Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Cồ Gà Chư làm theo lời Bác
(Ngày đăng :05/09/2016 2:38:51 CH)


Chị Cồ Gà Chư chăm sóc đàn lợn của gia đình

(laichau.gov.vn) Ở xã Ma Ly Chải, nói đến cái tên Cồ Gà Chư ai ai cũng biết bởi không chỉ là một người biết làm kinh tế gia đình, chị Cồ Gà Chư còn là hội viên nòng cốt tích cực của Chi hội phụ nữ bản Tỷ Phùng trong việc vận động chị em làm theo lời Bác để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trong ngôi nhà khang trang của mình, chị Cồ Gà Chư kể: Mình lấy chồng, cuộc sống gia đình rất khó khăn, phải bươn chải nhiều nghề để sinh sống, khi ấy việc đủ ăn cũng rất khó chứ chưa nói gì đến xóa đói giảm nghèo. Cũng vì làm ăn khó khăn nên mình thường hay tìm hiểu, mày mò học tập, ai mách gì làm nấy với mong muốn cải thiện cuộc sống. Khi được nghe xã triển khai thực hiện Chỉ thị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, mình càng tự nhủ bản thân phải cố gắng, nỗ lực làm theo lời Bác dạy, trước hết phải xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, có điều kiện nuôi dạy các con. Mình nhớ hồi có bộ đội biên phòng Sì Lờ Lầu và cán bộ xã tới tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đem lại hiệu quả kinh tế cao, mình đã cùng chồng mình đi đầu thực hiện với mong muốn thoát khỏi cuộc sống đói nghèo. Nghe sự hướng dẫn của bộ đội, vợ chồng mình chuyển đổi 3ha ngô nương kém hiệu quả sang trồng sắn, trồng chuối. Sau năm đầu tiên, diện tích sắn đã cho thu hoạch đạt năng suất cao. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tích ít thành nhiều, từ số vốn tích cóp được gia đình mình cứ mở rộng đầu tư dần theo mô hình chăn nuôi tổng hợp: Trâu, lợn, gà, chuối, sắn và lúa nước; tận dụng các loại thức ăn sẵn có để chăn nuôi và dành dụm vốn để tiếp tục đầu tư sản xuất.

Theo lời kể của chị Chư, cuối năm 2015, gia đình chị đã dành dụm được số vốn đủ để mua một chiếc xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng. Sau khi mua xe, anh chị đã nhận vận chuyển cho bà con trong xã và các xã lân cận, tạo thêm nguồn thu cho gia đình. Điều may mắn đối với chị Cồ Gà Chư, quá trình lao động luôn có sự hướng dẫn của cán bộ, cùng với đó là sự chịu khó học hỏi của bản thân. Chị Chư cho biết: Trước đây, khi còn làm cán bộ ở Hội phụ nữ xã, mình được giới thiệu đi học các lớp học nghề ngắn hạn, các đợt tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi. Kiến thức đó đối với mình vô cùng giá trị, có thể áp dụng ngay trong quá trình sản xuất tại gia đình như: Phòng chống dịch bệnh cho gà, lợn; cách ủ thức ăn dự trữ cho trâu, cách phòng chống rét trong mùa đông; sử dụng các giống lúa chất lượng cao, có giá trị cao vào sản xuất, các dấu hiệu khi lúa nhiễm bệnh... vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, cái gì không biết mình hỏi cán bộ nên mình từng bước thành công trong mô hình của mình.

Từ năm 2011 đến nay, gia đình chị Cồ Gà Chư luôn có nguồn thu nhập ổn định. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu lãi hơn 200 triệu đồng trong đó thu từ chăn nuôi lợn 40 triệu, từ trồng sắn và chuối 60 triệu; hơn 90 triệu tiền cho thuê phòng, chở vật liệu; còn lại là các thu nhập khác. Cũng từ mô hình tổng hợp của gia đình, chị đã giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 người là chị em phụ nữ, thanh niên trong bản.

Hiện nay, gia đình chị Cồ Gà Chư sống trong ngôi nhà 2 tầng khang trang với đầy đủ các vật dụng tiện nghi. Nắm bắt nhu cầu, gia đình chị xây dựng 13 phòng trọ giá rẻ cho đối tượng lao động nghèo và cán bộ, giáo viên làm việc, sinh sống thời hạn tại địa bàn. Đây cũng là một nguồn thu lớn mỗi tháng cho gia đình chị.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Chư luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các hội viên phụ nữ có cuộc sống khó khăn trong bản, xã. Với các hộ quá khó khăn, chị giúp đỡ về vốn, giống để họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bởi với chị Chư thì “mình cũng đã từng khó khăn, khổ cực nên thấy những người khó khăn mình thương lắm, phải giúp họ để họ cũng không khổ nữa”.

Cuộc sống không còn khó khăn, chị Cồ Gà Chư cũng được chị em phụ nữ trong bản tín nhiệm bầu làm hội viên nòng cốt trong Chi hội phụ nữ bản, chị đã năng nổ trong hoạt động phong trào. “Tôi tuyên truyền để chị em không sinh con thứ 3, có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhờ vậy tỷ lệ sinh con thứ 3 của bản Tỷ Phùng đã giảm đáng kể. Không chỉ vậy, tôi đã vận động chị em phụ nữ phòng chống tội phạm, không di cư tự do, không theo đạo trái pháp luật, tích cực bảo vệ đường biên cột mốc và thực hiện 6 nhiệm vụ công tác hội. Hoạt động phong trào của Chi hội phụ nữ bản Tỷ Phùng đã được chị em hội viên hưởng ứng nhiệt tình, tạo niềm tin cho chị em hội viên.” - Chị Cồ Gà Chư phấn khởi cho biết.

Nhận xét về chị Cồ Gà Chư, chị Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiện phụ nữ huyện Phong Thổ cho biết: Chị Chư là hội viên phụ nữ năng động, sáng tạo và là gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Cồ Gà Chư cũng hoạt động phong trào tích cực, hỗ trợ chị em hội viên trong bản phát triển kinh tế. Với những cố gắng của bản thân, chị Chư đã đạt được nhiều phần thưởng của các cấp lãnh đạo. Chúng tôi đã tuyên dương và mong muốn nhân rộng tấm gương điển hình tiên tiến của hội viên Cồ Gà Chư trong các Chi hội phụ nữ của huyện Phong Thổ.

Tin liên quan

Học Bác ở Đảng bộ huyện Tân Uyên(28/03/2018 9:59:38 SA)

Xã Hồ Thầu học theo Bác(27/03/2018 2:28:25 CH)

Phụ nữ Lai Châu tích cực học theo Bác (21/03/2018 3:09:43 CH)

Xã Thèn Sin đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác(28/02/2018 8:18:02 SA)

Công an Phong Thổ: Học và làm theo Bác(19/01/2018 9:22:43 CH)

Tin mới nhất

Mùa đào sớm ở Tam Đường(18/04/2018 9:07:25 CH)

Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm(19/04/2018 1:18:38 CH)

Lai Châu: Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch(19/04/2018 10:10:34 SA)

Mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển(18/04/2018 3:12:38 CH)

Mỹ và Nhật Bản quyết cân bằng cán cân thương mại song phương(19/04/2018 8:09:11 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down