Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Người Mông xã Sin Suối Hồ đón Tết cổ truyền

(Ngày đăng :15/02/2018 1:33:59 CH)


Các bà, các chị người Mông may áo mới cho ngày Tết

(laichau.gov.vn) Xã Sin Suối Hồ - huyện Phong Thổ là xã biên giới của huyện Phong Thổ, vùng đất mang tên theo tiếng địa phương có nghĩa là “suối có vàng”. Với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn, trong đó dân tộc Mông chiếm 70% trên toàn xã. Cũng là đón Tết cổ truyền của người Việt Nam nhưng dân tộc Mông ở Sin Suối Hồ lại có những cách đón Tết theo cách riêng của đồng bào mang đậm bản sắc dân tộc có từ bao đời nay của mảnh đất vùng biên viễn này.

Với người Mông ở Sin Suối Hồ, Tết cổ truyền (bắt đầu từ ngày mùng 1-6/1 âm lịch) được coi là trọng đại nhất trong năm. Để chuẩn bị cho Tết nguyên đán người Mông chuẩn bị từ giữa tháng 12 khi mùa màng đã thu hoạch xong, lúa ngô đầy nhà, con trâu con bò được thảnh thơi gặm cỏ. Trong những ngày Tết cổ truyền, dù gia đình khó khăn hay có điều kiện từ già đến trẻ đều mặc trang phục mới truyền thống do tự tay các chị, các mẹ chuẩn bị cho cả nhà từ trước đó vài tháng có khi cả năm mới được một bộ váy hoàn chỉnh.

Ngày Tết, một việc không thể thiếu của bà con mổ lợn lấy thịt gói bánh, làm thức ăn trong những ngày tết. Không kể gia cảnh, nhà nào cũng làm vài mâm cỗ mời anh em, hàng xóm đến chung vui nhằm tổng kết năm cũ, chào đón năm mới. Bắt đầu từ ngày 29/12 (âm lịch), bà con làm bánh dày - món bánh truyền thống của bào dân tộc Mông Sin Suối Hồ nói riêng và đồng bào Mông ở Lai Châu nói chung. Nguyên liệu làm bánh dày được các mẹ, các chị lựa chọn ngay từ khi thu hoạch lúa, bông nào chắc hạt mẩy, đều hạt đem để dành riêng cho việc làm bánh. Thóc sau đó mang lúa đi sát, ngâm gạo, đồ 2 lần cho xôi thật mềm chín đều mà không bị nhão. Sau đó, đem ra cối giã nhuyễn, mẻ bánh đầu tiên bà con thường làm to để dâng lên cúng tổ tiên vào đêm giao thừa. Để chuẩn bị mâm cúng tổ tiên, ngoài bánh dày, bà con còn chuẩn bị 1 con gà trống, 2 chén rượu, 2 bát nước, thịt lợn luộc và một số nông cụ sản xuất, đồ dùng sinh hoạt đã sử dụng trong năm cũ như: cuốc, xẻng, dao phát, thớt, bát…đem rửa sạch từ trước tết, dán giấy đặt gần bàn thờ để chiều hoặc tối 30 mời trưởng dòng họ đến cúng cho gia đình.

Theo quan niệm của người Mông, mỗi nông cụ sản xuất hàng ngày đều là công cụ để sản xuất nuôi sống con người, do vậy khi Tết đến Xuân về con người được mặc quần áo mới thì nông cụ sản xuất cũng vậy, cũng phải được mặc áo mới, được nghỉ ngơi... Điều này có ý nghĩa với mong muốn bà con bản làng cả năm đều gặp may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, con người được ấm no, hạnh phúc… Trong lễ cúng tổ tiên, trưởng dòng họ sẽ thắp 3 nén hương trên bàn thờ chính mời tổ tiên về ăn tết và phù hộ cho con cháu năm mới mạnh khỏe, bình an, làm ăn thuận lợi, mọi điều may mắn. Tiếp đến thắp hương ở cửa chính, cửa phụ (mỗi bên cửa 1 nén), mỗi cột trụ của nhà 1 nén, bếp 1 nén. Hương cháy hết thì gia chủ tiếp tục cắm hương mới cho đến khi đi ngủ.

