Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(Ngày đăng :27/02/2019 8:04:50 CH)


Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần, huyện Sìn Hồ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

(laichau.gov.vn) Đồn Biên phòng Pa Tần đóng trên địa bàn xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, quản lý gần 13 km đường biên giới. Những năm qua, Đồn đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và đã được tặng danh hiệu đơn vị thi đua Quyết thắng.

Những năm qua, sau khi công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa thuộc địa bàn tỉnh hoàn thành, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Đồn Biên phòng Pa Tần phụ trách cơ bản ổn định, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững, hệ thống đường biên, cột mốc được bảo vệ nguyên trạng; quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Bên biên giới ngày càng được củng cố. Tuy nhiên, trên địa bàn Đồn quản lý còn nhiều phức tạp, phía đối diện vẫn tiếp tục các hoạt động vi phạm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới dưới nhiều hình thức như: Cư dân vượt biên khai thác lâm, thổ sản trái phép, phát nương quá canh, trồng cây chắn lửa sang đất của ta; tình hình hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn; một số người dân trên địa bàn xã Pa Tần còn vượt biên trái phép sang nước bạn làm thuê…

Trước tình hình trên, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Tần đã chủ động tham mưu cho cấp trên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg. Từ đó, UBND huyện đã chỉ đạo xã Pa Tần phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần rà soát cụ thể từng bản, lấy ý kiến Nhân dân; tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định thành lập 02 tổ tự quản đường biên, mốc giới và 14 tổ tự quản an ninh bản; thường xuyên phối hợp tham gia bảo vệ, nắm tình hình biên giới, duy trì tốt an ninh trật tự ở bản. Đồng thời, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Tần đã chủ động ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ để nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng trong tình hình mới” và xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc, thiết thực, có hiệu quả trong toàn đơn vị và trên địa bàn đơn vị quản lý.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần, huyện Sìn Hồ giúp người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Thực hiện đúng chủ trương của cấp trên về thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức giới thiệu nhận biết về đường biên, mốc giới cho cán bộ, Nhân dân được 62 lần với 548 lượt người tham gia; tuần tra biên giới được 388 lần với 2.249 lượt người tham gia; cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cùng với đơn vị liên quan, dân quân xã, người dân trên địa bàn xã đã thực hiện 555 ngày công để phát thông tầm nhìn biên giới. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm Hiệp định và quy chế biên giới như: Quá canh trồng cây chắn lửa, phát nương làm rẫy, chăn thả gia súc sang đất ta; đã xử lý 63 vụ với 87 công dân nước bạn vượt biên sang đất ta săn bắt, khai thác  lâm, thổ sản trái phép; ngăn chặn, xử lý 34 vụ với 106 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang nước ngoài; giám sát chặt chẽ các điểm bên nước bạn xây dựng rào chắn, làm đường tuần tra để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các vi phạm. Trong quá trình xử lý, Đồn Biên phòng Pa Tần đã vận dụng tổng hợp các biện pháp để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, không để xảy ra đối đầu căng thẳng trên biên giới.

Trong công tác đối ngoại, Ban lãnh đạo Đồn Biên phòng Pa Tần đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt công tác đối ngoại với địa phương nước bạn và duy trì, phát huy tốt mối quan hệ với đơn vị bạn; đã viết thư chúc mừng đơn vị bạn nhân các ngày Lễ, Tết. Qua đó, đã góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai Bên và góp phần xây dựng, phát triển mối quan hệ ngoại giao Nhân dân, cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; cùng bảo vệ, giữ vững an ninh trật tự ở hai Bên biên giới.

Ngoài ra, đơn vị còn chủ động làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và 03 văn kiện pháp lý về biên giới cho người dân trên địa bàn đơn vị quản lý. Qua công tác tuyên truyền, quần chúng Nhân dân đã nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong quá trình thực hiện phong trào, Nhân dân đã phát hiện và cung cấp cho Đồn Biên phòng, các lực lượng chức năng hàng nghìn nguồn tin có giá trị, phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần, huyện Sìn Hồ đi tuần tra biên giới.

Thiếu tá Quản Anh Tuấn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: Công tác tham mưu thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” của Đồn Biên phòng Pa Tần đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn xã tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; củng cố được lòng tin của Nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới với Đảng, Nhà nước. Với những kết quả đạt được, năm 2018 Đồn Biên phòng Pa Tần đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng danh hiệu đơn vị thi đua Quyết thắng; UBND tỉnh tặng Bằng khen trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Để phong trào được duy trì và đi vào chiều sâu, thời gian gian tới cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Tần tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên; nghiên cứu, quán triệt sâu sắc, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn để làm tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, người dân tăng cường hướng về biên giới, tích cực thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”; đặc biệt là phát huy vai trò của các Ban Chỉ đạo, các tổ tự quản, các trưởng bản, những người có uy tín để động viên toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ biên giới…

Tin liên quan

Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu: Tăng cường nâng cao nhận thức cho cư dân biên giới(15/05/2019 3:56:11 CH)

Những việc làm “ấm lòng dân” của người chiến sỹ biên cương(15/05/2019 3:21:52 CH)

Sơ kết quy chế phối hợp công tác giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh với Huyện ủy Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn(26/04/2019 3:32:25 CH)

Đồn Biên phòng Ka Lăng giúp dân nâng cao nhận thức về pháp luật(11/04/2019 5:33:11 CH)

Đồn Biên phòng Ka Lăng tăng gia sản xuất(02/04/2019 8:33:48 SA)

Tin mới nhất

Thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai (17/05/2019 4:24:24 CH)

Công an tỉnh phát động phòng trào thi đua đặc biệt(20/05/2019 10:10:41 SA)

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (20/05/2019 11:31:00 SA)

Giải bóng bàn, cờ vua, cờ tướng lần thứ 12 năm 2019(20/05/2019 12:34:49 CH)

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy(19/05/2019 9:25:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down