22246 người online
Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Giữ gìn nghề bánh bỏng San Thàng
(Ngày đăng :22/10/2015 10:36:26 SA)


Bà Vùi Thị Liềng, bản San Thàng 1 ép bánh bỏng trong khuôn

(laichau.gov.vn) Nghề làm bánh bỏng của dân tộc Giáy ở bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã tồn tại từ rất lâu đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Năm 2013, tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã công nhận làng nghề và thành lập Tổ liên kết sản xuất bánh truyền thống dân tộc Giáy để bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống của dân tộc.

Bánh bỏng Sang Thàng có vị ngọt dịu, vừa, giòn tan và dễ ăn. Điều đặc biệt là người dân tộc Giáy ở đây làm bánh bỏng hoàn toàn theo phương pháp thủ công không sử dụng bất kỳ một thiết bị máy móc nào. Do vậy, mỗi công đoạn từ khâu sàng đãi, rang gạo, làm đường dẻo… đến đóng khuôn, gói bánh đều được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương: gạo nếp, lạc, vừng...

Gạo nếp phải là loại ngon, thường là nếp cái hoa vàng hạt tròn to sẽ được ngâm qua đêm cho nở đều. Sau khi ngâm xong, nếp được vớt ra để ráo nước rồi trộn đều với mỡ nước và đưa lên đồ. Khi hạt nếp chín mềm sẽ đem phơi, giã mỏng như cốm rồi tiếp tục phơi cho đến khi khô giòn.

Từ gạo đã được phơi đem rang lên cho đến khi nổ phồng, có màu vàng nhạt. Ngoài ra, đường trắng sẽ được đun cho tan chảy, cùng với kẹo kéo và một phần nước để tạo kết dính. Khi đường nóng chảy đạt đến độ dẻo nhất định thì đổ gạo đã rang vào đường trộn đều rồi đưa lên khuôn ép, cắt thành những chiếc bánh bỏng thành phẩm…

Rang cho hạt gạo nổ phồng và có màu vàng nhạt

Và được sàng sảy để loại bỏ hết những hạt bé, hạt cháy

 

Trộn gạo đã rang với dung dịch đường, đảo nhanh tay để hạt bỏng bám đường

Cho bánh ra khuôn để ép

Gói những chiếc bánh thành phẩm

Trước đây, bánh bỏng là một trong những món bánh không thể thiếu trong ngày tết của đồng bào Giáy, do đó nó cũng chỉ được làm vào những dịp lễ tết quan trọng. Ngày nay, nhu cầu thị trường lên cao, người dân mua ăn rồi truyền nhau, bánh bỏng trở thành một mặt hàng đem lại nguồn thu kinh tế đáng kể cho đồng bào dân tộc Giáy nơi đây.

Ngoài bánh bỏng, người dân tộc Giáy ở San Thàng còn làm hàng chục loại bánh khác như bánh phở, bánh tẻ, bánh nếp, bánh bò, bánh bột, bánh rán… Bánh được bà con bán nhiều tại ngày chợ phiên của xã vào sáng thứ 5 và chủ nhật hàng tuần./.

 

 

Tin liên quan

Tục thờ cúng Bàn vương của người Dao (07/05/2017 6:13:56 CH)

Tạo niềm tin và sự gắn kết với người lao động(19/04/2017 8:25:19 CH)

Cúng Then trong Lễ hội Then Kin Pang – Ý nghĩa tâm linh của đồng bào dân tộc Thái Lai Châu(07/04/2017 11:40:21 SA)

Đầu năm đi lễ hội Nịn Xin cầu may(12/02/2017 10:55:11 SA)

Giải pháp cho gieo cấy lúa ở vùng cao(03/02/2017 8:52:35 SA)

Tin mới nhất

Australia: Mỹ lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở châu Á-Thái Bình Dương(26/05/2017 10:39:20 SA)

Tập huấn các văn bản mới về đất đai và hoạt động khoáng sản(26/05/2017 9:34:30 SA)

Bộ Nội vụ nói về bộ máy chính quyền cứ “bóp trên thì phình dưới“(26/05/2017 8:25:34 SA)

“Vòi bạch tuộc” của IS đang vươn đến Đông Nam Á(26/05/2017 8:24:57 SA)

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO(25/05/2017 2:41:22 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - Giai đoạn 2
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này