Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Phát huy vai trò của Hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng :03/01/2017 10:40:24 SA)


HTX thương mại, dịch vụ Bình Lư nuôi lợn rừng, tạo hướng đi mới cho ngành chăn nuôi

(laichau.gov.vn) Xác định mô hình kinh tế hợp tác xã (HTX) giữ vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã phát huy vai trò tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy mô hình HTX phát triển.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) có 19 tiêu chí, trong đó, tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) nêu rõ: Mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất 1 HTX hay tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Nếu tiêu chí này thực hiện tốt sẽ có tác dụng thúc đẩy các tiêu chí khác như tiêu chí về hộ nghèo, tiêu chí nhà ở dân cư và tiêu chí thu nhập, lao động cùng phát triển theo.

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới thời gian qua cho thấy, kinh tế tập thể nòng cốt là các HTX, nếu phát triển đúng hướng sẽ là một yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Những năm qua với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, kinh tế HTX đã có những bước phát triển mới về số lượng, hiệu quả hoạt động được nâng cao, với đủ các loại hình dịch vụ thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở khu vực nông thôn phát triển. Đặc biệt, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp các HTX hoạt động lĩnh vực nông nghiệp đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất nhất là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản. Hiện toàn tỉnh có 63 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp; thu hút 479 thành viên và gần 600 lao động. Tổng số vốn đăng ký kinh doanh là 90,97 tỷ đồng, thu nhập bình quân xã viên đạt 1,8 triệu đồng/người/tháng. Các HTX nông nghiệp đã hỗ trợ cho kinh tế hộ phát triển thông qua các hoạt động đầu vào, đầu ra, hướng dẫn các hộ thành viên ứng dụng tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần chuyển đổi có cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chú trọng các mô hình khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, có sự kết hợp giữa cung ứng dịch vụ với sản xuất, tăng dần các dịch vụ có tính cạnh tranh như giống phân bón, công nghệ mới trong sản xuất, chế biến bảo quản như HTX Đông Phong, Hưng Thịnh, Phan Vinh, Phúc Khoa, Minh Thuận, Bình Lư… Đồng thời, tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư, xóa đói giảm nghèo ở địa phương, giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng của xã viên và người lao động như đóng bảo hiểm xã hội, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ theo quy định của Nhà nước.

Bước phát triển của HTX đã khẳng định vai trò là cầu nối cho sự phát triển, trao đổi hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động, đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng NTM của tỉnh khi trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào 19 tiêu chí về xây dựng NTM, như các tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo, chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng tích cực... Thực tiễn phát triển HTX trong thời gian qua cho thấy các HTX trên địa bàn ngày càng củng cố, phát triển và đóng góp nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội đóng góp 3% tổng GPDP toàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc xây dựng được thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp như hoa, rau, củ, quả các loại, các sản phẩm của các HTX còn nhiều hạn chế; việc liên doanh, liên kết sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp, giữa HTX với người dân còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao; sản xuất quy mô nhỏ, cơ sở vật chất nghèo nàn lạc hậu, thiếu vốn...

Để khu vực kinh tế tập thể phát triển, tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ông Bùi Xuân Thu, Chủ tịch Liên minh HTX  tỉnh cho biết: Thời gian tới Liên minh HTX sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy mô hình HTX phát triển; củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các HTX. Đồng thời, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, chủ động tìm cơ hội hợp tác và hỗ trợ của các doanh nghiệp lớn để nâng cao trình độ kinh doanh, sức cạnh tranh sản phẩm, xây dựng tạo thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp... Thường xuyên theo dõi hướng dẫn hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các HTX, tạo việc làm, đảm bảo thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động, đóng góp thiết thực cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh.

Tin liên quan

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người ở huyện biên giới Phong Thổ(20/04/2018 3:22:53 CH)

Tam Đường tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm(19/04/2018 3:02:23 CH)

Mùa đào sớm ở Tam Đường(18/04/2018 9:07:25 CH)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down