Bà con rửa nông cụ sản xuất để chuẩn bị cho lễ cúng tổ tiên

Tinh mơ sáng ngày mùng 1/1 (âm lịch), khi con gà trống gáy tiếng lần đầu tiên, chủ gia đình dậy sớm đầu tiên, thắp 3 nén hương trên bàn thờ, thắp hương ở cửa chính, cửa phụ, mỗi cột trụ của nhà và bếp. Sau đó, đứng ở cửa chính, mở cửa ra gọi vật nuôi trong gia đình theo trình tự từ con to đến con bé: trâu, lợn, chó, mèo, gà (mỗi con gọi 3 tiếng). Gọi tên các vật nuôi xong, chủ nhà sẽ đi ngắt lá xanh treo trước cửa chính ngôi nhà ngụ ý phòng chống những điều không may mắn trong năm mới.

Cũng trong sáng mùng 1, mỗi gia đình sẽ đun ấm nước sôi để rửa mặt, chân, tay nhằm xóa bỏ những cái cũ, những điều không may mắn nghênh đón những điều tươi vui, may mắn tới. Chủ hộ trong gia đình sẽ không đi đâu trong ngày mùng 1 Tết, bà con kiêng không gọi nhau vào sáng mùng 1, ngày tết kiêng dùng miệng thổi bếp, ăn cơm không chan canh và chỉ ăn thịt không ăn nhiều rau với mong muốn năm mới thời tiết thuận lợi, không có bão lũ, cỏ không mọc nhiều, mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ.

Bước sang ngày mùng 2, các thành viên trong gia đình có thể đến nhà anh em, hàng xóm chơi hoặc ra khu trung tâm xã, bản tham gia trò chơi truyền thống trong ngày tết như: ném pao, đánh cầu lông gà, đẩy gậy, tù lu… Mùng 3, các gia đình ở nhà làm lễ hóa vàng vào buổi sáng. Chủ hộ gia đình thắp hương trên bàn thờ, ở cửa chính, cửa phụ, mỗi cột trụ của nhà và bếp như trước, đưa công cụ sản xuất ra ngoài khu vực thờ, mời anh em đến ăn cơm. Từ ngày mùng 4-6 bà con tiếp tục đi chơi, du xuân, đến ngày mùng 7 bắt đầu khai xuân đi làm bắt đầu một năm sản xất mới với nhiều ước vọng mới, đem cuộc sống no đủ đến mọi nhà…

Phong tục đón tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông xã Sin Suối Hồ mang đặc trưng riêng của vùng biên cương Tổ quốc. Đến Sin Suối Hồ vào những ngày Tết du khách có thể đến thăm quan các danh lam thắng cảnh, hay trải nghiệm tham gia vào các trò chơi dân gian như ném pao, đánh cầu lông gà…của người Mông xã Sin Suối Hồ để hiểu về phong tục tập quán của đồng bào, để mỗi người thêm yêu, thêm quý quê hương Việt Nam.

Tin liên quan

Xã San Thàng vui Ngày hội đại đoàn kết(05/11/2018 10:25:05 SA)

"Tiếng khèn gọi bạn"(22/10/2018 10:18:04 SA)

Hương sắc vùng cao Khun Há(22/10/2018 9:43:06 SA)

Ẩm thực Tây Bắc - Hương vị vùng cao(22/10/2018 9:10:38 SA)

Người đẹp Mường Lự(22/10/2018 8:49:14 SA)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu đính chính(19/11/2018 4:36:58 CH)

Bảo đảm tính khả thi đối với dự án Luật Thi hành án hình sự sửa đổi(19/11/2018 2:00:35 CH)

Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy tự do hóa thương mại tại Hội nghị APEC(19/11/2018 1:57:32 CH)

Hội nghị thượng đỉnh GCC: Cơ hội để chấm dứt chia rẽ giữa các nước(19/11/2018 1:50:33 CH)

Đính chính Thông báo số 102/TB-HĐXT ngày 14/11/2018 của Hội đồng xét tuyển về kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu năm học 2018 - 2019(19/11/2018 4:34:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down