Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Giữ gìn nghề bánh bỏng San Thàng
(Ngày đăng :22/10/2015 10:36:26 SA)


Bà Vùi Thị Liềng, bản San Thàng 1 ép bánh bỏng trong khuôn

(laichau.gov.vn) Nghề làm bánh bỏng của dân tộc Giáy ở bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã tồn tại từ rất lâu đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Năm 2013, tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã công nhận làng nghề và thành lập Tổ liên kết sản xuất bánh truyền thống dân tộc Giáy để bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống của dân tộc.

Bánh bỏng Sang Thàng có vị ngọt dịu, vừa, giòn tan và dễ ăn. Điều đặc biệt là người dân tộc Giáy ở đây làm bánh bỏng hoàn toàn theo phương pháp thủ công không sử dụng bất kỳ một thiết bị máy móc nào. Do vậy, mỗi công đoạn từ khâu sàng đãi, rang gạo, làm đường dẻo… đến đóng khuôn, gói bánh đều được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương: gạo nếp, lạc, vừng...

Gạo nếp phải là loại ngon, thường là nếp cái hoa vàng hạt tròn to sẽ được ngâm qua đêm cho nở đều. Sau khi ngâm xong, nếp được vớt ra để ráo nước rồi trộn đều với mỡ nước và đưa lên đồ. Khi hạt nếp chín mềm sẽ đem phơi, giã mỏng như cốm rồi tiếp tục phơi cho đến khi khô giòn.

Từ gạo đã được phơi đem rang lên cho đến khi nổ phồng, có màu vàng nhạt. Ngoài ra, đường trắng sẽ được đun cho tan chảy, cùng với kẹo kéo và một phần nước để tạo kết dính. Khi đường nóng chảy đạt đến độ dẻo nhất định thì đổ gạo đã rang vào đường trộn đều rồi đưa lên khuôn ép, cắt thành những chiếc bánh bỏng thành phẩm…

Rang cho hạt gạo nổ phồng và có màu vàng nhạt

Và được sàng sảy để loại bỏ hết những hạt bé, hạt cháy

 

Trộn gạo đã rang với dung dịch đường, đảo nhanh tay để hạt bỏng bám đường

Cho bánh ra khuôn để ép

Gói những chiếc bánh thành phẩm

Trước đây, bánh bỏng là một trong những món bánh không thể thiếu trong ngày tết của đồng bào Giáy, do đó nó cũng chỉ được làm vào những dịp lễ tết quan trọng. Ngày nay, nhu cầu thị trường lên cao, người dân mua ăn rồi truyền nhau, bánh bỏng trở thành một mặt hàng đem lại nguồn thu kinh tế đáng kể cho đồng bào dân tộc Giáy nơi đây.

Ngoài bánh bỏng, người dân tộc Giáy ở San Thàng còn làm hàng chục loại bánh khác như bánh phở, bánh tẻ, bánh nếp, bánh bò, bánh bột, bánh rán… Bánh được bà con bán nhiều tại ngày chợ phiên của xã vào sáng thứ 5 và chủ nhật hàng tuần./.

 

 

Tin liên quan

Ngắm vẻ đẹp ruộng bậc thang Tả Lèng(16/04/2018 3:58:03 CH)

Hội khỏe phù đổng tỉnh Lai Châu: Sân chơi rèn sức khỏe cho học sinh(10/04/2018 2:56:42 CH)

Than Uyên: Phát huy vai trò của người uy tín trong cộng đồng dân cư(15/03/2018 3:40:50 CH)

Lễ hội Gàu Tào Cha giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc(02/03/2018 10:26:18 SA)

Đậm đà vị chè Lai Châu(15/02/2018 1:35:26 SA)

Tin mới nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công du Đức bàn luận cải cách EU(20/04/2018 1:11:42 CH)

Thủ tướng hội đàm với Cố vấn Nhà nước CHLB Myanmar(20/04/2018 1:07:17 CH)

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2018 (20/04/2018 12:37:16 CH)

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Không được để lãng phí nguồn vốn trong xây dựng cơ bản(20/04/2018 10:53:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down