Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Nông dân thành phố Lai Châu: Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(Ngày đăng :20/03/2017 2:03:57 CH)


Nông dân xã San Thàng thu hoạch rau trên đất lúa một vụ

(laichau.gov.vn) Từ năm 2012 đến nay, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố đã tạo không khí thi đua sôi nổi giữa nông dân với nông dân các cấp vượt khó xóa đói giảm nghèo, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội trên địa bàn.

5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững luôn được các cấp Hội Nông dân thành phố quan tâm, coi đây là một trong ba phong trào trọng tâm của Hội không chỉ có ý nghĩa thiết thực về kinh tế xã hội mà còn là động lực để đoàn kết tập hợp nông dân tham gia vào tổ chức Hội góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Với phương châm đổi mới phương thức lãnh chỉ đạo phong trào, chuyển mạnh sang hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới… nhằm tạo điều kiện giúp các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát triển sản xuất. Giai đoạn 2012-2016, Hội Nông dân thành phố đã trực tiếp, phối hợp triển khai một số chương trình nhằm hỗ trợ tích cực, thúc đẩy sự phát triển cho phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Điển hình như thông qua chương trình mua bán phân bón trả chậm, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân – Hội Nông dân tỉnh tổ chức triển khai chương trình mua bán phân bón trả chậm với 1.565 tấn phân bón các loại cho trên 1.500 hội viên nhằm tạo điều kiện cho hội viên, nông dân đầu tư thâm canh, tăng vụ và nâng cao năng suất cây trồng.

Đồng thời, thực hiện chương trình ủy thác vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách, ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì 8 chương trình vay vốn, hàng năm giải ngân trên 2,5 tỷ đồng, tổng dư nợ đến hết năm 2016 là trên 12 tỷ đồng với 20 tổ tiết kiệm vay vốn, 464 hộ đang dư nợ. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh thành phố Lai Châu thành lập được 8 tổ liên kết vay vốn với số tiền cho vay hơn 4 tỷ đồng; ký ủy thác với Ban điều hành Qũy hỗ trợ nông dân tỉnh triển khai 10 dự án từ nguồn vốn Qũy hỗ trợ nông dân tỉnh, Trung ương và nguồn vốn của thành phố với số vốn vay 4.415 triệu đồng… Từ nguồn vốn trên đã giúp cho các hộ sản xuất kinh doanh giỏi có vốn đầu tư ban đầu và mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Không chỉ hỗ trợ về vốn, vật tư nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố còn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức gần 100 lớp tập huấn với 3.248 lượt người tham gia nhằm trang bị những kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân để họ tự vận dụng vào điều kiện thực tế của hộ gia đình đầu tư, thâm canh phát triển sản xuất; phối hợp tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm tại các xã, phường, tạo được 2.130 việc làm mới cho lao động là hội viên, nông dân…

Để nông dân tích cực tham gia học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp triển khai các mô hình phát triển kinh tế xã hội như mô hình nuôi lợn nái sinh sản tại xã Nậm Loỏng, mô hình trình diễn phân bón NPKS và phân bón chuyên dụng trên cây ngô vụ đông tại phường Đông Phong, xã San Thàng với diện tích 3 ha… Qua triển khai các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động, làm thay đổi tư duy, tập quán canh tác từ quy mô sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, Nhân dân bước đầu đã biết tiếp thu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, vượt khó xóa đói giảm nghèo ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Đến hết năm 2016 toàn thành phố có 377 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tăng 75 hộ so với giai đoạn trước. Trong đó, số hộ kinh giỏi theo mô hình tổng hợp là 85 hộ, mô hình chăn nuôi 215 hộ, còn lại là mô hình sản xuất kinh doanh dịch vụ và ngành nghề truyền thống.

Hội còn khuyến khích các hội viên, nông dân phát triển các dịch vụ và ngành nghề truyền thống đã có những bước khởi sắc, bước đầu hình thành một số cơ sở chế biến sản phẩm có giá trị kinh tế và giải quyết được thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nông nghiệp như cơ sở sản xuất may dệt thổ cẩm; các cơ sở kinh doanh giải trí, dịch vụ nhà hàng cũng được thành lập và phát triển đã thu hút thêm nhiều lao động và giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho nông dân. Trong đó điển hình như mô hình trồng hoa, chăn nuôi, ao cá của hộ nông dân Lê Văn Tỉnh tổ 23 phường Đông Phong thành phố Lai Châu. Ông Lê Văn Tỉnh chia sẻ: Ban đầu gia đình chỉ có 1,5ha đất để lập nghiệp, xác định lợi thế đất đai rộng tôi đã quyết định đầu tư trồng hoa hồng, lay ơn,  hoa cúc. Nhận thấy lợi ích kinh tế từ trồng hoa mang lại, gia đình đã đầu tư mua đất để mở rộng diện tích sản xuất. Hiện gia đình tôi có 3 ha đất trồng hoa, 1600m2 ao cá, 25 con lợn thịt… trừ chi phí mỗi năm thu nhập từ 300-340 triệu đồng/năm tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động thời vụ tại địa phương.

Bên cạnh những mô hình trồng trọt, chăn nuôi của gia đình anh Tỉnh còn rất nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao cho người nông dân như hộ gia đình ông Lò Văn Hùng với mô hình chăn nuôi cá, lợn; mô hình ông Pờ Văn Sót với mô hình nuôi bò, dê…và rất nhiều mô hình điển hình khác. Đó là những hộ nông dân dám nghĩ, dám làm biết cách tổ chức sản xuất, nhạy bén với thị trường, có kiến thức, chịu khó học hỏi, biết sử dụng nguồn vốn, lựa chọn cây trồng vật nuôi phù hợp để đưa vào sản xuất, thâm canh tăng vụ… Tính đến hết năm 2016, số hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố có mức thu nhập từ 100-200 triệu đồng là 292 hộ, số hộ sản xuất kinh doanh giỏi đạt mức thu nhập từ 201-500 triệu đồng là 75 hộ… Cùng với việc tích cực tham gia phong trào, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố còn thường xuyên động viên, giúp đỡ các hộ nghèo về kinh nghiệm sản xuất, kỹ thuật, giống, vốn, giúp đỡ các hộ nghèo biết cách khai thác và tiềm năng, thế mạnh của từng hộ gia đình để đầu tư phát triển sản xuất, thâm canh tăng vụ, tạo vùng sản xuất tập trung và chuyển đổi ngành nghề từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất tiêu thủ công nghiệp, công nghiệp và kinh doanh dịch vụ…

Ông Hoàng Văn Sinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết: 5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo nên không khí tích cực, sôi nổi trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo tính đột phá trong việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tập trung khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để nông dân làm giàu cho gia đình và xã hội. Đây cũng chính là cơ sở để tổ chức Hội tiếp tục phát huy vai trò của trong việc vận động, khuyến khích nông dân trên địa bàn tích cực tham gia phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng thành phố văn minh, phát triển…

Tin liên quan

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy(06/06/2018 10:39:05 SA)

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Mường Tè: Phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp(26/05/2018 10:30:07 CH)

Xã Tả Lèng xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự” (25/05/2018 6:59:35 SA)

Thành phố Lai Châu: Để các con có kỳ nghỉ hè ý nghĩa(17/05/2018 9:46:54 SA)

Tam Đường: Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân(08/05/2018 9:14:12 CH)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down