Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Những điều cần biết khi gặp mưa lũ

(Ngày đăng :25/06/2018 8:52:41 SA)


Nhiều người dân ở Tam Đường vẫn chủ quan đến gần khu vực nước lũ. (Ảnh Thanh Thủy)

(laichau.gov.vn) Những ngày này, nhiều địa phương trong tỉnh đang phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng của mưa lũ cả về người và tài sản, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và kéo dài trong thời gian tới, chúng ta cần trang bị thêm một số kiến thức cơ bản và cách xử lý khi gặp mưa lũ. 

Điều trước tiên bạn cần phải giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Cần tránh hoảng sợ và nghĩ cách để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình. Đồng thời chấn tĩnh lại, thống kê lại những kiến thức từng biết về phòng, chống mưa lũ, lên kế hoạch và động viên mọi người cùng thực hiện, sau khi thực hiện cần đánh giá lại, nếu không hiệu quả thì cần tìm phương án tốt hơn.

Nếu trường hợp gặp mưa lũ mà bạn vẫn đang ở trong nhà. Hãy tắt nguồn nước, điện, gas của tất cả các thiết bị trong nhà khi thấy nước có thể tràn vào nhà. Không bao giờ được chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước. Ngắt nguồn những thiết bị sử dụng nước như máy giặt. Di chuyển những vật dụng có giá trị lên cao nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi nước tràn vào nhà. Đồng thời bạn cũng hãy di chuyển lên vị trí cao hơn. Khi ở nơi cao so với mặt đất, bạn sẽ được an toàn và không gây trở ngại cho những người cứu hộ lúc khẩn cấp. Bạn nên cất giấy tờ và những vật dụng quan trọng vào các túi chống nước hay một chiếc hộp và để ở vị trí cao cho an toàn.

Sau đó, hãy tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn là trên hết. Bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn về trận lũ và sơ tán đến nơi an toàn nếu cần. Hãy thông báo cho gia đình và người thân biết nơi bạn đến hoặc thông tin cho người ngoài khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhắn tin cho họ để nhờ đến sự trợ giúp hoặc đăng bài cập nhật lên các trang mạng xã hội.

Hãy rời khỏi nhà bạn nếu chính quyền khu vực bạn cư trú yêu cầu. Nhiều trường hợp do tiếc tài sản mà nhiều người đã lờ đi những thông báo của chính quyền địa phương, nếu làm việc này là bạn đã tự đặt mình và gia đình vào tình huống nguy hiểm.

Không bao giờ đến gần khu vực bị lũ. Cũng không được để trẻ em và người lớn tuổi lại gần nước lũ. Không lội nước vì bạn không thể lường hết được độ sâu hay sức cuốn của lũ. Bạn có biết mực nước lũ cao 15cm có thể dễ dàng làm gục ngã một người lớn và mực nước chỉ 60cm thôi có thể cuốn trôi một chiếc xe hơi? Vì thế, nếu bạn đi bộ, nước lũ sẽ cuốn bạn đi rất dễ dàng. Nếu phải di chuyển qua vùng nước, hãy dùng gậy để kiểm tra mực nước trước khi đi qua. Ngoài ra, bạn không nên tháo giày, vì đây sẽ là vật bảo hộ cho bạn khỏi bị chấn thương do vấp phải đá hay những mảnh vỡ.

Tránh xa đường dây điện vì đây là một nguyên nhân gây chết người khi có lũ vì nếu không quan sát, rất nhiều người có thể bị điện giật trong nước.

Nếu bạn đang ở giữa dòng nước mà không có đồ bảo hộ, hãy tự lấy quần của mình thành áo phao. Cởi quần ra và buộc hai chân quần lại với nhau, dùng răng buộc thắt lại. Một tay giữ cạp quần và nhấn xuống nước, tay kia đập nước để bọt khí trôi vào làm nổi quần lên (Bạn cũng có thể thổi khí vào trong quần khiến nó nổi lên). Khi quần đã nổi, giữ cho miệng cạp đóng lại và ngửa ra sau dựa lên quần khi quần đang quàng qua người, giữ cho đầu nổi ở trên.

Trong vùng đang xảy ra bão lũ, việc lái xe tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, dòng nước chảy siết có thể làm sạt lở mặt đường, thậm chí làm biến mất cả một đoạn đường mà chúng ta không nhận biết được. Cùng với đó, với mực nước cao tạo thành một đệm nước phía dưới xe làm cho trọng lượng xe và độ bám đường giảm đi; đồng thời chiều dài thân xe bị ngập nước sẽ tạo thành một vật cản dòng chảy, trong khi đó chiếc xe đóng kín cửa sẽ như một chiếc thuyền, phao rất dễ bị dòng nước cuốn trôi. Vì vậy lời khuyên của các chuyên gia khi gặp đường bị ngập nước trong vùng có bão lũ là nên quay lại, tìm đường khác hoặc phải tìm cách đỗ xe ở nơi vị trí cao, an toàn và bình tĩnh chờ nước rút chứ không nên cố gắng thử lái xe đi qua. 

Nếu bạn ở trong xe riêng mà gặp lũ, hãy tháo dây an toàn và mở cửa sổ xe. Nếu thấy mực nước dâng lên nhanh, bạn hãy nhanh chóng ra khỏi xe và di chuyển lên một vị trí cao. Trong trường hợp xấu nhất là bị lũ cuốn, hãy ngả người trôi theo dòng nước và giữ trạng thái nổi trên mặt nước chờ người tiếp cứu.

Nếu trường hợp xe bị lũ cuốn thì chú ý phía đầu ô tô là nơi có động cơ nên sẽ chìm trước tiên vì thế phần thân và đuôi ô tô sẽ ở trên mặt nước lâu hơn, bạn có thể đập kính sau để thoát khỏi ô tô. Nếu không đập vỡ được kính, thì cũng phải thật bình tĩnh đừng quá hoảng loạn mà làm mất dưỡng khí trong ô tô, vì đến khi nước ngập vào toàn bộ ô tô, áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng, lúc đó bạn chuẩn bị hít một hơi dài và có thể thoát ra ngoài bằng cách mở chốt cửa ô tô gần nhất và cố gắng trồi ngay lên mặt nước để kêu cứu...

Có thể thấy, những kỹ năng tưởng chừng rất đơn giản, nhưng khi gặp sự cố, chúng ta cần bình tĩnh vận dụng hiệu quả để xử lý tình huống và tìm cách thoát nạn, bảo vệ tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

 

Tin liên quan

Đền thờ Vua Lê Lợi đã chính thức khai hội(17/02/2019 11:04:56 SA)

Nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối(11/02/2019 11:48:13 CH)

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở trường Tiểu học số 1(11/02/2019 3:55:23 CH)

Huyện Tam Đường: 17/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra(23/01/2019 10:02:38 CH)

Gia Khâu hôm nay(26/01/2019 11:20:38 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn (22/02/2019 8:57:16 CH)

Tam Đường phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện(21/02/2019 4:59:10 CH)

Lai Châu: Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân(22/02/2019 4:28:38 CH)

Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy"(22/02/2019 4:03:24 CH)

Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019(22/02/2019 4:02:43 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down