Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Sức lan toả từ Hội thi “Tìm hiểu, học tập và làm theo lời Bác”
(Ngày đăng :30/08/2016 2:42:33 CH)


Màn chào hỏi của Đảng bộ khối các Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu.

(laichau.gov.vn) Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một Hội thi mà ở đó những giọt nước mắt đã rơi. Chắc hẳn, đó không chỉ là sự cảm động trước những phần thi tái hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chủ tịch, trước những tiểu phẩm về con người cụ thể đã học Bác bằng chính cách sống, bằng chính nghị lực của bản thân; mà từ đó, mỗi người trong chúng ta sẽ nhìn lại mình, cố gắng sống tốt hơn và cùng lan toả cách sống, cách nghĩ ấy cho những người xung quanh, để những tấm gương học Bác sẽ ngày càng nhân rộng…

Đây là lần đầu tiên Hội thi “Tìm hiểu, học tập và làm theo lời Bác” cấp tỉnh được tổ chức theo hình thức sân khấu hoá. Với nội dung tuyên truyền về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; việc làm theo lời căn dặn của Bác trong Thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu và những tấm gương điển hình tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn toàn tỉnh.

Để tổ chức được Hội thi lần này, thời gian qua, các cấp ủy đảng đã tập trung lãnh đạo và triển khai tổ chức Hội thi ở cấp huyện, thành phố nên đã thu hút được 189 đoàn với hơn 2000 tuyên truyền viên, diễn viên không chuyên tham gia và lựa chọn được 13 đoàn tham gia Hội thi cấp tỉnh, tạo được sự quan tâm theo dõi, cổ vũ của hàng ngàn lượt cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Hội thi gồm 4 phần và phần thi nào cũng thể hiện được một phương pháp tuyên truyền khác nhau nên đã tạo được sự phong phú, lôi cuốn, hấp dẫn. Trong đó, phần thi chào hỏi được thể hiện dưới các hình thức nghệ thuật như hát, múa, hò, vè, thơ, tiểu phẩm, kết hợp với đạo cụ minh họa. Hầu hết các đoàn tham gia dự thi đã không chỉ giới thiệu về địa phương, đơn vị mà còn làm toát lên kết quả nổi bật đạt được trong việc tổ chức, thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh theo tinh thần của Chỉ thị 03/CT-TW.

Phần thi chào hỏi của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

Bước vào phần thi hiểu biết, các đội đã thể hiện sự nắm vững những kiến thức cơ bản về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những nội dung cơ bản trong Di chúc của Người; việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với học tập, làm theo lời Bác trong thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu… Điều này đã thể hiện sự đầu tư, nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu, nội dung tham gia một cách kỹ lưỡng của các đội thi. Không chỉ vậy khi nhấn chuông nhận được quyền ưu tiên trả lời, cơ bản các đội đã trả lời rất đúng và trúng nội dung câu hỏi.

Các đội thi phần thi hiểu biết.

Đáng nhớ nhất là phần thi hùng biện. Mỗi đoàn tham gia dự thi đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng với nội dung hùng biện sắc sảo làm nổi bật lên được tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; đồng thời gắn với liên hệ của từng lĩnh vực, vị trí công tác của địa phương, cơ quan, đơn vị rất thực tế và cụ thể. Không chỉ vậy, thông qua phần thi này các đội còn làm nổi bật lên thông điệp gửi tới khán giả là chúng ta cần phải làm gì và làm như thế nào để thực hiện tốt hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Tiêu biểu trong phần thi này phải kể đến đội dự thi Đảng bộ Công an tỉnh, Đảng bộ Thành phố Lai Châu, Đảng bộ huyện Than Uyên; Đảng bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh… ngoài tài hùng biện lưu loát, giàu cảm xúc, các đoàn còn sử dụng những hình ảnh để tăng thêm tính thuyết phục. Với cách hùng biện rõ ràng, mạch lạc, nhiều đội đã thuyết phục được Ban Giám khảo và đông đảo khán giả với những cái gật đầu tâm đắc, với những giọt nước mắt xúc động, cảm xúc tiếc nuối khi bài hùng biện kết thúc và những tràng pháo tay rộn rã…

Phần thi hùng biện của Đảng bộ Công an tỉnh.

Anh Lý A Vàng, Đảng bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chia sẻ: Đây là một Hội thi rất có ý nghĩa, bởi thông qua Hội thi đã phản ánh một cách toàn diện kết quả của việc triển khai Chỉ thị 03/CT-TW ở nhiều Đảng bộ trong toàn tỉnh. Mỗi đội dù ở đơn vị khác nhau, địa phương khác nhau nhưng đều vận dụng một cách sáng tạo việc học Bác và làm theo Bác.

