Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Tam Đường: Nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ bản

(Ngày đăng :21/03/2017 2:46:16 CH)


Một buổi sinh hoạt của Chi bộ bản Lở Thàng 2, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường (Ảnh: Hương Ly)

(laichau.gov.vn) Đảng bộ huyện Tam Đường có 41 tổ chức cơ sở đảng trong đó có 19 đảng bộ, 22 chi bộ; 260 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở (223 chi bộ trực thuộc 14 xã, thị trấn). Trong những năm qua, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn của huyện Tam Đường đã luôn thể hiện rõ vai trò hạt nhân chính trị của Đảng, lãnh đạo toàn diện các mặt công tác ở cơ sở, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân và trực tiếp lãnh đạo Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bí thư Đảng bộ huyện Tam Đường, đồng chí Hoàng Thọ Trung chia sẻ, nhận thức được vai trò quan trọng của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ huyện Tam Đường đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong toàn đảng bộ. Từ đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Việc làm đầu tiên mà huyện Tam Đường đã và đang thực hiện đó là thường xuyên nâng cao nhận thức cho cấp ủy, đảng viên trong đảng bộ về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ, chức trách nhiệm vụ của đảng viên được quy định trong điều lệ đảng. Những nội dung của Chỉ thị, Nghị quyết, hướng dẫn của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy được triển khai thông qua các hội nghị, các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về công tác đảng cho đội ngũ Bí thư, phó Bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành đối với hoạt động của chi bộ.

Với phương châm “Hướng về cơ sở, gần dân, trọng dân, chăm lo lợi ích của Nhân dân”, định kỳ 2 tháng Ban Thường vụ huyện ủy tổ chức giao ban cấp ủy hai cấp huyện – xã để kịp thời nắm tình hình, chỉ đạo giải quyết những khó khăn vướng mắc ở cơ sở. Thông qua hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, công tác dân vận chính quyền của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện sẽ giúp cho cấp ủy chính quyền các cấp nắm rõ tình hình của Nhân dân, hiểu được mong muốn của Nhân dân, từ đó xây dựng chủ trương đúng đắn, hợp lý, giúp đỡ đội ngũ bí thư chi bộ có được tin hai chiều để lắng nghe và giải quyết mọi việc thấu đáo, hợp lòng dân. Việc tổ chức các hội nghị giao ban, gặp mặt cũng trở thành công việc thường xuyên, tạo nền nếp được cấp ủy các cấp quan tâm thực hiện.

Cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh, Ban Thường vụ huyện ủy Tam Đường đã thực hiện việc phân công nhiệm cho các đồng chí ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các xã, thị trấn và chỉ đạo các cơ quan, ban đảng, văn phòng Huyện ủy cử cán bộ cùng dự sinh hoạt với các chi bộ. Với những chi bộ khó khăn, phức tạp thì phân công đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn trực tiếp phụ trách, định kỳ hàng tháng sinh hoạt chi bộ, nắm tình hình, thực hiện các cuộc vận động xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công 48 chi, đảng bộ khối cơ quan giúp đỡ 44 bản đặc biệt khó khăn trong đó tập trung vào việc nắm chắc tình hình hoạt động của chi bộ, năng lực hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để ttham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp có những giải pháp thiết thực, cụ thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo củng cố kiện toàn chi bộ bản, nâng cao trình độ, năng lực hoạt động của đội ngũ bí thư chi bộ.

Các chi bộ đã duy trì nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Trong các cuộc họp, các chi bộ đã dành thời gian bàn những vấn đề cụ thể, thiết thực, phù hợp; chủ trì cuộc họp nêu những vấn đề gợi mở để chi bộ tập trung thảo luận, từ đó tạo không khí dân chủ, đoàn kết, thẳng thắn, đảng viên nêu được chính kiến của mình, tạo sự thống nhất cao trước khi biểu quyết, kết luận những vấn đề quan trọng.

Thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện, hàng năm huyện Tam Đường đều có những cuộc họp rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ bản. Đồng chí Hoàng Thọ Trung, Bí thư huyện ủy Tam Đường khẳng định: huyện đã quán triệt đầy đủ nội dung Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Hướng dẫn số 10-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về nội dung sinh hoạt chi bộ; duy trì thường xuyên việc tổ chức Hội nghị giao ban cấp ủy hai cấp theo định kỳ; mở các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ bí thư chi bộ; duy trì chế độ sinh hoạt chi bộ theo đúng điều lệ Đảng; phân công trách nhiệm cụ thể cho Đảng viên, trên cơ sở đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên. Đặc biệt chúng tôi cũng quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác thi đua khen thưởng, biếu dương đảng viên có thành tích tốt, qua đó động viên, phát huy tính tích cực của đảng viên trong chi bộ. Với những đảng viên có sai phạm hay dấu hiệu sai phạm thì kịp thời chỉnh đốn, nhắc nhở, đề ra biện pháp xử lý kịp thời.

Huyện Tam Đường là đơn vị có cách làm hay và hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ bản trực thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện. Với cách làm hiệu quả đó, việc sinh hoạt chi bộ tại các bản trực thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện đã được nâng lên. Từ đó góp phần vào việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

Tin liên quan

Công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người ở huyện biên giới Phong Thổ(20/04/2018 3:22:53 CH)

Tam Đường tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm(19/04/2018 3:02:23 CH)

Mùa đào sớm ở Tam Đường(18/04/2018 9:07:25 CH)

Ăn lá ngón tự tử-Nỗi đau cần được chấm dứt(18/04/2018 8:53:40 SA)

Thành phố Lai Châu: Tiêu hủy 180kg thực phẩm không rõ nguồn gốc(15/04/2018 8:15:29 CH)

Tin mới nhất

Công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người ở huyện biên giới Phong Thổ(20/04/2018 3:22:53 CH)

Pháp cam kết thúc đẩy nỗ lực nhằm nối lại hòa đàm Trung Đông(22/04/2018 1:56:17 CH)

Xã Bản Bo: Thực hiện xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch bền vững(21/04/2018 12:35:53 SA)

Việt Nam-Mexico trao đổi kinh nghiệm về thông tin đối ngoại(22/04/2018 1:52:26 CH)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công du Đức bàn luận cải cách EU(20/04/2018 1:11:42 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down