Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Xứng danh Nhà giáo Ưu tú

(Ngày đăng :17/11/2017 1:30:35 CH)


Cô Phùng Thị Kim Oanh vinh dự được đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(laichau.gov.vn) 20 năm gắn bó với nghề giáo là bấy nhiêu thời gian cô giáo Phùng Thị Kim Oanh – giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn – thành phố Lai Châu luôn ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, tận tâm ươm những mầm xanh, chắp cánh ước mơ khát vọng cho nhiều lớp học trò, nhất là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với nghề hết lòng vì học sinh thân yêu cô đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 1997, cô giáo trẻ Phùng Thị Kim Oanh tốt nghiệp ngành sư phạm Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc – Thái Nguyên (nay là trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên). Ra trường với bao hoài bão ấp ủ, cô về nhận công tác tại Trường Bồi dưỡng Giáo dục Than Uyên. Chuyển qua nhiều đơn vị công tác, năm 2004 cô về Trường THPT Tam Đường nay là Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thành phố Lai Châu.

Trong suốt quá trình công tác, cô luôn tâm niệm rằng bản thân phải không ngừng cố gắng, phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với lòng tin yêu của đồng nghiệp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.  Với sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, ham học hỏi, chịu khó tích lũy kiến thức cho bản thân, mỗi bài giảng của cô luôn sinh động, hấp dẫn và dễ hiểu đối với học sinh. Trong đời sống hiện đại, xu thế nghề nghiệp ít nghiêng về môn xã hội, theo đó môn Văn cũng ít được coi trọng, và làm thế nào để học sinh yêu thích môn văn không phải là điều dễ dàng. Nghề dạy học là nghề cao quý là công việc vừa có tính khoa học lại vừa có tính nghệ thuật, nó luôn đòi hỏi sự sáng tạo của người giáo viên trong quá trình giảng dạy, nhưng trước hết vẫn phải là tình cảm yêu thương học sinh thực sự; khen, chê đúng lúc. Trong tiết học cần vận dụng đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong bài giảng, tạo hứng thú, yêu thích môn học cho học sinh, góp phần nâng cao hiệu quả giờ học và phát huy được tính tích cực chủ động lĩnh hội kiến thức của học sinh.

Cô Oanh tâm sự: “Để nâng cao chất lượng giờ dạy Văn có rất nhiều việc phải làm, nhưng việc đầu tiên và quan trọng nhất là truyền cho học sinh niềm say mê hứng thú đối với nó. Muốn làm được điều này, người thầy phải tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực của bản thân. Thầy cô có cảm nhận được cái hay cái đẹp của tác phẩm văn chương, có khả năng truyền đạt tốt mới giúp học sinh yêu thích môn học. Ngoài ra, việc phát hiện và bồi dưỡng cho học sinh cũng là một trong những kinh nghiệm trong dẫn dắt đội tuyển, dẫn dắt các em đi đến thành công và chinh phục tri thức…"

Không chỉ trao truyền kiến thức cho học sinh, cô còn dạy cho các em cách sống theo đạo lý, lẽ phải, sống nhân văn, yêu thương đùm bọc, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh; thường xuyên thăm hỏi học sinh, động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập. Thực hiện cuộc vận động “ Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” của Ngành giáo dục phát động, với nhiều ý tưởng sáng tạo, cô đã tự nghiên cứu những sáng kiến, chuyên đề trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giờ dạy trên lớp. Những chuyên đề, sáng kiến do cô tự nghiên cứu đã được triển khai có hiệu quả tại đơn vị và sẽ được triển khai rộng trong Ngành giáo dục của tỉnh điển hình như “Áp dụng chuẩn kiến thức, kỹ năng trong giảng dạy Ngữ văn lớp 12”; “Một số biện pháp ôn thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn THPT tại tỉnh Lai Châu”…

13 năm gắn bó với mái trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, cô luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu trong công tác, yêu nghề và cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người và nhận được niềm tin của phụ huynh, học sinh. Được sự tin tưởng của Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên, cô được bầu làm tổ trưởng tổ Ngữ văn của nhà trường. Cô luôn đoàn kết giúp đỡ đồng nghiệp, dự giờ, thăm lớp, thường xuyên trao đổi phương pháp giảng dạy, cách truyền tải kiến thức nhằm giúp các em học sinh tiếp thu bài nhanh hơn, nắm chắc các kiến thức hơn và nâng cao chất lượng bộ môn. Ngoài ra, các cô cũng tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, tổ, khối hàng tuần để thống nhất phương pháp dạy những bài khó, hội thảo chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm, lên kế hoạch và tổ chức hội giảng, rút kinh nghiệm… "Không chỉ giỏi về chuyên môn, cô giáo Oanh luôn tâm huyết và đam mê nghề nghiệp, với sự đóng góp thân tình cởi mở trong phương pháp giảng dạy, luôn tạo được sự quý mến và tin yêu đối với đồng nghiệp và bao thế hệ học trò" - thầy giáo Đào Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận xét về cô.

Với trình độ chuyên môn vững vàng, cô đã được nhà trường giao trọng trách “cầm quân” ôn luyện cho học sinh đội tuyển thi THPT quốc gia. Trong 9 năm, cô Oanh trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn, đến nay đã có  1 em học sinh đạt Huy chương vàng Olympic khu vực Trung du và miền núi phía Bắc; 7 em học sinh đạt giải Ba và 14 giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn và nhiều giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Với những thành tích trong công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia nhiều năm liền cô đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, về những đóng góp của cô trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà …

Ngày Hiến chương Nhà giáo năm nay cũng là ngày cô Oanh tròn 20 năm đứng trên bục giảng. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi tới đây, cô được vinh dự là 1 trong những gương mặt tiêu biểu của Ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đây chính là món quà vô cùng ý nghĩa đối với một cô giáo đã gắn bó, cống hiến cả tuổi trẻ và cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Cô xứng đáng là một trong những điển hình tiên tiến với danh hiệu Nhà giáo Ưu tú - phần thưởng cao quý mà những ai làm nghề giáo đều mơ ước và mong muốn.

 

Tin liên quan

Thăm khu du lịch sinh thái đồi thông Tả Lèng(14/10/2018 10:10:33 SA)

Ấn tượng Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ VII năm 2018(10/10/2018 4:45:55 CH)

Chuyện làm kinh tế của anh nông dân Hàng A Cơ(10/10/2018 4:00:38 CH)

Làm giàu từ mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi đại gia súc(09/10/2018 12:51:42 SA)

Khoảnh khắc đáng nhớ của người dân thành phố vui tết độc lập(01/09/2018 4:52:39 CH)

Tin mới nhất

Danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2018 - 2019(19/10/2018 4:38:56 CH)

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) trao quà cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt cho Lai Châu(19/10/2018 9:41:56 SA)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập KVPT tỉnh(19/10/2018 9:25:40 SA)

Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12)(19/10/2018 7:51:14 SA)

Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai: Lợi thế không thuộc về ông Trump?(19/10/2018 7:50:24 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down