Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Dào San: Tri ân người có công

(Ngày đăng :27/07/2018 3:58:39 CH)


Chính quyền xã thăm hỏi động viên gia đình thương binh Sùng A Dình (Người đầu tiên bên trái)

(laichau.gov.vn) Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, nhiều năm nay, xã Dào San (Phong Thổ) luôn chú trọng đến công tác chăm lo, quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình người có công với cách mạng.

Ông Sùng A Dình ở bản Hợp 2, xã Dào San là thương binh hạng 2, năm nay ông 70 tuổi. Gia đình ông có 8 người con, kinh tế khó khăn, nhiều năm liền phải ở nhà tranh tre vách đất, mùa mưa dột ướt. Trong khi đó, thương tật trên người khiến sức khỏe của ông ngày một giảm sút, mong mỏi được sống trong ngôi nhà vững chắc, ấm áp là mơ ước của ông bao lâu nay. Năm 2017, gia đình ông đã được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà mới. Vui mừng hơn, khi gia đình ông làm nhà, lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên xã Dào San nhiệt tình, hăng hái giúp đỡ đến đào móng, láng nền, san gạt mặt bằng. Nhờ đó gia đình ông đã nhanh chóng hoàn thiện, kịp thời đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trong ngôi nhà mới xây. Ông Dình chia sẻ: “Khi biết tin gia đình tôi làm nhà, cán bộ xã không những tạo điều kiện giúp đỡ vấn đề thủ tục để gia đình tôi được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước, thường xuyên đến động viên, thăm hỏi, chia sẻ khó khăn, tư vấn cách thiết kế diện tích hợp lý mà còn phân công lực lượng đắc lực trợ giúp, vì thế mà công trình đã được đẩy nhanh tiến độ. Nhờ sự giúp đỡ của mọi người, chi phí xây dựng ngôi nhà được giảm rất nhiều. Gia đình tôi rất biết ơn bà con cũng như cấp chính quyền địa phương”.

Còn tại bản Sin Chải có 2 gia đình có công với cách mạng là ông Giàng Tả Sang và ông Dì A Sinh. Khoảng 4 năm nay, cứ mỗi khi vào dịp thu hoạch lúa mùa, các hộ gia đình trong bản Sin Chải đều đoàn kết, tự giác sắp xếp công việc của gia đình mình dành thời gian đi gặt lúa giúp gia đình ông Sang, ông Sinh. Nhờ có sự đồng tâm giúp đỡ mà gần 60 bao thóc của mỗi gia đình được vận chuyển từ những mảnh nương xa, nơi khó khăn về nhà an toàn, tránh được mưa to, gió lốc ngoài đồng ruộng. Với những việc làm thiết thực của bà con bản Sin Chải đã mang lại niềm vui ấm áp và trở nên có ý nghĩa biết nhường nào đối với những người đã hy sinh một phần xương máu vì độc lập của dân tộc. Đó cũng là cách chia sẻ khó khăn mang lại hiệu quả khi ông Sang, ông Sinh tuổi cao sức yếu, hàng ngày vết thương dày vò cơ thể. Ngoài ra, mỗi năm bản còn tự đóng góp quỹ mua quà đến từng gia đình thăm hỏi vào ngày lễ, tết.

Hiện xã Dào San có 3 trường hợp là thương binh, 3 trường hợp là liệt sỹ. Việc thực hiện chi trả chính sách đối với người có công với cách mạng luôn kịp thời, đúng chính sách, đối tượng. Hàng năm vào những ngày lễ, tết, ngày Thương binh liệt sỹ, Đảng ủy, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Dào San đều đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, tri ân những gia đình có công với cách mạng. Những việc làm, hành động thể hiện tấm lòng biết ơn tới những người có công với cách mạng ngày càng lan tỏa, có sức hút mạnh mẽ. Do đó, nhiều năm nay, cứ mỗi dịp đến ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, những gia đình buôn bán kinh doanh tại trung tâm xã, hộ dân sinh sống quanh khu vực Đài tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sỹ khu vực Dào San lại đến thăm viếng, dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Đối với những trường hợp người dân trong xã đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại chiến trường Lào, song do bị mất giấy tờ không được công nhận là thương binh, xã vẫn thường xuyên quan tâm, động viên, tặng quà thăm hỏi lúc ốm đau, giúp đỡ các gia đình khi khó khăn.

Ông Ma A Nủ, Phó Chủ tịch UBND xã Dào San, huyện Phong Thổ cho biết: Để phát huy tốt truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” những người có công với cách mạng, thời gian tới xã Dào San tiếp tục tuyên truyền tới mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thường xuyên quan tâm tới cuộc sống các gia đình chính sách; động viên những người thương binh, gia đình liệt sỹ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống...

Với những hoạt động chăm lo, tri ân người có công sẽ ngày càng có ý nghĩa thiết thực, khi mỗi người con đất Việt luôn hướng về Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 hàng năm để tưởng nhớ công lao của những thương binh, liệt sỹ đã công hiến cho Tổ quốc. Tên tuổi của các anh sẽ mãi in sâu trong tâm thức mỗi người con đất Việt lưu danh mãi muôn đời sau, chúng ta những thế hệ đi sau ngày càng phải biết ơn, cần phấn đấu học tập rèn luyện góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tin liên quan

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Tân Uyên (7/8/1948-7/8/2018) và 10 năm chia tách, thành lập huyện (1/1/2009-1/1/2019)(15/11/2018 2:22:32 CH)

Lễ Ký kết khai thác và phát triển vùng chè cổ thụ xã Tả Lèng với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường(07/11/2018 11:23:16 SA)

Phát triển mô hình trồng cây Sa nhân tím ở Pú Đao(29/10/2018 9:36:25 CH)

Kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở huyện Phong Thổ(25/10/2018 9:52:24 SA)

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động(24/10/2018 11:09:16 SA)

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản(19/12/2018 8:19:40 SA)

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ(18/12/2018 2:23:45 CH)

Chung một con tim hướng về chủ quyền quốc gia trên Biển Đông (18/12/2018 7:30:27 SA)

Liệu một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 có “chữa lành” nước Anh chia rẽ?(17/12/2018 3:00:39 CH)

Ưu tiên cho những lựa chọn phát triển bền vững(17/12/2018 2:03:59 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down