Ấn tượng nhất phải kể đến phần thi tiểu phẩm sân khấu. Đây là những sáng tác tự biên của mỗi đoàn nói về một gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hoặc gương người tốt, việc tốt, nhưng đều là gương người thật, việc thật, không hư cấu trên địa bàn tỉnh trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tiểu phẩm "Nghị lực phi thường" của Đảng bộ thành phố Lai Châu.

Đội thi của Đảng bộ thành phố Lai Châu đã khiến bao khán giả rơi nước mắt bởi tiểu phẩm “Nghị lực phi thường” mà đội thi mang đến được xây dựng từ cuộc đời của nhà văn Hà Mạnh Phong. Là một thanh niên giàu nghị lực, tàn nhưng không phế, đã vượt lên khó khăn, vất vả và bằng nghị lực của bản thân đã vượt qua nỗi đau về thể xác, sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật tỉnh Lai Châu có giá trị.

Có thể thấy các Đoàn về tham gia dự thi cũng đã rất khéo léo và sáng tạo trong việc tái hiện thật xuất sắc những tấm gương rất đời thường. Nếu như sức lan toả từ tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được thể hiện hết trong 4 phần thi, thì ở phần thi tiểu phẩm là tạo được sức lan toả mạnh mẽ nhất. Bởi phần thi này đã thể hiện đầy đủ những gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chủ tịch trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, công nhân, công chức, viên chức, người lao động… Điều đó tiếp tục khẳng định một thông điệp đó là: “Học tập và làm theo Bác đã lan toả sâu rộng đến mọi tầng lớp, đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội”. Những hình ảnh ấy đã chạm vào được trái tim của mỗi khán giả. Những con người đời thường ấy sẽ được chia sẻ, sẽ lại là tấm gương sáng để mỗi người học tập và noi theo.

 

 Phần thi tiểu phẩm của Đảng bộ huyện Phong Thổ.

 Chị Lâm Thị Thơm, Đảng bộ huyện Mường Tè, không giấu nổi những giọt nước mắt chia sẻ: Tôi đã cảm thấy rất xúc động trước mỗi vở kịch về cuộc đời, về gương người thật, việc thật tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Có những vở kịch đã khiến tôi không rời mắt khỏi sân khấu. Tôi tin rằng, Hội thi đã để lại trong lòng mỗi người xem một ấn tượng khó quên và một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Hình ảnh của cách sống giản dị, chân thành, hết lòng vì công việc, giàu tình yêu thương, lòng nhân ái đã được tái hiện rất cụ thể. Tôi mong muốn sẽ được xem nhiều cuộc thi như thế này nữa để tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ lan toả mạnh mẽ hơn trong mỗi người.

Đánh giá về Hội thi, đồng chí Đặng Thanh Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, sinh động, sôi nổi, bổ ích và đầy ý nghĩa, để lại ấn tượng đẹp, sâu sắc, dư âm tích cực trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong toàn đảng bộ tỉnh. Việc tổ chức Hội thi không chỉ là một hình thức học tập trong cán bộ, đảng viên, mà thông qua Hội thi để tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thi đã thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện, từ sự quan tâm sâu sắc và khẳng định trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị; đến công tác chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, sự tâm huyết của các đoàn tham gia Hội thi với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, nội dung phù hợp với chủ đề, sát với thực tiễn và tạo sức lan toả rất lớn. Thông qua Hội thi, Ban Tổ chức mong muốn, cấp uỷ, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị, đưa Chỉ thị này đi vào cuộc sống một cách thiết thực, hiệu quả.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức Hội thi cấp tỉnh sẽ xét trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và một số giải Khuyến khích trong chương trình Gặp mặt, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2016”. Đây không chỉ là niềm vinh dự, mà còn là sự động viên, khích lệ cho những cá nhân, tập thể xuất sắc.

Đông đảo khán giả đến xem.

Có thể khẳng định rằng việc tổ chức Hội thi lần này đã thực sự có sức lan toả không chỉ ở trong Hội thi mà thông qua việc tiếp tục tuyên truyền, nêu gương những điển hình tiên tiến trong toàn tỉnh thời gian tới sẽ tác động sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm với công việc, hết lòng phục vụ Nhân dân, sống và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Tin liên quan

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Học Bác ở Đảng bộ huyện Tân Uyên(28/03/2018 9:59:38 SA)

Xã Hồ Thầu học theo Bác(27/03/2018 2:28:25 CH)

Phụ nữ Lai Châu tích cực học theo Bác (21/03/2018 3:09:43 CH)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down