Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Tăng cường công tác phối hợp trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

(Ngày đăng :31/01/2019 10:11:42 SA)


Đại diện Hội LHPN tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ), lãnh đạo huyện Sìn Hồ, BĐBP Lai Châu tặng "Mái ấm tình thương" cho 2 hộ gia đình tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ. Ảnh: Đức Duẩn-BĐBP Lai Châu

(laichau.gov.vn) Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ ký kết với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu chương trình phối hợp và đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi phía Bắc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong thế trận phòng thủ của Quân khu 2 cũng như cả nước. Tỉnh không có đường biên giới nhưng nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh biên giới, bảo vệ biên cương Tổ quốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Vì vậy, những năm qua thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng về việc “Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, hải đảo”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu đã tổ chức ký chương trình phối hợp và triển khai thực hiện các hoạt động theo từng giai đoạn 2012-2017 và 2017-2022.

Chị Vũ Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ cho biết: Để thực hiện tốt công tác phối hợp, trước hết, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ phối hợp với BĐBP và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ Lai Châu về chủ quyền an ninh biên giới và đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Luật Phòng-chống ma túy, Luật Phòng-chống mua bán người, các văn bản Luật, Nghị định của Chính phủ liên quan đến vấn đề biên giới quốc gia; ý thức cảnh giác phòng, chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch và các loại tội phạm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân khu vực biên giới nói chung và phụ nữ nói riêng trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào tự quản đường biên mốc giới; hội viên phụ nữ sẵn sàng cùng BĐBP đi tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc. Mỗi hội viên là một nguồn tin về an ninh trật tự vùng biên của BĐBP; đã có hàng nghìn tin có giá trị được hội viên cung cấp giúp BĐBP phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và giữ gìn trật tự an ninh biên giới quốc gia. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ xác định công tác xóa đói, giảm nghèo cho hội viên phụ nữ các xã biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Do đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với BĐBP Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tập trung vận động, hướng dẫn chị em thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng. Tham gia tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp chị em biên giới tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, từng bước làm thay đổi nếp nghĩ, cách sản xuất, tổ chức cuộc sống gia đình; tạo điều kiện để chị em tiếp cận và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống; phối hợp hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế điển hình như Hội Liên hiệp thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) hỗ trợ 400 triệu đồng cho mô hình nuôi dê, bò, lợn sinh sản tại 3 xã (Mồ Sì San, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải của huyện Phong Thổ) và đồn Vàng Ma Chải; hỗ trợ tiểu đoàn huấn luyện cơ động 20 triệu đồng (xây dựng vườn cây thuốc nam); Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ hỗ trợ mô hình nuôi lợn nái và dê cho 13 hộ gia đình hội viên phụ nữ khó khăn tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ…

Từ những kết quả đạt được của chương trình phối hợp, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ đã báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo 13 huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, kết nghĩa. Theo đó, 100% đơn vị đã tổ chức các đoàn công tác do Thường trực cấp ủy làm Trưởng đoàn tới thăm, kết nghĩa và ký chương trình phối hợp với 13 đồn Biên phòng, tiểu đoàn huấn luyện cơ động-Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu. Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ, thăm hỏi, ủng hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, trẻ em nghèo, gia đình cán bộ, chiến sỹ BĐBP có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 5 tỷ đồng, trong đó trao tặng 38 “Mái ấm biên cương”, “Mái ấm tình thương” cho các gia đình chiến sỹ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 706 xuất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ 110 triệu đồng xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Dào San, huyện Phong Thổ; tặng 1.050 chiếc áo ấm, 8.200 xuất sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi...

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ tặng quà cho phụ nữ xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè. 

Có thể khẳng định, hoạt động phối hợp, kết nghĩa giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu trong những năm qua đã có nhiều hoạt động tích cực, có sức lan tỏa trong các hội viên phụ nữ Lai Châu và Phú Thọ. Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo hai đơn vị đã chủ động tham mưu, huy động mọi nguồn lực thực hiện các nội dung phối hợp. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, củng cố nền quốc phòng toàn dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ cho biết thêm: Từ những kết quả nổi bật trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc “Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc”; 71 lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, cán bộ Hội các cấp của tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Kỷ niệm Chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc”; 15 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp; 54 tập thể, cá nhân được Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu tặng Giấy khen trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ còn gặp một số khó khăn như do điều kiện vị trí địa lý xa nhau nên một số nội dung thực hiện chưa mang tính liên tục, chưa xây dựng được chương trình hoạt động cụ thể cho từng năm, nội dung hoạt động phối hợp có việc chưa sâu... Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tỉnh Phú Thọ và BĐBP tỉnh Lai Châu tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân và hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chính sách pháp luật về biên giới; xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể; hỗ trợ hội viên phụ nữ các xã biên giới tham gia phát triển kinh tế-xã hội; hỗ trợ các xã biên giới xây dựng mái ấm biên cương góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong việc thực hiện “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” và tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia…

Tin liên quan

Đồn Biên phòng Ka Lăng giúp dân nâng cao nhận thức về pháp luật(11/04/2019 5:33:11 CH)

Đồn Biên phòng Ka Lăng tăng gia sản xuất(02/04/2019 8:33:48 SA)

Thúc đẩy hợp tác giữa Vân Nam (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam(02/04/2019 8:01:16 SA)

Mường Tè đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân(27/03/2019 4:52:48 CH)

Ký kết công tác hiệp đồng bảo vệ biên giới tiếp giáp năm 2019(27/03/2019 3:07:17 CH)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh(19/04/2019 3:08:53 CH)

Đảm bảo an toàn, an ninh và nguyên tắc hoạt động của mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước(17/04/2019 2:26:42 CH)

Mường Tè thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công(17/04/2019 10:44:24 SA)

Phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên(18/04/2019 4:41:15 CH)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2019 - 2020(18/04/2019 9:58:43 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down