Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thực hiện tốt công tác hậu tái định cư công trình thủy điện Lai Châu

(Ngày đăng :25/04/2017 7:02:25 SA)


Bản tái định cư Mường Mô, xã Mường mô, huyện Nậm Nhùn

(laichau.gov.vn) Thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm Quốc gia được xây dựng trên dòng sông Đà tại huyện Nậm Nhùn. Công trình có tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng và được khánh thành tháng 12/2016, sớm hơn 1 năm so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Công trình được hoàn thành phải kể đến sự đóng góp của trên 2.000 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ đã phải rời nơi chôn nhau cắt rốn của mình để nhường đất cho vùng lòng hồ tích nước, chuyển lên các khu tái định cư ở 6 xã và 2 thị trấn của huyện Nậm Nhùn và huyện Mường Tè. Để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư, quy hoạch đồng bộ từ hệ thống đường thủy lợi, giao thông, trường học, trạm y tế...

Những ngôi nhà sàn khang trang lợp mái tôn đỏ rực lên trong nắng chiều tại bản tái định cư trở thành điểm nổi bật để bất kỳ ai đến Mường Tè, Nậm Nhùn đều nhìn thấy. Đó cũng chỉ là một trong rất nhiều điểm tái định cư thủy điện Lai Châu đã được Nhà nước đầu tư quy hoạch xây dựng để đảm bảo “tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ” khi người dân tái định cư di chuyển đến.

Trong ngôi nhà sàn rộng rãi, thoáng mát trị giá gần 200 triệu đồng được xây dựng từ nguồn hỗ trợ dự án tái định cư thủy điện Lai Châu, chị Điêu Thị Thiện, bản tái định cư Nậm Hài, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Trước đây, ở bản cũ gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Khi được cán bộ đến vận động tuyên truyền di dời đến nơi ở mới để xây dựng thủy điện, lúc đầu gia đình rất lo lắng, nhà đã nghèo thế này, đến chỗ mới thì biết làm ăn thế nào để sinh sống. Thế nhưng chính quyền đảm bảo đến nơi ở mới còn tốt hơn nên mình cũng chuyển nhưng trong lòng vẫn lo lắng. Đến đây rồi mới thấy đúng như lời cán bộ nói, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang. Ở đây đầy đủ nước sinh hoạt, có điện lưới sử dụng chứ không như nơi ở cũ không có điện, thiếu nước sinh hoạt, trường học thì cũng gần, các con được đi học đầy đủ. Gia đình tôi lại được đền bù đủ tiền để xây nhà mới tốt hơn, to hơn nhà cũ, cũng có vườn để trồng rau, nuôi gà. Không chỉ vậy, để hỗ trợ đảm bảo cuộc sống, bà con chúng tôi còn được hỗ trợ cây, con giống để phát triển kinh tế nữa. Ở đây giờ đã là 4 năm rồi, quen với nếp sinh hoạt, cuộc sống ổn định, không đói nghèo nữa nên tôi rất phấn khởi.

Còn với hộ gia đình anh Lò Văn Phú, bản tái định cư Bản Giẳng, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, cuộc sống hiện tại so với nơi ở cũ như bước sang một trang mới vì những thay đổi sau khi gia đình anh chuyển đến nơi ở mới. Theo chương trình di dân tái định cư, gia đình anh Phú và người dân cùng bản về điểm tái định cư này được thụ hưởng các chính sách tái định cư về cấp đất làm nhà, hỗ trợ sản xuất. Qua đó đã giúp cho nhiều hộ gia đình xây được ngôi nhà khang trang hơn. Anh Lò Văn Phú vui vẻ cho biết: Lên trên nơi ở mới này, nhà cửa của chúng tôi đã được xây dựng và bố trí gọn gàng, sạch sẽ; đường nội bản được đầu tư xây dựng bằng đường bê tông, đi lại thuận tiện hơn, bản làng sạch sẽ, cuộc sống vật chất và tinh thần đều tốt hơn ngày trước. Bà con dân bản chúng tôi rất vui vì không chỉ có nơi ở mới tốt hơn mà còn được Nhà nước hỗ trợ các chính sách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. So với bản cũ thì ở đây tốt hơn nhiều, sinh hoạt ở trên này nói chung rất thoải mái nên người dân đã yên tâm lao động, sản xuất...

