Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Đổi thay Tà Tổng

(Ngày đăng :19/04/2017 2:10:57 CH)


Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Tè phá nhổ cây thuốc phiện tại xã Tà Tổng (Ảnh: nguồn Internet)

(laichau.gov.vn) Đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, tình trạng trồng, tái trồng cây thuốc phiện đã ngày càng hạn chế... Đó chính là hiệu quả của sự tăng cường củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở do lực lượng Công an tỉnh triển khai trên địa bàn xã Tà Tổng từ năm 2014 đến nay.

Tà Tổng là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè với 12 bản, trên 6.000 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào Mông, Hà Nhì. Cơ sở hạ tầng còn thiếu, địa hình chia cắt lớn, giao thông còn khó khăn ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của Nhân dân. Đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; kinh tế hàng hóa chậm phát triển chủ yếu là tự cung, tự cấp; trình độ dân trí không đồng đều; tỷ lệ hộ nghèo cao (47,6%). Tình hình an ninh chính trị còn nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng trồng, tái trồng cây thuốc phiện diễn biến phức tạp… Trước tình hình đó, năm 2013 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã phân công Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh phụ trách địa bàn xã Tà Tổng; phối hợp giúp đỡ cấp ủy, chính quyền xã củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đảm bảo quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Qua 3 năm phụ trách, giúp đỡ xã, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã phối hợp cùng Thường trực Huyện ủy–HĐND-UBND huyện quan tâm chỉ đạo củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đảm bảo quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội. Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng Công an huyện, Đồn Công an Nậm Ngà trực tiếp đóng chân trên địa bàn xã nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực nói chung và xã Tà Tổng nói riêng.

Những năm trước đây tình trạng trồng, tái trồng cây thuốc phiện ở Tà Tổng diễn biến phức tạp; cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều giải pháp phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng của huyện tham gia thực hiện các kế hoạch của Ban Chỉ đạo huyện nhưng tình trạng trồng cây thuốc phiện trên địa bàn xã vẫn tái diễn và nảy sinh nhiều phức tạp. Trong niên vụ 2015-2016 trên địa bàn xã phát hiện, phá nhổ tổng số 63 đám, gần 70 nghìn m2 cây thuốc phiện. Trước tình hình này, Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt là đồng chí Lê Văn Bảy đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Công an huyện Mường Tè tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1724/KH-UBND ngày 6/9/2016 về phòng ngừa, phá nhổ cây thuốc phiện tại địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè niên vụ 2016-2017. Cùng với đó, tăng cường 108 cán bộ, chiến sĩ, các ban ngành chức năng xuống 12/12 bản của xã Tà Tổng để vận động, nắm tình hình, phá nhổ kịp thời diện tích đã gieo trồng ngay từ đầu mùa vụ. Sau hơn 2 tháng triển khai đã phát hiện, phá nhổ 16 đám nương với diện tích gần 14 nghìn m2 đã trồng; ngoài ra, phát hiện 212 đám với diện tích 306.580 m2 đã phát cỏ, làm đất nghi để gieo trồng cây thuốc phiện. Qua thống kê theo dõi cho thấy diện tích trồng cây thuốc phiện giảm đáng kể so với niên vụ trước. Kết quả trên đã cho thấy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tái trồng cây thuốc phiện niên vụ 2016-2017, tiến tới đẩy lùi tình trạng tái trồng cây thuốc phiện ra khỏi địa bàn, phấn đấu xây dựng xã Tà Tổng trở thành địa bàn không ma túy trong thời gian tới.

Không những vậy, tại Đại hội Đảng bộ xã Tà Tổng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục được giao phụ trách xã Tà Tổng, đã cùng Đảng bộ huyện và Công an huyện tập trung chỉ đạo, kiện toàn và củng cố hệ thống chính trị từ Đảng bộ xã, các ban ngành và tổ chức thành viên, cấp ủy chi bộ, trưởng các bản, công an viên, các già làng, người có uy tín. Qua đó, cấp ủy, chính quyền xã đã được thống nhất, đoàn kết, vững mạnh trong công tác chỉ đạo Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, kinh tế xã hội có bước phát triển hơn, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng cao.

Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng đã bàn với Huyện ủy-UBND huyện Mường Tè chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng duy trì lực lượng tại các địa bàn, ngăn chặn không để các đối tượng tiếp tục phá rừng; điều tra làm rõ 23 đối tượng ở 10 hộ gia đình có liên quan đến việc chặt phá rừng. Ban Giám đốc Công an tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Tè thống nhất yêu cầu các hộ dân trên phải khắc phục hậu quả bằng việc trồng tái sinh toàn bộ diện tích rừng đã chặt phá. Hiện các hộ vi phạm đã khắc phục trồng bù toàn bộ số diện tích thiệt hại. Cách xử lý hợp tình hợp lý của cấp ủy, chính quyền và Ban Giám đốc Công an tỉnh đã nhận được sự ủng hộ đồng tình của người dân, chính quyền xã Tà Tổng. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo nắm chắc tình hình, những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân không tin, không nghe theo kẻ xấu lợi dụng kích động di dịch cư tự do. Vì vậy những năm qua các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện và cấp ủy chính quyền xã luôn nắm thế chủ động, làm chủ tình hình, không để địa bàn xã Tà Tổng thành "điểm nóng", gây phức tạp về an ninh trật tự.  Hàng năm, lực lượng Công an tỉnh còn tăng cường các hoạt động xã hội như thăm hỏi tặng quà, khám chữa bệnh cho người nghèo…

Ông Lý Chùy Hừ, Chủ tịch UBND xã Tà Tổng, huyện Mường Tè cho biết: Từ khi được Ban Giám đốc Công an tỉnh, đặc biệt là Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh được phân công phụ trách, giúp đỡ đến nay xã đã có chuyển biến rõ nét, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, công tác củng cố và kiện toàn hệ thống chính trị, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng ngày càng được nâng lên; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Tin rằng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền xã Tà Tổng cùng sự giúp đỡ của của Ban Giám đốc Công an tỉnh tình hình an ninh trật tự của xã tiếp tục được giữ vững ổn định, Nhân dân được bình yên.  

 

Tin liên quan

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy(06/06/2018 10:39:05 SA)

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Mường Tè: Phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp(26/05/2018 10:30:07 CH)

Xã Tả Lèng xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự” (25/05/2018 6:59:35 SA)

Thành phố Lai Châu: Để các con có kỳ nghỉ hè ý nghĩa(17/05/2018 9:46:54 SA)

Tam Đường: Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân(08/05/2018 9:14:12 CH)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down