Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Phong Thổ: Dồn sức cho công cuộc giảm nghèo

(Ngày đăng :15/01/2017 10:47:22 SA)


Người dân Phong Thổ thu hoạch vụ mùa

(laichau.gov.vn) Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 – 2015 tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, cơ bản việc thực hiện các nội dung về phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đời sống cho người nghèo, người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã... đã góp phần từng bước giảm tỉ lệ đói nghèo của huyện trong giai đoạn trên từ 42,84% xuống còn 20%.

Nậm Xe được biết đến là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Cả xã có 17 bản chủ yếu là hộ đồng bào dân tộc Dao và Thái sinh sống; sản xuất nông nghiệp chiếm trêm 90%. Trình độ dân trí của người dân còn thấp, tập quán canh tác lạc hậu, nhiều hộ dân trông chờ ỷ lại vào chế độ đãi ngộ của Nhà nước, không tự chủ động vươn lên phát triển kinh tế... là những nguyên nhân chính khiến cho tỷ hộ nghèo toàn xã luôn duy trì ở mức cao với gần 44% (thời điểm năm 2011). Được sự quan tâm của Trung ương, các cấp ngành, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững được triển khai ở xã Nậm Xe từ năm 2011 như thổi luồng sinh khí mới cho cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây với các chương trình dự án giảm nghèo như tín dụng, chính sách khuyến nông, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ y tế giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn...

Ông Lừu Văn Chớ, Chủ tịch UBND xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ cho biết: Từ các chính sách đầu tư hỗ trợ, cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo phụ trách bản để sâu sát công việc, đặc biệt là công tác tuyên truyền tới người dân trong xã. Trong 5 năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là nông nghiệp, nông thôn, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của xã Nậm Xe. Các chính sách, giải pháp giảm nghèo được triển khai và đi vào cuộc sống của người dân, đến từng bản, từng hộ gia đình; hạn chế đói nghèo, mở ra cơ hội cho hàng trăm người nghèo có vốn sản xuất, việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 29,3%.

Có thể nói, từ các dự án khuyến nông - khuyến lâm và hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề đã giúp cho bà con nông dân tiếp cận được kỹ thuật gieo các giống cây trồng mới như: Ngô lai, lúa lai, lúa thuần... có năng suất, chất lượng tốt. Ngoài ra, người dân cũng tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi một số loại vật nuôi như lợn Móng Cái, gà lai Mía... và các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, giúp giải bài toán về thu nhập cho người dân. Chị Tao Thị Lơi, dân tộc Dao ở bản 42, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ phấn khởi nói: "Mỗi khi vào đầu vụ ngô, vụ lúa, chúng tôi lại đăng ký với trưởng bản để được hỗ trợ giá, hỗ trợ phân bón và kỹ thuật chăm sóc trong sản xuất nông nghiệp; nhà nào có nhiều nương thì được hỗ trợ nhiều, ít thì hỗ trợ ít. Cây ngô được trồng chủ yếu là loại có năng suất cao như VN10, CP898... Gia đình tôi, mỗi vụ ngô thu về 20 - 30 bao; làm ruộng mỗi vụ cũng được khoảng 70 bao thóc; cuộc sống không còn vất vả so với trước đây. Mong Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho chúng tôi".

Giai đoạn 2011 - 2015, tổng kinh phí huyện Phong Thổ đã bố trí để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững cho 18 xã, thị trấn là trên 387 tỷ đồng. Nhằm làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn trên, huyện Phong Thổ đã ban hành các Quyết định thành lập và kiện toàn tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo các cấp, đồng thời ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo. Trước khi triển khai, các cơ quan chuyên môn đã nghiên cứu kỹ các nội dung chính sách, sau đó ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cách thực hiện, quy trình triển khai tới các xã, thị trấn. Hàng năm, trên cơ sở nguồn vốn tỉnh giao, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, huyện Phong Thổ phân bổ nguồn vốn cho các đơn vị chủ động trong triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tình hình triển khai, tiến độ thực hiện của các dự án cũng như nắm bắt những vướng mắc, kịp thời tháo gỡ cho các địa phương khó khăn.

Huyện Phong Thổ cũng đã tiến hành mở rộng sản xuất nông nghiệp bằng những cách làm kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Cụ thể như năm 2013, huyện triển khai thực hiện mô hình thâm canh lúa thuần chất lượng cao, cơ giới hóa đồng ruộng trên địa bàn xã Khổng Lào và Mường So, quy mô thực hiện 68,3 ha với 570 hộ tham gia. Tổng kinh phí thực hiện trên 820 triệu đồng. Sau 5 tháng, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo số lượng và chất lượng theo yêu cầu, năng suất đạt 58 tạ/ha. Hiện mô hình được người dân tích cực hưởng ứng và nhân rộng...

Ông Bùi Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ nhấn mạnh: Qua việc thực hiện các chính sách, dự án trong Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn vừa qua, đời sống của Nhân dân trong huyện đã từng bước được cải thiện và nâng cao. Kết quả rõ ràng nhất trong thực hiện chương trình là tỷ lệ hộ nghèo của huyện Phong Thổ đã giảm rõ rệt, từ 42,84% năm 2011 xuống còn 20% năm 2015. Huyện Phong Thổ cũng ưu tiên bố trí vốn cho các chính sách, hạng mục công trình tác động trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân để qua đó, nhiều cơ sở hạ tầng ở các xã vùng sâu, vùng xa được hoàn thiện, tạo điều kiện để kinh tế-xã hội của vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn có sự thay đổi.

Để tiếp tục thực hiện chương trình hiệu quả trong thời gian tới, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Phong Thổ sẽ tích cực huy động tối đa và tập trung các nguồn lực đầu tư cho phát triển, nguồn lực cho xóa đói giảm nghèo, khai thác triệt để có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh của địa phương. Đặc biệt tối ưu hóa phát triển nền kinh tế hàng hóa ở các xã nghèo, thôn nghèo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ưu tiên thực hiện đồng bộ các dự án, chính sách trên địa bàn các thôn, xã đặc biệt khó khăn, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để giảm nghèo bền vững./.

Tin liên quan

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người ở huyện biên giới Phong Thổ(20/04/2018 3:22:53 CH)

Tam Đường tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm(19/04/2018 3:02:23 CH)

Mùa đào sớm ở Tam Đường(18/04/2018 9:07:25 CH)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down