Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Cựu thanh niên xung phong Lai Châu: Học tập và làm theo Bác
(Ngày đăng :21/10/2016 3:20:07 CH)


Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên (Ảnh: Thu Trang - Bạch Dương)

(laichau.gov.vn) Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Lai Châu có trên 900 hội viên, 54 Chi hội, 8 Hội Cựu TNXP các huyện, thành phố. Những năm qua Hội cựu TNXP đã triển khai nhiều việc làm ý nghĩa, phát động phong trào thi đua, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất trong lực lượng TNXP, tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất của TNXP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong đó, điển hình là phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được các cấp Hội trong tỉnh tích cực tham gia phong trào bằng các việc làm từ việc đăng ký giao ước thi đua, đề ra các chương trình hoạt động thiết thực phù hợp với yêu cầu rèn luyện về quy chuẩn đạo đức, về phẩm chất lối sống của hội viên và gia đình cựu TNXP. Với tinh thần “Lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực”, các hội viên cựu TNXP trên địa bàn tỉnh đã luôn tích cực hưởng ứng, sống mẫu mực, giáo dục con cháu và người dân nơi cư trú thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thanh niên giàu lòng yêu nước, tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức cho các hội viên thăm lại chiến trường xua với chương trình hành quân về nguồn nhằm ôn lại kỷ niệm, cũng như truyền thống yêu nước của một thời hào hùng của mỗi cựu TNXP… góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ noi theo.

Hội cựu TNXP tỉnh còn phát huy vai trò là nhân chứng lịch sử, tham mưu giúp các cơ quan chính quyền giải quyết các chính sách tồn đọng cho cựu thanh niên xung phong tại các Chi hội. Tổ chức Hội các cấp đã chủ động phối hợp với Tỉnh đoàn Lai Châu triển khai Thông tư số 18 xác định phiên hiệu cho cựu TNXP, có văn bản đề nghị với Sở Lao động Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ mai táng phí, bảo hiểm xã hội và các chế độ cho cựu TNXP. 9 tháng đầu năm toàn tỉnh đã có 128 hội viên được giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần mỗi suất trợ cấp 1 lần 2,5 triệu đồng/ người và 3,3 triệu đồng cho người hoạt động từ 3 năm trở lên. Đến nay, 100% hội viên được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, giải quyết chế độ hưởng trợ cấp chất độc màu da cam cho 5 hội viên cựu TNXP.

Không chỉ nêu gương sáng trong việc tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ mà những cựu TNXP trên địa bàn tỉnh còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Gia đình Cựu TNXP làm kinh tế giỏi”, “Gia đình Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo” được đông đảo hội viên hưởng ứng tích cực, tạo động lực để mỗi cựu TNXP giúp nhau vươn lên xóa nghèo từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với TNXP “Không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển ắt chí cũng làm nên”, nhiều cựu TNXP đã vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng và tạo việc làm cho con cháu trong gia đình. Nhiều hội viên cựu TNXP có thu nhập từ 50 -80 triệu đồng/năm, điển hình như gia đình ông Lò Văn Den, xã Bình Lư, huyện Tam Đường với việc nhận khoán chăm sóc và bảo vệ 20ha rừng và 1,5 ha ao cá mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Gia đình ông Den cũng nuôi thêm gà, vịt và hơn 60 con lợn mỗi năm, vừa bán lợn thịt vừa cung cấp lợn giống cho bà con địa phương, ngoài ra, gia đình ông còn trồng hàng nghìn gốc cây Actiso và hơn 100 gốc chuối thương phẩm, vừa phục vụ chăn nuôi vừa tăng thêm thu nhập. Với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trên, hàng năm gia đình ông Den có khoản thu nhập khoảng trên 150 triệu đồng, nhờ đó kinh tế gia đình ngày càng phát triển, cuộc sống ổn định.  

Ông Đoàn Cao Khải, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Những năm qua, các cựu thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh luôn phát huy vai trò nêu gương trong gia đình, làng xóm và động viên mọi người thực hiện ý nguyện của Bác Hồ căn dặn lực lượng TNXP “xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Bên cạnh những hội viên như ông Lò Văn Den và nhiều cựu TNXP mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tiếp tục cống hiến nêu gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đóng góp sức lực cho công cuộc xây dựng quê hương Lai Châu ổn định và phát triển bền vững.

Đặc biệt, với tinh thần đoàn kết gắn bó “Lá lành đùm lá rách” của mỗi hội viên, Hội Cựu TNXP tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào đóng góp quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cho việc hỗ trợ nhà ở, tặng sổ tiết kiệm… cho hội viên cho hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2015, đến nay Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đã hỗ trợ cho 2 nhà tình nghĩa mỗi nhà 60 triệu đồng cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, làm mới nhà ở. Đồng thời, tặng 8 sổ tiết kiệm cho 8 gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng. Các hội viên cũng đã tích cực ủng hộ đóng góp xây dựng nguồn quỹ nhằm tạo nguồn vốn giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế, trích một phần còn lại động viên thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hoạn nạn… Những việc làm sâu nặng “Nghĩa tình vì đồng đội” gắn kết giữa hội viên và tổ chức Hội, Hội Cựu Thanh niên xung phong trở thành ngôi nhà chung sưởi ấm tình đồng đội đồng chí thiêng liêng.

Có thể nói với những việc làm thiết thực cụ thể sẽ là động lực để mỗi hội viên, tổ chức Hội tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo từng nội dung của Bộ Chính trị ban hành, góp phần thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở địa phương.

 

Tin liên quan

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Học Bác ở Đảng bộ huyện Tân Uyên(28/03/2018 9:59:38 SA)

Xã Hồ Thầu học theo Bác(27/03/2018 2:28:25 CH)

Phụ nữ Lai Châu tích cực học theo Bác (21/03/2018 3:09:43 CH)

Xã Thèn Sin đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác(28/02/2018 8:18:02 SA)

Tin mới nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công du Đức bàn luận cải cách EU(20/04/2018 1:11:42 CH)

Thủ tướng hội đàm với Cố vấn Nhà nước CHLB Myanmar(20/04/2018 1:07:17 CH)

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2018 (20/04/2018 12:37:16 CH)

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Không được để lãng phí nguồn vốn trong xây dựng cơ bản(20/04/2018 10:53:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down