Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Phá thành công chuyên án 1116L: An lòng dân vùng tái định cư

(Ngày đăng :17/01/2017 10:03:07 SA)


Đối tượng Lỗ Văn Dũng tại cơ quan cảnh sát điều tra.

(laichau.gov.vn) Lợi dụng sự cả tin, đánh vào lòng tham của người dân để khoe khoang mình là luật sư, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao, đã từng giúp đỡ nhiều vùng dân tái định cư ở các tỉnh xin thêm tiền đền bù, đối tượng Lỗ Văn Dũng, 46 tuổi, hành nghề bán tạp hóa và giết mổ lợn tại tổ 8, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã lừa đảo hơn 700 hộ dân vùng tái định cư thủy điện Huội Quảng – Bản Chát của hai huyện Tân Uyên, Than Uyên với số tiền gần 300 triệu đồng. Nắm bắt thông tin từ quần chúng và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Uyên đã xác lập chuyên án, phá án thành công, giúp củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước, vào chính quyền địa phương, giúp an lòng dân và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Thông tin về chuyên án, Trung tá Đinh Hồng Dương, Phó Trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: Khoảng đầu tháng 5/2016, qua công tác tuyên truyền và vận động quần chúng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Uyên nắm được thông tin một đối tượng tên Dũng tự xưng là luật sư, nhà ở tỉnh Yên Bái có biểu hiện móc nối với những đối tượng đầu đơn khiếu kiện về chế độ đền bù di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng – Bản Chát ở hai huyện Tân Uyên và Than Uyên để “chạy” xin thêm tiền cho Nhân dân. Điều này đã làm gây hoang mang trong dư luận quần chúng Nhân dân.

Trước tình hình đó, Công an huyện Tân Uyên đã tăng cường trinh sát xuống địa bàn xác minh thông tin. Qua các thông tin từ trinh sát và xác minh, Công an huyện Tân Uyên làm rõ, đối tượng trên là Lỗ Văn Dũng, 46 tuổi, hành nghề bán tạp hóa và giết mổ lợn tại tổ 8, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái (Yên Bái). 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhất là sau khi nhận được đơn tố giác tội phạm của công dân, nhận thấy đây là vụ việc có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều người bị hại là những người dân tái định cư thủy điện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh nông thôn tại Tân Uyên và Than Uyên, Công an huyện Tân Uyên đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh để xin xác lập chuyên án. Ngày 15/10/2016, chuyên án trinh sát 1116L đã được xác lập để tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng điều tra thu giữ chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng, từ đó có căn cứ khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/11/2016, sau một tháng điều tra chuyên án, củng cố chặt chẽ tài liệu chứng cứ và xác minh chính xác nơi ở của đối tượng Dũng, tổ công tác Công an huyện Tân Uyên phối hợp với Công an thành phố Yên Bái tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lỗ Văn Dũng tại tổ 8, phường Hợp Minh, bắt khẩn cấp đối tượng và thu giữ 18 kg tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, đấu tranh ban đầu đối tượng khai: Đầu năm 2016, đối tượng có quen và sống như vợ chồng với Lò Thị Hương (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Qua Hương, Dũng quen ông Hà Văn Giót nhà ở đội 11, xã Phúc Than, Than Uyên. Khi cùng Hương lên nhà ông Giót chơi, Dũng được ông này cho biết bản thân bị oan sai trong bản án gây rối trật tự công cộng, gia đình ông nằm trong diện tái định cư thủy điện Bản Chát và cho rằng mình chưa được đền bù thỏa đáng. Mặc dù bản thân không có khả năng nhưng Dũng vì muốn kiếm tiền của ông Giót nên đối tượng vẫn úp mở thông tin rằng mình là luật sư ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, đã cãi thắng cho nhiều người và cam đoan có khả năng đi về Trung ương, Chính phủ xin thêm tiền cho gia đình ông Giót. Nghe Dũng nói vậy, ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng.