Hơn 8 năm về nơi ở mới, trung tâm xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã mang dáng dấp của một thị tứ vùng cao với những hàng quán tạp hóa đa dạng các mặt hàng để phục vụ nhu cầu của người dân. Đường xá đi lại thuận lợi, có điện, nước thường xuyên phục vụ cho sinh hoạt, nhiều gia đình phát triển kinh tế, có điều kiện còn sắm được ti vi, xe máy, các loại máy nông nghiệp phục vụ cho sản xuất, con cái được học hành trong những lớp học khang trang. Ngoài được cấp đất để làm nhà, cấp đất sản xuất, hỗ trợ di chuyển, bồi thường... các hộ dân tái định cư còn được Nhà nước hỗ trợ lương thực trong 4 năm. Ông Mào Văn Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn cho biết: Sau khi di chuyển một số hộ dân lên nơi ở mới, chính quyền xã cũng đã giúp ổn định cuộc sống cho người dân. Nắm bắt tâm lý của người dân khi lên bản mới thì đều băn khoăn, lo lắng không biết sẽ làm gì để có cái ăn, nhất là lại đến một nơi mới, việc canh tác, sản xuất lạ lẫm hoàn toàn. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ lương thực trong 4 năm của Nhà nước đã giúp người dân yên tâm sinh sống hơn. Các chế độ chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho người dân được chính quyền tuyên truyền rộng rãi. Ngoài ra, để giữ nét văn hóa đặc trưng của đồng bào không bị mai một, chúng tôi cũng đã chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ vào các ngày lễ tết, lễ hội... các bản trong xã đều có đội văn nghệ riêng để giao lưu.

Được biết xuất phát từ những kinh nghiệm và bài học quý báu từ di dân thủy điện Sơn La trên địa bàn, tỉnh Lai Châu đã gắn quy hoạch chi tiết các khu, điểm tái định cư với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và thực tế từng địa bàn; gắn xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng tái định cư với xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình triển khai các chính sách tái định cư, các địa phương đã đảm bảo được tính dân chủ, công khai, tạo được sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền cơ sở. Chính vì thế, với công trình thủy điện Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã có trên 2.000 hộ dân tái định cư được di dời, ổn định cuộc sống ở 6 xã và 2 thị trấn của huyện Nậm Nhùn và huyện Mường Tè.

Hiện nay, các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên các khu, điểm tái định cư thủy điện Lai Châu đã cơ bản được hoàn thiện. Tỉnh Lai Châu đã và đang hoàn thiện việc giao đất ở, đất sản xuất đồng thời thúc đẩy tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào tái định cư thủy điện Lai Châu, thực hiện tốt công tác hậu tái định cư./.

Tin liên quan

Tân Uyên: Tinh giản bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả(14/06/2018 2:37:02 CH)

Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở thành phố Lai Châu(11/06/2018 10:14:17 CH)

Tân Uyên: Đưa Nghị quyết 04-NQ/TW vào thực tiễn(08/06/2018 2:50:00 CH)

Lai Châu: Chung tay thực hiện Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ(09/05/2018 10:15:46 CH)

Phong Thổ: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) (06/05/2018 8:57:19 CH)

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Chống tham nhũng là xu thế không thể thay đổi(19/06/2018 1:31:50 CH)

Sau Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump muốn hàn gắn quan hệ với Nga?(19/06/2018 1:06:02 CH)

Thủ tướng: “Thuê đất 99 năm chỉ cho những trường hợp cực kỳ đặc biệt“(19/06/2018 7:04:13 SA)

Công bố công khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Lai Châu(19/06/2018 8:47:23 SA)

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Lai Châu(15/06/2018 2:14:34 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down