Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Khai thác tiềm năng phát triển cây ăn quả ở Sìn Hồ

(Ngày đăng :25/06/2018 7:03:00 SA)


Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn người dân xã Sà Dề Phìn chăm sóc cây ăn quả

(laichau.gov.vn) Dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn” được huyện Sìn Hồ thí điểm từ năm 2014 và chính thức thực hiện cách đây 2 năm, bắt đầu đã thấy được những tín hiệu vui. Đánh giá bước đầu, theo lãnh đạo huyện Sìn Hồ, Dự án đã và đang góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo cho người dân các dân tộc.

Gia đình ông Sùng Chìa Di, bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn được Nhà nước đầu tư hỗ trợ cho 500 cây đào và 40 cây lê để trồng trên diện tích đất của gia đình. Sau khi được hỗ trợ cây giống, ông lại được các cán bộ xã, huyện hướng dẫn cách chăm sóc, kiểm tra cây và cách phòng trừ sâu bệnh, nhờ đó đến nay diện tích lê và  đào của gia đình đã phát triển rất tốt. Được biết điều kiện khí hậu, đất đai ở đây rất hợp với cây lê, cây sẽ cho nhiều quả với chất lượng tốt, ông Di rất vui vì từ đây, gia đình ông lại có một nguồn thu ổn định từ diện tích cây ăn quả này. Ông phấn khởi cho biết: “Tôi mong muốn được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ đầu tư thêm cây lê để gia đình tôi cũng như các gia đình khác trong bản phát triển nhân rộng diện tích, giúp bà con cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo”.

Còn với gia đình ông Sùng A Hồ, bản Chang, xã Sà Dề Phìn lại là một câu chuyện khác. Gia đình ông bắt đầu trồng thử nghiệm cây lê từ năm 2014, năm nay vườn lê nhà ông đã bắt đầu có quả để bán ra thị trường, điều đó đã tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Ông bày tỏ: “Gia đình tôi cũng như bà con trong bản rất phấn khởi với dự án trồng cây ăn quả ôn đới này. So với các gia đình khác trồng muộn hơn thì việc tham gia trồng thí điểm sớm nên giờ đây diện tích lê đã cho thu hoạch. Tuy nhiên khi nhiều gia đình trong bản, trong xã trồng đại trà thì rất mong các cấp chính quyền tìm đầu ra để bà con yên tâm mở rộng diện tích, có nguồn thu ổn định để góp phần xóa đói giảm nghèo.” 

Xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ là xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây còn mang nặng tính tự cung tự cấp, manh mún, nhỏ lẻ. Đó cũng là một hạn chế khi người dân chưa biết đưa những loại cây, con giống có giá trị, năng suất chất lượng cao; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả. Để từng bước thay đổi tập quán canh tác của người dân, huyện Sìn Hồ đã tận dụng tối đa các chương trình, dự án, sự hỗ trợ của các cấp, ngành cho sản xuất nông nghiệp. Dự án phát triển cây ăn quả ôn đới là một điển hình mà huyện đang thực hiện. Nhờ có Dự án này mà người dân địa phương đã tiếp cận và biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi nhận thức hình thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung, làm tiền đề giảm nghèo bền vững.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu nghành nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là chương trình phát triển cây ăn quả ôn đới trên địa bàn các xã vùng cao, hiện nay, toàn huyện Sìn Hồ có khoảng trên 121 ha diện tích cây ăn quả ôn đới, chủ yếu là các giống: Lê Tai Lung của Đài Loan, Đào chín sớm B2 của Pháp và Mận hậu. Riêng ở xã Sà Dề Phìn, người dân tham gia dự án đã trồng tập trung được 20 ha (10 ha lê, 5 ha mận và 5 ha đào). Theo ông Sùng A Dờ, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã Sà Dề Phìn thì toàn xã có 7 bản, hiện có 4 bản đã trồng cây ăn quả ôn đới, tổng diện tích là 20 ha. Tận mắt nhìn thấy sự phát triển tốt của các vườn cây đã được trồng, người dân của 3 bản còn lại rất phấn khởi và mong muốn được Nhà nước hỗ trợ để mở rộng diện tích trồng.

Triển khai trồng một thời gian, thực tế cho thấy cây ăn quả ôn đới trồng tại đây đã sinh trưởng và phát triển rất tốt, khí hậu và thổ nhưỡng rất là phù hợp. Khẳng định đây là những loại cây có giá trị kinh tế rất là cao, tạo thu nhập cho bà con Nhân dân, là tiền đề cho xã đến năm 2020 hoàn thành chỉ tiêu về thu nhập và về đích về nông thôn mới nên lãnh đạo xã cũng như người dân mong muốn cấp trên tiếp tục có sự đầu tư, hỗ trợ cả cây con giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc để người dân có thể thực hiện hiệu quả Dự án này.

Sau nhiều lần kiểm tra, đánh giá, theo cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp thì các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển đều rất tốt. Bước đầu có thể khẳng định cây ăn quả ôn đới trồng tại các xã vùng cao của huyện Sìn Hồ là rất phù hợp, cây sinh trưởng phát triển tốt, nhiều diện tích đã cho quả sai, người dân đã có thu nhập. Đây sẽ là cơ sở để huyện Sìn Hồ tiếp tục hỗ trợ người dân địa phương phát triển cây ăn quả ôn đới, mục tiêu đến năm 2025 đạt khoảng 640 héc ta. Ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết, trong  năm 2018 huyện Sìn Hồ dự kiến trồng thêm 10 ha cây ăn quả ôn đới nữa. Hiện nay, huyện đang có chương trình hỗ trợ toàn bộ cây giống, phân bón và hỗ trợ về công tác khuyến nông, hướng dẫn về quy trình đào hố, quy trình trồng, bón phân, chăm sóc, cắt tỉa tạo tán cho cây trong thời gian đầu cho bà con Nhân dân. Cùng với việc phát triển diện tích, huyện Sìn Hồ cũng đang nghiên cứu tìm các thị trường liên kết cho bà con để có đầu ra ổn định, bền vững.

Sau khi triển khai thí điểm và chính thức thực hiện Dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn huyện Sìn Hồ”, bước đầu khẳng định sự phát triển của những loại cây này, khai thác có hiệu quả thế mạnh của địa phương, tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập, đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo cho người dân địa phương. Việc phát triển cây ăn quả ôn đới sẽ mở ra triển vọng trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Sìn Hồ, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao, đóng góp tích cực vào Chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Tin liên quan

Công an Phong Thổ: Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn(17/01/2019 3:55:05 CH)

Chung sức xây dựng Thành phố Lai Châu văn hóa, văn minh(14/01/2019 10:44:40 SA)

Đường điện "Thắp sáng đường quê" đầu tiên ở Mù Sang(13/01/2019 3:52:24 CH)

Trao phòng học và áo ấm cho học sinh vùng khó(12/01/2019 5:07:46 CH)

Lản Nhì Thàng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở(09/01/2019 10:03:07 SA)

Tin mới nhất

Mùa xuân đi chợ phiên Sin Suối Hồ(18/01/2019 2:08:23 CH)

Gặp mặt chúc tết các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019(19/01/2019 4:38:56 CH)

Đảm bảo tốt nhu cầu vận tải hành khách phục vụ Nhân dân trong dịp Tết(19/01/2019 4:04:46 CH)

Văn phòng Chính phủ: Triển khai thực hiện sử dụng trục liên thông văn bản điện tử(18/01/2019 5:02:28 CH)

ASEAN tập trung thảo luận chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương(18/01/2019 3:52:31 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down