Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Nông dân huyện Tam Đường thực hiện phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi

(Ngày đăng :04/04/2017 2:46:41 CH)


Chị Vàng Thị Trám, bản Cóoc Pha, xã Bản Giang là một trong những hộ nông dân sản xuất giỏi. (Ảnh: Hoàng Hà)

(laichau.gov.vn) Trong 5 năm qua (2011-2016), Hội Nông dân huyện Tam Đường xác định phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là một phong trào hết sức có ý nghĩa với hội viên nông dân và Nhân dân lao động trên địa bàn. Vì thế, những năm qua Hội Nông dân huyện đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện phong trào và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Giai đoạn 2011-2016, các cấp Hội luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội Nông dân huyện đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện qua 10/10 chương trình cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, tổng số tiền là 62.360,29 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện tổ chức thực hiện tốt Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 và Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại 12/14 xã, thị trấn trong toàn huyện với tổng số tiền là 61 tỷ đồng cho 810 hộ vay vốn, thuộc 25 tổ liên kết...

Từ năm 2012 đến nay, Hội Nông dân huyện Tam Đường đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ nông dân tỉnh (Hội Nông dân tỉnh) và Trạm vật tư nông nghiệp huyện tổ chức triển khai chương trình cho vay phân bón trả chậm tại 14/14 xã, thị trấn trong toàn huyện với trên 2.476 tấn phân bón cho 12.380 lượt hộ nông dân. Nguồn phân bón này đã giúp các hội viên có nguồn vật tư trong sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, ổn định thu nhập cho người dân.

Các cấp Hội trong toàn huyện luôn xác định công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện các mô hình trình diễn là một trong những khâu then chốt giúp hội viên nông dân có kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng vào sản xuất. Bởi vậy, các cấp hội trong huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện gần 200 lớp tập huấn, đào tạo nghề cho trên 5.000 lượt hội viên; vận động nông dân duy trì, nhân rộng mô hình trồng ngô thu đông trên nương một vụ, đến nay diện tích đã tăng lên 1.700 ha... Bên cạnh đó, Hội còn gửi các sản phẩm rượu thóc Tả Lèng, miến dong ở Bình Lư, ghế mây, quần áo dân tộc, Khèn Mông, bánh đa... của các hội viên nông dân tiêu biểu để tham gia trưng bày tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại tỉnh ở Lai Châu, Lào Cai để quảng bá sản phẩm.

Từ những việc làm đó, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã phát triển sâu rộng trong toàn huyện, tạo được khí thế thi đua sôi nổi đến từng cơ sở Hội và mỗi hộ nông dân. Từ năm 2011-2016, toàn huyện có 4.192 lượt hộ nông dân đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp, trong đó có 3.038 lượt hộ đạt danh hiệu hộ nông dân SXKDG các cấp như hộ Giàng A Cháng, bản Háng Là, xã Tả Lèng; chị Vàng Thị Trám, bản Cóoc Pha, xã Bản Giang... Các hộ SXKDG đã giúp các hộ nghèo mỗi năm hàng nghìn cây con giống, giúp trên 300 triệu đồng tiền vốn không lấy lãi, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 300 lao động và việc làm tại chỗ cho trên 700 lao động góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trung bình của huyện từ 5-6%/ năm, đời sống vật chất của nông dân đã được nâng lên. Hội viên nông dân đã nâng cao nhận thức về thực hiện các phong trào thi đua yêu nước là nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, từ đó, góp phần vào thực hiện thắng lợi việc xây dựng 04 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và bình quân các xã của huyện đạt 14,62 tiêu chí/xã. Ngoài ra, các hội viên nông dân đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; bước đầu hình thành các vùng sản xuất chuyên canh để liên kết, thực hiện đồng bộ từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ theo phương pháp VietGap như: Vùng chè chất lượng cao tại xã Bản Bo; vùng chuyên canh rau ở thị trấn Tam Đường; làng nghề truyền thống sản xuất và chế biến miến dong ở Bình Lư...

Theo bà Tạ Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Tam Đường là một trong những huyện có nhiều lượt hộ đạt danh hiệu nông dân SXKDG. Để đạt được kết quả đó, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã đặt phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững” thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm để lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Ngay từ đầu các năm, huyện Hội đã xây dựng công văn chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức triển khai cho các chi Hội đăng ký danh hiệu hộ nông dân SXKDG các cấp, đồng thời giao chỉ tiêu đăng ký cho các cơ sở Hội để cơ sở Hội làm căn cứ giao cho các chi Hội triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, Hội cũng nhận thấy việc thực hiện phong trào nông dân SXKDG trên địa bàn huyện còn có những hạn chế đó là: Công tác tuyên truyền, vận động hội viên đôi khi hiệu quả chưa cao nên một bộ phận hội viên nông dân vẫn còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, chưa tích cực thi đua lao động sản xuất. Số hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp trung ương, cấp tỉnh chưa nhiều, có xã có năm còn không có hộ nông dân đạt danh hiệu hộ nông dân SXKDG các cấp, số hộ nông dân thoát nghèo chưa bền vững. Nhiều hộ nông dân SXKDG quy mô còn nhỏ, phương thức sản xuất cá thể, tự phát; trình độ, khả năng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và quản lý còn hạn chế...

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong công tác lãnh, chỉ đạo phát động và tổ chức thực hiện, thời gian tới các cấp Hội Nông dân huyện Tam Đường tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các mô hình SXKDG điển hình, làm chuyển biến trong nhận thức, hành động của đông đảo cán bộ, hội viên nông dân về phát triển kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế hộ gia đình nhằm thúc đẩy phong trào nông dân SXKDG phát triển; tập trung, hướng dẫn phong trào phát triển mạnh theo hướng liên kết, hợp tác, đoàn kết giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy liên kết giữa các mô hình sản xuất, kinh doanh, giữa các hộ nông dân SXKDG với nhau để đoàn kết, giúp đỡ để chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy phát triển hàng hóa lớn.../.

Tin liên quan

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy(06/06/2018 10:39:05 SA)

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Mường Tè: Phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp(26/05/2018 10:30:07 CH)

Xã Tả Lèng xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự” (25/05/2018 6:59:35 SA)

Thành phố Lai Châu: Để các con có kỳ nghỉ hè ý nghĩa(17/05/2018 9:46:54 SA)

Tam Đường: Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân(08/05/2018 9:14:12 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Mưa lũ làm 10 người thương vong, thiệt hại hàng chục tỷ đồng(24/06/2018 2:59:04 CH)

Lai Châu: Tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2017(22/06/2018 10:39:00 SA)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc giữa “tâm bão” thương mại(22/06/2018 1:27:42 CH)

Tiếp tục hoạt động của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Lào(22/06/2018 1:15:51 CH)

Điểm dừng nhắc nhở lái xe lên xuống đường đèo dốc: Giải pháp đảm bảo an toàn giao thông(22/06/2018 10:17:04 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down