Không chỉ vậy, sau 1 tháng, ông Giót gọi cho Dũng để thông tin là có nhiều hộ dân tái định cư ở Tân Uyên, Than Uyên muốn nhờ xin thêm tiền của Chính phủ. Thấy đây là cơ hội kiếm tiền, Dũng tiếp tục khoe rằng mình có thể về gặp các lãnh đạo cấp cao ở Trung ương để xin thêm tiền cho Nhân dân tái định cư, điều kiện là mỗi người nộp cho Dũng 1 bản phô tô áp giá đền bù, sổ nhận tiền và 500 nghìn đồng để Dũng làm chi phí đi lại. Tin lời Dũng, từ tháng 4 đến tháng 11/2016, ông Giót và một số người dân ở 2 huyện Than Uyên, Tân Uyên đã nhận 700 bộ hồ sơ với số tiền gần 300 triệu đồng của người dân đưa cho Dũng để nhờ cậy "lo thủ tục". Số tiền lừa được, Dũng đã dùng để mua sắm, tiêu xài cá nhân và đem mua đất, gửi tiền tiết kiệm.

Được biết quá trình lừa đảo, đối tượng Dũng còn sử dụng điện thoại để nhắn tin cho lãnh đạo Công an huyện Tân Uyên, Than Uyên, trinh sát tham gia phá án những lời lẽ đe dọa hòng đánh lạc hướng điều tra và gián đoạn quá trình phá án. Lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để hòng chạy tội khi biết cơ quan công an đang vào cuộc điều tra mình.

Sau khi bắt giữ đối tượng, Công an huyện Tân Uyên đã ghi hình toàn bộ lời khai của đối tượng Dũng để chiếu công khai cho Nhân dân các bản tái định cư của 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên để tuyên truyền tới Nhân dân về hành vi, thủ đoạn lừa đảo của đối tượng, từ đó củng cố niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, thực hiện đúng đắn chính sách đền bù của cơ quan chức năng, không tin theo lời kẻ xấu xúi giục, kích động gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự.

Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án

Huyện Tân Uyên hiện có 1.187 hộ, 6.494 khẩu thuộc diện di dân dự án thủy điện được bố trí tái định cư tại 19 điểm bản. Từ năm 2012 đến nay, do chưa hiểu rõ về việc bồi thường tái định cư nên đã có nhiều lượt hộ dân viết đơn khiếu kiện vượt cấp kiến nghị về phương án đền bù, hỗ trợ. Do vậy, một số đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của Nhân dân để hoạt động hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy, theo cơ quan chức năng và chính quyền hai huyện Tân Uyên, Than Uyên, việc phá thành công chuyên án này đã giúp người dân tái định cư hiểu rõ bản chất của vấn đề, chế độ chính sách hỗ trợ, đền bù tái định cư trên địa bàn, từ đó yên tâm làm ăn, ổn định đời sống. Tuy số tiền người dân bị lừa không lớn song đây là vụ việc mang tính phức tạp về an ninh trật tự và gây mất ổn định ở các khu, điểm tái định cư. Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.

Chiều 24/11, tại Tân Uyên, Công an huyện Tân Uyên đã tổ chức họp báo về kết quả đấu tranh chuyên án 1116L về lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn các huyện Tân Uyên và Than Uyên, bắt giữ và khởi tố vị luật sư “dởm” lừa “chạy” tiền chính sách cho dân.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi thư khen cán bộ, chiến sỹ trong Ban chuyên án. Công an tỉnh Lai Châu, UBND huyện Tân Uyên đã khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong tham gia chuyên án, góp phần vào thành công của chuyên án, bắt giữ đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật

Tin liên quan

Vận hành cửa xả điều tiết chống lũ thuỷ điện Lai Châu(25/06/2018 4:28:21 CH)

Những điều cần biết khi gặp mưa lũ(24/06/2018 10:52:10 CH)

Khai thác tiềm năng phát triển cây ăn quả ở Sìn Hồ(23/06/2018 11:59:24 SA)

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy(06/06/2018 10:39:05 SA)

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Mường Tè: Phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp(26/05/2018 10:30:07 CH)

Tin mới nhất

Vận hành cửa xả điều tiết chống lũ thuỷ điện Lai Châu(25/06/2018 4:28:21 CH)

Mưa lũ tại Lai Châu: 11 người chết, 11 người mất tích và 7 người bị thương(25/06/2018 4:22:25 CH)

Khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng(25/06/2018 2:40:33 CH)

Thí sinh Lai Châu bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018(25/06/2018 1:40:16 CH)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Lai Châu có 47 thí sinh vắng mặt trong môn thi đầu tiên(25/06/2018 11:05:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down