phân công ngoài việc không ngừng nâng cao trách nhiệm, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu cụ thể đặt ra, thì phải phấn đấu xây dựng được các mô hình, hướng đi giúp các hộ nghèo có thể phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. Đây là việc khó, phải làm từng bước. Vì vậy cùng song hành với nghị quyết này, Đảng bộ thành phố cũng đã ban hành rất nhiều các nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế, phát triển nông nghiệp hàng hoá, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển dịch vụ du lịch… để cùng hỗ trợ triển khai thành công nghị quyết này.

Chúng tôi được tham dự một chương trình đưa tuyên truyền về cơ sở tổ chức tại Bản Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng do Chi bộ Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố phối hợp với Đảng bộ Công an thành phố, Đảng bộ xã Nậm Loỏng thực hiện. Tại đây, các chi, đảng bộ này đã tuyên truyền tới bà con về nội dung, ý nghĩa trong triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/ThU của Thành uỷ, đồng thời đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới giúp Bản Gia Khâu I phát triển và kêu gọi bà con Nhân dân chung tay, đồng lòng thực hiện, cùng với đó là tặng nhiều suất quà cho các hộ nghèo tại bản.

Được biết, triển khai thực hiện nghị quyết này, Đảng bộ Công an thành phố Lai Châu - Chi bộ Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố đã chủ động khảo sát, đánh giá, lập phương án, kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị cho cả giai đoạn và hàng năm của bản Gia Khâu I. Từ việc đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ bản, các tổ chức đoàn thể; đánh giá tình hình phát triển kinh tế, giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội, cơ sở hạ tầng… đến việc xác định rõ những hạn chế, nguyên nhân, rồi từ đó cùng với Bản bàn ra giải pháp để tổ chức thực hiện.

Trong phương án cho cả giai đoạn, Đảng bộ Công an thành phố Lai Châu - Chi bộ Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố đã xác định được những mục tiêu rất cụ thể như: Mỗi năm giúp  từ 2 đến 3 hộ trong bản thoát nghèo; phát triển từ 1 đến 2 đảng viên mới; quyên góp, ủng hộ cùng với các hộ gia đình xóa 03 nhà tạm; khôi phục 01 tổ phát triển nghề thêu thổ cẩm truyền thống của Hội phụ nữ Thành phố; giúp đỡ 07 nhà trong khu ẩm thực cải tạo khuôn viên; hướng dẫn làm vườn trồng rau, xây dựng chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo dự án, hướng dẫn của Hội nông dân Thành phố…

Đảng bộ Công an thành phố - Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố vệ sinh môi trường, cải tạo khuôn viên cho các hộ gia đình tại bản Gia Khâu I. 

Ngay sau khi lập dự án theo giai đoạn và từng năm với mục tiêu cụ thể cho từng việc, các chi, đảng bộ được phân công giúp đỡ đã bắt tay triển khai ngay nghị quyết. Ngoài nguồn hỗ trợ Thành uỷ cho mỗi liên chi, đảng bộ giúp đỡ 20 triệu/năm, các chi, đảng bộ này đã chủ động huy động các nguồn xã hội hoá và đóng góp của các đảng viên để xây dựng quỹ cho mọi hoạt động như hỗ trợ các hộ nghèo, phục vụ mục tiêu cứng hóa, hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế điển hình…

Theo đồng chí Giàng A Tằng, Phó Trưởng Công an thành phố - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an thành phố cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 24-KH/ThU ngày 24/2/2016 của Thành ủy Lai Châu về thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/ThU, Đảng bộ Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Chi bộ phòng văn hóa và thông tin giúp bản Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng phát triển. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện, liên chi, đảng bộ đã đạt được một số kết quả bước đầu đó là: Đã quyên góp, ủng hộ gần 150 triệu đồng và 05 ngày công để xóa 02 nhà tạm cho 02 hộ nghèo tại bản Gia Khâu I; tổ chức tuyên truyền, vận động trên 10 buổi về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xóa đói giảm nghèo, tham gia tố giác và phòng chống tội phạm; vận động bà con giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc Mông, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Cùng với đó là huy động hơn 300 lượt cán bộ chiến sĩ, đảng viên, cùng với bà con Nhân dân trong Khu ẩm thực tổng vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan, khuôn viên xanh, sạch, đẹp để phát triển dịch vụ du lịch… Thời gian tới, liên chi, đảng bộ sẽ tiếp tục tích cực triển khai thực hiện theo kế hoạch và phương án đã đề ra, góp phần cùng bà con Nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù, Nghị quyết mới được ban hành gần 1 năm, tuy nhiên, các chi, đảng bộ được phân công phụ trách đã rất tích cực, chủ động trong triển khai, thực hiện. Để thực hiện các mục tiêu đặt ra cho cả giai đoạn là củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị tổ dân phố, bản được giúp đỡ; tập trung phát triển kinh tế toàn diện trên các lĩnh vực trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi tổ dân phố, bản… đòi hỏi phải có một quá trình lâu dài và bền bỉ, sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các chi, đảng bộ và quần chúng Nhân dân tại nơi được giúp đỡ. Có thể tin tưởng rằng, các tổ dân phố, bản này sẽ có bước khởi sắc trong những năm tới.

Tin liên quan

Phong Thổ: Tăng cường củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở(30/03/2018 10:07:14 SA)

Mường Tè: Chú trọng phát triển Đảng viên vùng đồng bào La Hủ(14/03/2018 3:38:59 CH)

Tam Đường: Phát triển vùng chè nguyên liệu(12/03/2018 10:01:13 SA)

Ổn định đời sống trên vùng đất tái định cư(02/03/2018 9:13:23 SA)

Nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở Lai Châu(14/02/2018 7:52:02 SA)

Tin mới nhất

Mùa đào sớm ở Tam Đường(18/04/2018 9:07:25 CH)

Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm(19/04/2018 1:18:38 CH)

Lai Châu: Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch(19/04/2018 10:10:34 SA)

Mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển(18/04/2018 3:12:38 CH)

Mỹ và Nhật Bản quyết cân bằng cán cân thương mại song phương(19/04/2018 8:09:11 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down