Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Đồn Biên phòng Ka Lăng giúp dân nâng cao nhận thức về pháp luật

(Ngày đăng :12/04/2019 4:49:24 CH)


Cán bộ biên phòng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

(laichau.gov.vn) Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ka Lăng luôn chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho Nhân dân. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Với địa bàn quản lý khá rộng là hai xã Ka Lăng và Tá Bạ của huyện Mường Tè, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, một số bản sống cách xa trung tâm xã, nhận thức về pháp luật không đồng đều. Do vậy, để giúp người dân có kiến thức về pháp luật, nhất là các quy định về biên giới hay những việc không được làm để cùng nhau xây dựng môi trường sống lành mạnh. Đồn Biên phòng Ka Lăng đã cử những người lính mang quân hàm xanh thực hiện 4 cùng với Nhân dân đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc. Song song với đó là bám, nắm địa bàn, phối hợp với các già làng, trưởng bản, người có uy tín tuyên truyên những văn bản, nội dung liên quan đến pháp luật để người dân nắm rõ và thực hiện theo.

Trung tá Lương Xuân Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết: Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên hàng năm đơn vị đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương thông qua các buổi họp dân, các hoạt động kết nghĩa bản với bản, hoạt động văn hóa nhân các dịp lễ, Tết đều lồng ghép với các nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nhắc nhở Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, không sử dụng pháo và thuốc nổ.

Với đặc thù là địa phương có đến hơn 90% là đồng bào dân tộc Hà Nhì và La Hủ sinh sống, trình độ hiểu biết của một số bà con còn hạn chế. Thực tế cho thấy, các luật và các quy chế, chính sách dưới dạng văn bản thường khô cứng, có tính “hàn lâm”, khó hiểu đối với phần đông bà con lao động, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, vì mưu sinh, bà con hàng ngày đi làm ruộng nương nên việc tập trung bà con tuyên truyền PBGDPL là việc làm không khả thi. Do đó, để công việc tuyên truyền PBGDPL cho người dân được thuận lợi và có hiệu quả, Đồn Biên phòng Ka Lăng đã lựa chọn phương thức tuyên truyền dưới dạng tờ rơi, tờ gấp, sách, câu hỏi - đáp, đĩa hình, chương trình phát thanh và biên soạn sao cho thật ngắn gọn, xúc tích, trọng tâm, dễ hiểu và được dịch thành 2 thứ tiếng: Hà Nhì và La Hủ để tuyên truyền cho bà con trong các cuộc họp. Bên cạnh đó, các thành viên trong Tổ tuyên truyền pháp luật của Đồn còn đến từng nhà trong bản, nói rõ từng mục, từng chính sách và có thể trợ giúp pháp lý từng vụ việc cụ thể để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; mỗi buổi một chủ đề để người dân dễ hiểu và áp dụng thực hiện được ngay.

Đồng thời, Đồn còn nêu cao vai trò tiên phong, đi đầu của những già làng, trưởng bản, vận động đảng viên, người có uy tín thực hiện trước để người dân làm theo. Nhờ những cách làm này nên nhận thức về tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống của bà con ngày càng được nâng cao. Những năm qua, Đồn Biên phòng Ka Lăng đã tổ chức tuyên truyền được hàng trăm buổi với các chuyên đề lớn như: Bộ luật Dân sự 2015, nội dung cơ bản của Luật Tố tụng dân sự 2015, Luật Giao thông đường bộ, Luật Chống mua bán người, Luật Phòng chống bạo lực gia đình...; bà con Nhân dân trên địa bàn hai xã cũng đã cung cấp cho Đồn nhiều tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Quân y Đồn Biên phòng Ka Lăng (huyện Mường Tè) tuyên truyền bà con cách phòng tránh một số bệnh thông thường. (Ảnh: Hồng Luyến)

Không chỉ tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu mà các cán bộ, chiến sỹ của Đồn còn thường xuyên xuống hướng dẫn bà con các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nên hầu hết bà con trên địa bàn 2 xã do Đồn quản lý đều rất tin yêu Bộ đội Biên phòng và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đến nay, tình trạng vi phạm pháp luật trong Nhân dân giảm hơn 80%; trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng du canh du cư, các tập tục lạc hậu hầu như bị xóa bỏ, bà con tích cực lao động sản xuất nâng cao đời sống, tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đặc biệt, người dân trong bản đã vượt qua được “cái lý” của cha ông truyền lại để thực hiện theo nếp sống mới. Hiện nay, đám tang chỉ để người mất 2 ngày trong nhà, tục thách cưới không còn xảy ra, nhiều gia đình tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo khi đã đủ điều kiện; bản sắc văn hóa của người Hà Nhì được quan tâm gìn giữ. Xã đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; 11/11 bản có quy ước, nhà văn hóa và có đội văn nghệ hoạt động thường xuyên; số hộ nghèo giảm từ 57% (năm 2016) xuống 43% hiện nay. 

Bà Lù Gạ Xó, bản Mé Gióng, xã Ka Lăng cho biết: Trước đây, do nhận thức pháp luật hạn chế nên bà con thường vào rừng lấy gỗ, đốt nương, di cư tự do, trộm cắp vặt, rượu chè, bài bạc, gây gổ đánh nhau. Nhưng nhờ có Bộ đội biên phòng tuyên truyền, giải thích, khuyên nhủ bà con trong bản phải sống tốt, không vi phạm pháp luật, không chặt phá rừng, làm gì cũng phải làm theo pháp luật của Đảng và Nhà nước như vậy mới là người tốt, mới làm cho nhà mình và xã hội phát triển được nên giờ các hành vi trên trong bản đã không còn, bà con chí thú làm ăn.

Mặc dù, trình độ hiểu biết dân trí của một số bà con còn hạn chế; kinh phí giành thực hiện công tác tuyên truyền PBPL của Đồn còn thiếu, song với những nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng, thời gian tới Đồn sẽ tiếp tục chú trọng đến việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với đặc thù phong tục tập quán, nhận thức của người dân. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Ka Lăng cũng xác định sẽ quan tâm bồi dưỡng kiến thức kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đồn để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Cuộc sống tuy chưa đủ đầy, nhưng bà con nơi đây lại rất đoàn kết keo sơn một lòng cùng với Bộ đội Biên phòng để xây dựng vùng biên viễn ngày càng phát triển. Đó chính là tín hiệu vui của việc người dân đã phần nào hiểu, sống và tuân thủ theo pháp luật mà công lao không thể thiếu chính là sự vào cuộc, giúp người dân nâng cao kiến thức về pháp luật của những người lính mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng Ka Lăng, huyện Mường Tè.

Tin liên quan

Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu làm theo lời Bác(18/06/2019 8:23:25 SA)

Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ: Tăng cường công tác vận động quần chúng(13/06/2019 11:28:51 SA)

Đẩy mạnh hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch ở khu vực biên giới(27/05/2019 10:34:13 CH)

Hiệu quả thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” ở huyện Phong Thổ (26/05/2019 11:58:43 CH)

Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu: Tăng cường nâng cao nhận thức cho cư dân biên giới(15/05/2019 3:56:11 CH)

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Lai Châu lắp camera giám sát bảo quản đề thi và bài thi (18/06/2019 9:37:02 SA)

Lễ khai giảng lớp thạc sỹ chuyên ngành chính sách công(18/06/2019 1:54:30 CH)

Truyền thông phòng, chống mua bán người tại huyện Tân Uyên(18/06/2019 9:32:40 SA)

Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu làm theo lời Bác(18/06/2019 8:23:25 SA)

Lai Châu: Chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019(17/06/2019 5:34:17 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down